Đặc sắc FPTU

Đặc sắc về FPTU

 

SINH VIÊN ĐẠI HỌC FPT HỌC VỚI GIÁO TRÌNH NHẬP KHẨU TỪ NƯỚC NGOÀI

Giáo trình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức chuyên sâu và chính xác cho sinh viên. Hiểu được tầm quan trọng này, Đại học FPT không ngừng nỗ lực để cung cấp cho sinh viên những giáo trình chất lượng cao, nguyên bảo và được cập nhật định kỳ.

 

100% giáo trình nguyên bản từ nước ngoài 

 

Đặc điểm nổi bật của giáo trình tại Đại học FPT chính là sử dụng nguyên bản, tiếng bản ngữ cho các môn ngôn ngữ. Điều này đảm bảo rằng sinh viên được tiếp cận trực tiếp với những kiến thức gốc, tránh được sai lệch ý nghĩa mà có thể xảy ra khi giáo trình được dịch từ ngôn ngữ khác. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên bản giúp sinh viên nắm bắt và thấu hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa của các quốc gia đó.

 


Mỗi sinh viên được cung cấp một bộ giáo trình dùng riêng miễn phí trong suốt quá trình học tại trường


Nhập khẩu giáo trình nước ngoài cũng là một trong các hành động để triển khai việc “Quốc tế hóa” của Trường Đại học FPT

 

Tiến sĩ Trương Công Duẩn, Trưởng phòng Phát triển chương trình Đại học FPT cho biết, hiện các giáo trình mà ĐH FPT sử dụng đều có bản quyền của các nhà xuất bản nổi tiếng như McGraw Hill, Pearson, Cengage, Jones and Bartlett Learning, John Wiley... (trừ một số môn bắt buộc sử dụng giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Đồng thời, để bắt kịp tốc độ phát triển của kiến thức, nhà trường vẫn tiếp tục cập nhật thông tin về các bộ giáo trình mới theo chu kỳ 2 - 3 năm/lần.

 

Bên cạnh đó, ĐH FPT đặc biệt chú trọng yếu tố thực tiễn gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp. Tiêu chí này được các chuyên gia hàng đầu từ các công ty thành viên và đối tác của Tập đoàn FPT tư vấn và xây dựng. Mỗi giáo trình học đều được đánh giá và lựa chọn kỹ lưỡng bởi các giảng viên và chuyên gia đến từ các lĩnh vực liên quan hoặc đại diện cho các doanh nghiệp như FPT Software, Tinh Vân, Misa, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam và nhiều đơn vị khác.

 

Nuôi dưỡng thế hệ học tập trọn đời - Lifelong Learner

 

Không chỉ vậy, nhà trường còn mua tài khoản trên các nền tảng MOOC – Massive Open Online Course – để sinh viên được tham gia học tập trên môi trường quốc tế với các Giảng viên của các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới. Mỗi học kỳ, bạn có 1 môn học online trên nền tảng Coursera. Sinh viên FPT có đặc quyền học miễn phí hơn 3.000 khóa học được biên soạn bởi các giảng viên đến từ 150 trường đại học uy tín toàn cầu như: Đại học Stanford, Đại học MIT…

 


Trường ĐH FPT nhận giải thưởng “Campus Transformation outstanding Achievement Award” của Coursera


Trường ĐH FPT có hơn 625 ngàn lượt sinh viên, cán bộ, giảng viên đã tham gia học tập trên Coursera

 

Để giảng dạy theo giáo trình này, giảng viên Đại học FPT phải tham gia khóa đào tạo IBSTPI (Hội đồng Quốc tế về Tiêu chuẩn Đào tạo, Hiệu suất và Hướng dẫn). Khóa học này huấn luyện giảng viên về các kỹ năng dạy học theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều tập giáo trình được cung cấp bởi các nhà xuất bản uy tín hoặc doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ (như phần mềm được sử dụng trong các môn học), và trường đào tạo giảng viên về cách triển khai chúng một cách hiệu quả.

 


Khóa huấn luyện IBSTPI dành riêng cho Giảng viên mới của Đại học FPT

 

Tầm quan trọng của giáo trình nguyên bản không chỉ giới hạn ở việc truyền đạt kiến thức mà còn trong việc cập nhật những đổi mới của khoa học, kỹ thuật, công nghệ và kinh tế-xã hội. Theo học chương trình này, sinh viên của trường sẽ dễ dàng hơn khi giao lưu cùng bạn bè quốc tế trong chương trình trao đổi học thuật, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động không chỉ trong nước mà còn cho khu vực cũng như thế giới.

