Trí tuệ nhân tạo ngành học tiên phong ở Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo (TTNT) là ngành học được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây bởi tương lai phát triển và ảnh hưởng của nó ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đây một cụm từ được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng gần đây bởi những điều mà “lĩnh vực” này có thể làm được. Nhiều trường Đại học đã đưa ngành học này vào khung chương trình đào tạo chính thức. Trong đó, có thể kể đến những trường tiên phong như Đại học FPT đã đưa ngành Trí tuệ nhân tạo vào chương trình đào tạo từ nhiều năm trước. . Từ đó có thể thấy đây là ngành học, một lĩnh vực hấp dẫn, một ngành học rộng mở và cần thiết cho sự phát triển của tương lai của đất nước.

 

>>> Trí tuệ thông minh nhân tạo - Ma thuật “thu hút” nguồn nhân lực trẻ

>>> Đỏ mắt tìm nhân lực chuyên trí tuệ nhân tạo

>>> ĐH FPT ươm mầm tiến sĩ AI và đầu tư xây dựng tổ hợp giáo dục - trí tuệ nhân tạo quy mô lớn Trước khi lựa chọn ngành học này, các bạn thí sinh cần hiểu rõ, chính xác Trí tuệ Nhân tạo là gì? Khi hiểu được bản chất công việc của ngành học có thể giúp các bạn thí sinh không lựa chọn nhầm trường, nhầm ngành.

Trí tuệ nhân tạo là gì?


Trong lĩnh vực khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo (tiếng anh Artificial Intelligence viết tắt AI) được định nghĩa trí thông minh được thể hiện bằng máy móc. Điều này ngược lại với trí thông minh tự nhiên của con người hoặc một vài loài động vật khác. 


Công nghệ AI một trong những công nghệ đang được tập trung nghiên cứu phát triển rất nhiều bởi những công ty hàng đầu về công nghệ trên thế giới. Mục đích của việc này là để sao chép lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người để cho máy học. Các quá trình này bao gồm học tập (máy tính sẽ tự thu thập và học hỏi những thông tin xung quanh, quy tắc sử dụng thông tin đó), sau đó sẽ tiến hành lập luận (lập luận, tư duy theo những quy tắc để đưa ra kết quả chính xác nhất), và khả năng tự sửa lỗi. Khái niệm về công nghệ AI được xuất hiện đầu tiên vào năm 1956 tại hội nghị The Dartmouth. Người đã đề xuất ý tưởng này là John McCarthy, một nhà khoa học máy tính người Mỹ.  Ngày nay, khi nhắc đến AI tức là bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

 

Trí tuệ nhân tạo - Artificial Intelligence

Công nghệ Artificial Intelligence là ngành học nghiên cứu với mục đích làm cho máy tính học hỏi và bắt chước con người

Có thể hiểu nôm na, đơn giản hơn rằng, công nghệ AI là cách làm cho máy móc có thể học theo, “bắt chước” những hành động, cảm xúc của con người trong cách giải quyết tình huống, sự việc từ đơn giản đến phức tạp.

AI mang lại hiệu quả xử lý công việc cao hơn vì có khả năng xử lý công việc nhanh chóng, ít sai sót và mang tính rộng rãi. Khắc phục được những hạn chế khi xử lý công việc bằng con người. Tuy nhiên, với trình độ phát triển của khoa học kỹ thuật hiện tại, các sản phẩm và ứng dụng của Công nghệ AI chỉ mới có thể áp dụng được ở quy mô nhỏ, các công việc đơn giản và mang tính lặp lại.

 

Các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo


Các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo khi thành công đều tạo ra những ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội của thế giới có thể kể đến như người máy Sophia, xe tự lái tesla, trợ lý ảo Iphone Siri,...

 

trí tuệ nhân tạo

 

Người máy Sophia

Người máy đầu tiên được công nhận quyền công dân như con người. Đây là người máy do công ty Hanson Robotics phát triển, được đưa vào hoạt động vào ngày 19/04/2015. Sophia có thể nói chuyện cơ bản, có cử chỉ, diễn thuyết và hoạt động cơ mặt trong giao tiếp. Sophia được thiết kế theo hình ảnh của nữ diễn viên Audrey Hepburn. Phần đầu được chế tạo bằng nhựa, nhìn trực quan không quá giống hình ảnh con người dù khuôn mặt Sophia được chế tạo từ chất liệu Frubber, một chất liệu giúp cô có làn da co dãn đàn hồi giống con người nhất trong số những robot hàng đầu hiện nay và có thể mô phỏng hơn 62 biểu cảm khuôn mặt nhờ camera cực nhạy gắn trong mắt. Đặc biệt, Sophia gây chấn động khi từng tuyên bố sẽ phá hủy thế giới.