 

Đại học FPT cam kết đảm bảo giáo trình luôn theo sát xu hướng mới nhất và những tiến bộ của các lĩnh vực đó, từ đó giúp sinh viên trở thành những chuyên gia có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện đại./.

 

FUDA

CỰU SINH VIÊN ĐH FPT - THẾ HỆ TÀI NĂNG THAM GIA KIẾN THIẾT NỀN KINH TẾ TRI THỨC

Bước ra từ ngôi trường đào tạo chất lượng cao, thế hệ sinh viên của Đại học FPT là minh chứng cho việc “thành công không phải ăn may”. Nhiều gương mặt cựu sinh viên 9x của Đại học FPT đã trở thành CEO, CTO, Founder… của nhiều start-up có tiếng trong thị trường công nghệ tại Việt Nam. 

 

Trần Trung Hiếu - Founder, CEO TopCV

 

Trần Trung Hiếu - Sáng lập và CEO TopCV - tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT

 

Hiếu tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT. Ý tưởng thành lập TopCV khá tình cờ khi anh tìm nền tảng để thiết kế CV ứng tuyển vào Facebook nhưng không thấy một website nào đơn giản, dễ sử dụng và có thể tạo ra được CV chuyên nghiệp.

 

Giai đoạn 2018-2021, TopCV tăng trưởng trung bình về doanh thu khoảng 300% mỗi năm sau khi nhận hai triệu đôla Mỹ vòng series A từ quỹ VIC Partners, và công ty công nghệ nhân sự Nhật Bản Mynavi.

 

Với các giải pháp công nghệ tối ưu từ nhu cầu thực tế, TopCV đã nhận được đánh giá cao từ các tổ chức uy tín trong ngành với liên tiếp các giải thưởng lớn: Sao Khuê 2020, Sao Khuê 2021, Top 100 thương hiệu uy tín 2020, Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số 2021... Đầu tháng 3/2021, TopCV là website tuyển dụng có thứ hạng cao nhất Việt Nam theo xếp hạng của Alexa.com.

 

Nguyễn Thành Trung - CoFounder, CEO Sky Marvis/Axie Infinity

 

Nguyễn Thành Trung - Đồng sáng lập, CEO Sky Marvis/Axie Infinity - tốt nghiệp Đại học FPT, chuyên ngành kỹ sư lập trình

 

Nguyễn Thành Trung tốt nghiệp Đại học FPT, chuyên ngành kỹ sư lập trình. Anh là đồng sáng lập và CEO của Sky Mavis, công ty sở hữu game blockchain đình đám Axie Infinity, gây sốt thế giới năm 2021. Trò chơi này tạo ra thế giới ảo mà người chơi có thể xây dựng, chăn nuôi, vừa có thể đưa các Axie chiến đấu và giành chiến thắng.

 

Công nghệ blockchain cho phép xác nhận sở hữu các vật phẩm trong trò chơi giúp người chơi có thể trao đổi, chuyển nhượng, từ đó tạo ra thu nhập thật. Vào tháng 12/2021, giá trị giao dịch vật phẩm hằng ngày trung bình đạt 10 triệu USD. Tổng giá trị vật phẩm trong trò chơi đã được giao dịch xấp xỉ 4 tỷ USD, tính đến đầu tháng 2/2022. Sự thành công của Axie Infinity tạo ra trào lưu phát triển game blockchain tại Việt Nam và thế giới.

 

Trong năm 2021, Sky Mavis thực hiện hai vòng gọi vốn. Tháng 5/2021, Mark Cuban và một nhóm nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư 7,5 triệu USD vào Sky Mavis. Tháng 10/2021, công ty nhận vốn vòng series B với số tiền 152 triệu USD. 

 

Hoàng Trung Thiên Vương - Co Founder, CMO Base.vn

 

Hoàng Trung Thiên Vương - Co Founder kiên CMO Base.vn, nền tảng quản trị doanh nghiệp đạt giải Nhất nền tảng số Make in Vietnam 2020 được Bộ TT&TT ghi nhận

 

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại ĐH FPT, Vương đã ứng dụng công nghệ trong việc xây dựng kiến trúc mô hình tăng trưởng bằng công nghệ tự động hóa và dữ liệu. Chiến lược tăng trưởng bằng công nghệ đã giúp Base có kết quả kinh doanh ấn tượng qua hằng năm với hơn 5.000 khách hàng doanh nghiệp trong hầu hết mọi lĩnh vực và quy mô.

 

Vương cũng trực tiếp tham gia triển khai các dự án công nghệ lõi quan trọng trong nền tảng của Base.vn, như Communication Platform, Customer Data Platform, Automation Bot..

 

Hiện tại anh thực hiện dự án kết nối với các ứng dụng đến từ các bên thứ 3 để tích hợp trên hệ sinh thái của Base.vn, mang lại giá trị cộng hưởng và trải nghiệm làm việc tối ưu hơn đối với khách hàng.

 

️Trước khi khởi nghiệp cùng Base.vn, Vương từng đảm nhận vị trí CTO tại Wings Vietnam, CTO tại VPN Technology Solutions và thực hiện các dự án công nghệ với các doanh nghiệp, như FPT Software, Vietjet Air, Honda, Abbott…

 

Năm 2021, anh Hoàng Trung Thiên Vương - cựu sinh viên Đại học FPT - đồng sáng lập kiêm CMO của nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn đứng đầu bảng xếp hạng CTO Summit 2021. 

 

Trần Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng ban giải pháp Công nghệ, FPT Software

 

Trần Nguyễn Đăng Khoa là một kiến trúc sư giải pháp (solution architect) trong lĩnh vực công nghệ với tuổi đời rất trẻ. Anh hiện giữ vai trò Trưởng Ban Giải pháp và Công nghệ, với nhiệm vụ dẫn dắt đội ngũ phát triển công nghệ mới, tạo ra “vũ khí” chiến lược tại FPT Software

 

Chàng trai 9x tốt nghiệp Thủ khoa Đại học FPT với chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Năm 2018 được xem là một cột mốc đáng nhớ trong thời gian làm việc tại FPT khi Khoa được vinh danh Cán bộ Công nghệ cấp Tập đoàn với vai trò Tư vấn Công nghệ (Technical Consultant).

 

Trưởng thành từ các dự án với khách hàng Nhật Bản, anh thường phải onsite thị trường, tạo lòng tin và phá băng dự án ở giai đoạn đầu. Cùng với đội ngũ kĩ thuật, nhiều dự án quan trọng với các khách hàng lớn... đều hoàn thành rất tốt. Khi FPT Software gặp bài toán khó về kĩ thuật, anh luôn được điều động để giúp đội dự án tháo gỡ, giải quyết vấn đề hiệu năng, hoàn thành dự án đúng cam kết với khách hàng.

 

Trong vai trò quản lý, Trần Nguyễn Đăng Khoa đã xây dựng đội ngũ chuyên gia kế cận, hiện đang giữ vai trò nòng cốt để hỗ trợ các dự án trọng điểm của FPT Software. Đồng thời, anh cũng là người khởi xướng nhiều sân chơi cho cộng đồng kĩ thuật qua các sự kiện, diễn đàn, nhằm lan toả cảm hứng trong lĩnh vực công nghệ.

 

Anh vinh dự nhận danh hiệu Top 100 FPT năm 2019.

 

Võ Đặng Phát - Giám đốc Marketing, Truyền thông FPT - Tập đoàn FPT 

 

Vượt gần 100 ứng viên, Võ Đặng Phát được lựa chọn trở thành tân Giám đốc Truyền thông - Marketing (CMO) Tập đoàn FPT từ năm 2021 đến nay

 

Chưa đến 30 tuổi, Võ Đặng Phát kịp ghi tên vào bảng vàng nhà F với danh hiệu Trạng nguyên 2018 và là Phó giám đốc trẻ nhất tại đơn vị đông nhân viên nhất nhà Phần mềm phía Nam.

 

Đầu quân vào FPT Software năm 2011, sau 3 năm, anh Phát nhận trách nhiệm quản lý dự án shopping online trên TV tại thị trường Nhật Bản. Dưới sự dẫn dắt của anh, nhóm tăng trưởng từ ODC 6 người lên 40 người, cán mốc 1 triệu USD vào tháng 3/2015 và hoạt động ổn định, với quy mô 40-50 người.