Xe tự lái Tesla

Đây là sản phẩm của công ty Tesla do tỷ phú Elon Musk đứng đầu. Xe chạy bằng điện có những chức năng tự động như tự đỗ xe, tự lái. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này vì tính an toàn cho người sử dụng và những người tham gia giao thông. Theo CEO Musk, khi ở chế độ tự lái, sự an toàn của xe Tesla sẽ cao gấp đôi so với việc một tài xế ngồi sau vô-lăng. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều sự tranh cãi về tính an toàn của chức năng tự lái của Tesla. Nhưng dù sao cũng phải thừa nhận rằng, những chiếc xe của tỷ phú Elon Musk đang đưa loài người đến gần hơn với những bộ phim viễn tưởng. 

Trợ lý ảo Siri

Được ra đời vào năm 2010, tích hợp vào iphone từ năm 2011. Công nghệ này được thiết kế để cung cấp cho người dùng cách tương tác liền mạch với iPhone, iPad, iPod Touch, Apple Watch, HomePod hoặc Mac bằng cách bạn nói chuyện qua lại với cô ây. Qua đó giúp bạn tìm hoặc làm những gì bạn cần. Bạn có thể đặt câu hỏi cho Siri, bảo cô ấy chỉ cho bạn điều gì đó hoặc ra lệnh cho cô ấy thực hiện thay một tác vụ gì đó thay mặt bạn. Siri có quyền truy cập vào mọi ứng dụng tích hợp khác trên thiết bị Apple của bạn – Mail, Danh bạ, Tin nhắn, Bản đồ, Safari, Nhà Thông Minh Smart Home.v.v. – và sẽ yêu cầu các ứng dụng đó trình bày dữ liệu, điều khiển, tìm kiếm thông qua cơ sở dữ liệu của họ bất cứ khi nào cô ấy cần. Cuối cùng, Siri làm tất cả các công việc cho bạn.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Ngày nay, công nghệ này được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội từ sản xuất, kinh tế, khoa học, giáo dục, y tế, ... Tùy vào mỗi lĩnh vực mà các ứng dụng của Công nghệ AI đóng góp ít nhiều vào sự thay đổi chung. Có thể kể đến một vài lĩnh vực cụ thể như:

trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất

Trong sản xuất, Công nghệ AI sẽ thay thế con người thực hiện những công đoạn nguy hiểm đến sức khỏe hoặc trong những điều kiện khắc nghiệt với con người. Đặc biệt, AI có thể tạo ra những sản phẩm có thể làm việc liên tục. Ngoài ra, với khả năng phân tích dữ liệu lớn, Công nghệ Artificial Intelligence còn giúp con người đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong quá trình sản xuất.

Trí tuệ nhân tạo trong vận tải

Ở lĩnh vực giao thông vận tải, AI được áp dụng cụ thể và điển hình nhất là hệ thống vận hành tự hành, tự lái. Việc áp dụng công nghệ AI đã giúp ngành công nghiệp vận tải tiết kiệm chi phí vận chuyển và hạn chế những nguy hiểm không cần thiết. Trong lịch sử phát triển của ngành này có thể ghi nhận sự kiện hãng phát triển xe tự lái Otto từng vận chuyển 50 nghìn lon bia an toàn trên quãng đường gần 200km. 

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục tạo ra những thay đổi lớn. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ các ứng dụng công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của từng cá nhân.

Trí tuệ nhân tạo trong dịch vụ

Trí tuệ nhân tạo trong dịch vụ giúp các hoạt động trong lĩnh vực này tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. 

Trí tuệ nhân tạo trong marketing

AI làm thay đổi cách thức tiếp cận của các nhãn hàng, sản phẩm đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ mới, các công ty truyền thông, quảng cáo có thể cung cấp những sản phẩm truyền thông, quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng hơn so với trước kia. Nguyên tắc hoạt động của những dịch vụ này dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo, mạng internet. Những chiếc máy sẽ làm bạn bất ngờ vì có thể nắm bắt gần đúng toàn bộ nhu cầu của bạn.

Xem thêm:

>>> Trí tuệ nhân tạo trong y tế và giải pháp “đột phá”

>>> Nhận diện tội phạm bằng trí tuệ nhân tạo

>>> Bứt phá công nghệ với 5 sản phẩm trí tuệ nhân tạo độc đáo

 

Ngành Trí tuệ Nhân tạo ở Việt Nam

 

Trải qua giai đoạn đổi mới, hội nhập, nền kinh tế và tình hình xã hội của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các nhà lãnh đạo nước ta đã xác định tập trung phát triển ngành trí tuệ nhân tạo (AI) - một ngành công nghiệp mũi nhọn, đang được kỳ vọng rất nhiều trong thời gian sắp tới.