 

Năm 2016, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm FSU11.BU11 và tăng trưởng đơn vị từ 80 người lên 140 người. Với kết quả trên, từ tháng 9/2016, Phát được bổ nhiệm làm Delivery Leader chịu trách nhiệm cho dự án 16 triệu USD doanh số năm 2016 và 23 triệu USD năm 2017 tại FPT Japan.

 

Năm 2018, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc FSU2 HCM và FSU2 HCM trở thành đơn vị đông dân nhất tại chi nhánh miền Nam nhà Phần mềm vào cuối năm. Hiện tại, anh là Phó giám đốc đơn vị FHM phụ trách sản xuất cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

 

Sinh viên Đại học FPT được đào tạo theo định hướng Industry Relevant và Self-Made Achievement sở hữu những kiến thức thực tế nhờ vào việc được liên tục rèn luyện kỹ năng tự học để thành công có đủ khả năng để trở thành những nhân tố ưu tú, lãnh đạo tiên phong và khai phá thành công tiềm năng khởi nghiệp./.

 

FUDA

DẤU ẤN CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC TẠI ĐẠI HỌC FPT: NHỮNG LÁT CẮT THÀNH TỰU

Là một trong những đơn vị Giáo dục nằm trong tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Đại học FPT luôn hoà cùng khát vọng chung của đất nước: Vì một Việt Nam cường thịnh trong tương lai và không nằm ngoài dòng chảy của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang có những bước tiến vũ bão. Chính vì thế, Đại học FPT luôn tiên phong trong việc áp dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo nhằm bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng có năng lực cạnh tranh toàn cầu, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước. 

 

Cùng với những thành tựu nổi bật trên hành trình chuyển đổi số trong các năm gần đây, Đại học FPT đã và đang khẳng định vị thế của mình với hàng loạt dấu ấn trong lĩnh vực Giáo dục. 

 

Trường Đại học thế hệ mới gắn liền với công cuộc tiên phong trong chuyển đổi số 

 

Ngay từ khi mới thành lập năm 2006 với tầm nhìn “Trở thành hệ thống giáo dục Mega mang tính quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội và dựa trên các công nghệ đào tạo tiên tiến nhất", Đại học FPT được xây dựng theo mô hình của một trường đại học thế hệ mới, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài hệ sinh thái của tập đoàn FPT. 

 

Được thành lập từ 2006, Đại học FPT được đầu tư phát triển theo mô hình trường đại học thế hệ mới, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của quốc gia

 

Chủ trương của Đại học FPT là gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu - triển khai - ứng dụng với nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghệ thông tin nói riêng và công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam nói chung. Nhờ vào tầm nhìn chiến lược ngay từ khi mới thành lập cùng việc áp dụng chuyển đổi số và mô hình đào tạo chuẩn quốc tế, sinh viên Đại học FPT được nhiều tổ chức và doanh nghiệp đánh giá cao, tỉ lệ ra trường có việc làm đạt đến 94,2%. Đây là một con số ấn tượng và là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của Đại học FPT nói riêng và tập đoàn FPT nói chung trong hành trình tiên phong chuyển đổi số tại Việt Nam. 

 

Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ ghé thăm Đại học FPT tại Hoà Lạc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, đặc biệt là GD&ĐT trong bối cảnh 4.0

 

Tại buổi làm việc với Tập đoàn FPT trong ngày 14.04.2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định tập đoàn đã đi đúng hướng và cần tập trung phát triển công nghệ thông tin, công nghệ số, song song với đó là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số trong thời gian đến. 

 

Chủ tịch Trương Gia Bình phát biểu trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Thủ tướng: “Với 100 triệu dân số vàng, Việt Nam có thể trở thành trung tâm giáo dục đào tạo công nghệ của thế giới. Tiềm năng của Việt Nam có thể đứng cao Top 5, Top 10 thế giới về công nghệ thông tin, nông nghiệp và du lịch”. Và Đại học FPT với mô hình giáo dục thế hệ mới sẽ là một phần trong hành trình chuyển đổi số, hiện thực hóa giấc mơ vươn tầm thế giới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 

Chủ tịch Trương Gia Bình báo cáo thủ tướng về các kết quả đạt được cũng như tầm nhìn của tập đoàn trong thời gian đến về công cuộc chuyển đổi số và đẩy mạnh đào tạo, phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

 

Trở thành đối tác chiến lược của Coursera & giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc 

 

Tháng 8/2019, Đại học FPT chính thức trở thành Đối tác chiến lược với Coursera - nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu trên thế giới với hơn 60 triệu thành viên. Việc trở thành đối tác chiến lược với Coursera là một trong những hoạt động rõ nét cho thấy nỗ lực áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo của Đại học FPT, giúp cho các toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường toàn quyền tiếp cận hơn 3000 khoá học trên nền tảng này. 

TS. Nguyễn Khắc Thành - Hiệu trưởng Đại học FPT ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng ông Eklavya Bhave - Đại diện Coursera

 

Tất cả các khóa học tại Coursera được cung cấp từ 150 trường Đại học uy tín nhất thế giới với kho nội dung kiến thức chuyên môn chất lượng trải dài trên nhiều lĩnh vực - ngành nghề, được cập nhật thường xuyên. Người học sẽ được nhận chứng chỉ (certificate) hoặc bằng chứng nhận (degree) sau khi hoàn thành các bài kiểm tra của mỗi khoá. 
Ngôn ngữ giảng dạy trên Coursera là tiếng Anh và một số khoá học có phụ đề tiếng Việt. Vì vậy, việc tự học tại nền tảng này cũng là một cách thức hiệu quả để các cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học FPT nâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin hơn trong hành trình sự nghiệp toàn cầu. 

 

Sinh viên Đại học FPT được tiếp cận hơn 3000 khoá học chất lượng trên nền tảng Coursera

 

Sau gần 4 năm trở thành đối tác chiến lược của Coursera, Đại học FPT đã có hơn 625.000 lượt sinh viên, cán bộ, giảng viên tham gia học tập trên nền tảng này với tổng số giờ học đạt 1,6 triệu giờ, hoàn thành hơn 5 triệu bài học. Đó là một con số “khủng" và là thành tích vô cùng ấn tượng, ghi nhận nỗ lực của Đại học FPT trong hành trình quốc tế hoá việc học, thực hiện chuyển đổi số giáo dục đào tạo một cách mạnh mẽ. 

 

Trường ĐH FPT nhận giải thưởng "Campus Transformation outstanding Achievement Award" của Coursera

 

Ngày 13/4/2023, Đại học FPT đã vinh dự nhận được giải thưởng “Campus Transformation outstanding Achievement Award” (Trường Đại học thực hiện chuyển đổi số xuất sắc) trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu của Coursera 2023. Giải thưởng này được trao để ghi nhận các thành tích ấn tượng từ hoạt động ứng dụng công nghệ trong đào tạo, giúp người học nâng cao năng lượng tự học và học tập theo tiêu chuẩn toàn cầu của Đại học FPT. Đây cũng là một bước tiến vượt trội trong công cuộc chuyển đổi số, góp một bước tiến lớn trên hành trình thực hiện sứ mệnh cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho đông đảo người học./.

 

FUDA

NUÔI DƯỠNG NIỀM TỰ HÀO VIỆT VÕ ĐẠO CHO THẾ HỆ SINH VIÊN PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Nhắc tới quốc võ, nếu người Hàn có Taekwondo, người Nhật có Judo thì niềm tự hào của người Việt chính là Vovinam hay Việt Võ Đạo. Không chỉ thuần túy là một bộ môn võ học nâng cao thể chất, khả năng tự vệ, Vovinam là 1 mảng văn hóa lớn, đại diện cho bản sắc dân tộc con rồng cháu tiên. Trân trọng vẻ đẹp võ thuật truyền thống, đồng thời mong muốn xây dựng thế hệ trẻ tự tin hội nhập quốc tế với hàng trang đong đầy những giá trị cội nguồn sâu sắc, trường Đại học FPT tự hào đưa Vovinam trở thành môn học thể chất trong chương trình đào tạo chính khóa.

 
Đồng diễn Vovinam tại trường Đại học FPT Cần Thơ


Ươm mầm tinh thần dân tộc trong thế hệ trẻ


Trở thành môn học chính thức, Vovinam đã khẳng định cương lĩnh quan trọng mà trường Đại học FPT đề ra ngay từ ngày đầu thành lập: “Tôn vinh và xây dựng các giá trị nhân bản, hướng về nguồn cội, rèn luyện tinh thần, đạo đức và lối sống cho sinh viên bên cạnh việc phát triển năng lực chuyên môn”.