Công nghệ AI đã và đang đi vào cuộc sống, ảnh hưởng mạnh mẽ, tích cực đến nhiều khía cạnh. Chính phủ nước ta đã quyết tâm tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ AI như một ngành kinh tế mũi nhọn. Nhiều chính sách, chủ trương và hoạt động cụ thể đã được bàn hành để khuyến khích cả nước cùng chung tay phát triển kinh tế trong cuộc cách mạng công nghệ. Bộ Khoa học và Công nghệ được giao trách nhiệm tập trung tham mưu, định hướng để thúc đẩy phát triển công nghệ cao, trong đó đặc biệt tập trung nguồn lực cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Các chương trình phát triển AI được phê duyệt, hỗ trợ để các doanh nghiệp tư nhân, công ty, cá thể cùng thực hiện. Nhiều công nghệ được đưa vào thực hiện thí điểm ở một số địa phương.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết: Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực AI. Thời gian qua, tại Việt Nam, với môi trường kinh doanh mở và nguồn nhân lực đam mê công nghệ, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực đã có bước phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trên cả nước.

 

Ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT


Hiện tại ở Việt Nam, ngành AI vẫn chưa được phát triển và đầu tư đúng mức. Chỉ có một vài trường đại học đang mở các ngành hoặc chuyên ngành công nghệ AI nằm trong ngành công nghệ thông tin. Các bạn trẻ quan tâm có thể tìm hiểu thông tin về ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Đại học FPT TP. HCM. Ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT đã được đưa vào chương trình giảng dạy từ những năm trước dựa trên nền tảng nghiên cứu thực tế của tập đoàn FPT.

>>> Ngành Trí tuệ Nhân tạo Đại học FPT

>>> ĐH FPT sẽ đưa Trí tuệ nhân tạo vào chương trình giảng dạy

>>> ĐH FPT ươm mầm tiến sĩ AI và đầu tư xây dựng tổ hợp giáo dục - trí tuệ nhân tạo quy mô lớn 

>>> FPT sắm siêu máy tính để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

 

Các bạn Sinh viên Đại học FPT đã kết hợp công nghệ AI và Internet of Things (IoT) để tạo ra Đề tài Thùng rác thông minh (Magic Bin)


Với thế mạnh đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin, thừa hưởng nền tảng công nghệ từ tập đoàn FPT - tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, ngành Trí tuệ Nhân tạo Đại học FPT là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ đam mê AI. Một môi trường học tập xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp, được làm việc thực tế trong hệ thống của tập đoàn FPT, các đối tác trong và ngoài nước chuyên về công nghệ AI..

 

Ngành Trí tuệ Nhân tạo học những gì?

Chương trình đào tạo ngành Trí tuệ Nhân tạo của Đại học FPT nhằm mục đích tạo ra những kỹ sư có nhân cách, đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp nắm vững kiến thức chuyên môn và thực hành, phát huy tính sáng tạo trong công việc liên quan đến các chuyên ngành đã được đào tạo.

Các bạn sinh viên ngành học này sẽ được các kiến thức cơ bản của ngành Công nghệ thông tin, phương pháp luận và công nghệ nền tảng cũng như công nghệ chuyên sâu của chuyên ngành. Các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng cần thiết qua môi trường làm việc chuyên nghiệp, có khả năng vận dụng kiến thức chuyên ngành vào công việc thực tế. 

Các môn học chuyên ngành cung cấp các kiến thức nguyên lý nền tảng của học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý hình ảnh, áp dụng để xử lý các vấn đề liên quan tới ngành học. Các kiến thức để xây dựng, phát triển các hệ thống thông minh như hỗ trợ ra quyết định, hệ thống dự báo, hệ thống nhận dạng, phân tích và xử lý dữ liệu lớn,… Cách khai thác các kỹ thuật, công nghệ liên quan đến lĩnh vực AI

 

 

Học ngành Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT ra làm gì?

Sinh viên mới tốt nghiệp ngành học này sẽ có mức lương trung bình cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Cụ thể, con số này là khoảng $140.000 mỗi năm ở Mỹ và khoảng hơn 500 triệu đồng ở Việt Nam. Đặc biệt, mức lương trung bình này được đánh giá sẽ còn tăng lên khi mà hiện tại không có quá nhiều người theo học lĩnh vực này.

 

Mức lương cao như vậy nhưng ít người biết được vị trí công việc của các sinh viên học ngành TTNT sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

  • Kỹ sư phát triển ứng dụng AI
  • Kỹ sư phát triển Robot và tự động hóa
  • Kiến trúc sư dữ liệu
  • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo

 

TD

Tin tức Liên quan