 
“Bóng hồng” trường F cũng trở nên mạnh mẽ với Vovinam

 
Thuộc nhóm trải nghiệm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông, Vovinam góp phần nâng cao tinh thần yêu nước ở các thế hệ sinh viên theo học. Có thể nói, Trường Đại học FPT chính là cái nôi đào tạo ra những chiến binh vừa lĩnh hội kho tàng tri thức quý báu, vừa đủ đầy tinh thần võ sĩ mạnh mẽ, sẵn sàng mở mang bờ cõi đất nước, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế.


Đề cao rèn luyện Thân - Tâm - Trí 

 
Thông qua chương trình học rèn luyện thể chất với bộ môn võ Vovinam mà trường Đại học FPT thiết kế và triển khai, sinh viên sẽ được dạy 3 yếu tố: võ lực, võ thuật và võ đạo. Trong đó, võ đạo là yếu tố được nhấn mạnh trong xuyên suốt quá trình giảng dạy.

Võ đạo sẽ đem đến sự mềm mại, uyển chuyển cho Vovinam, đập tan định kiến học võ thiên về sự cứng rắn, mạnh mẽ, xù xì, thô ráp. Tại đây, sinh viên không chỉ được học võ mà còn được học đạo lý làm người, cách đối nhân xử thế, tinh thần tôn sư trọng đạo ngay từ bài học đầu tiên - cúi chào nghiêm lễ: “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”.

 

Sinh viên trường Đại học FPT chăm chỉ rèn luyện những đòn thế, quyền cước Vovinam

Vovinam còn giúp sinh viên tôi luyện sự trầm tĩnh, sáng suốt trong tâm trí để luôn tự tin đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống, từ đó góp phần xây dựng nên nền tảng cuộc sống hạnh phúc và thành công. Chính tư duy mới mẻ này đã giúp cho bộ môn võ Vovinam trở thành 1 món “đặc sản” làm nên thương hiệu trường F. 

Đây cũng là biện pháp để sinh viên sẽ chủ động nâng cao sức khỏe, bền bỉ, tạo phản xạ nhanh nhạy. Giúp các bạn phòng vệ bản thân trước các tình huống hiểm nguy, đặc biệt là với các bạn học xa nhà, xa trường. 


Hun đúc niềm tự hào võ thuật dân tộc Việt Nam

 
Những nét tinh hoa võ thuật Á Đông cùng với những tuyệt kỹ của môn phái Vovinam được khắc họa rõ nét qua từng đòn thế, quyền cước, ẩn chứa sự thâm diệu, đỉnh cao trí tuệ của bậc ông cha. Vì vậy, khi Vovinam trở thành môn học thể chất chính khóa, đây là cơ hội để sinh viên trường Đại học FPT thưởng thức, trải nghiệm loại hình văn hóa phi vật thể mang tính lịch sử của đất nước.

Đồng hành cùng các bạn sinh viên là đội ngũ Giảng Viên đầy tâm huyết, mang tình yêu sâu đậm với võ nghiệp, đạt được vô số các thành tích như: huy chương vàng Seagame, giải vô địch Vovinam Đông Nam Á 2023,... Các thầy cô còn thường xuyên đại diện cho nước nhà tham gia vô số các giải đấu đẳng cấp khác của thế giới, lan tỏa niềm tự hào nước Việt trên đấu trường quốc tế. 


Giảng viên Nguyễn Quốc Cường giành huy chương bạc Vovinam tại SEA Games 32.

Giảng viên Hoài Thương truyền tải tinh thần khi đứng trên võ đường Vovinam tại trường Đại học FPT "Thật tự hào khi nhìn thấy sinh viên trường Đại học FPT bước ra đời với cùng chung màu áo xanh. Dù là ai, như thế nào, khi khoác bộ võ phục Vovinam, chúng ta là đồng môn, cùng chung tình yêu với Vovinam".


Giảng viên Nguyễn Thị Hoài Nương thi đấu và giành huy chương vàng Vovinam tại SEA Games 32 

Ngoài các bài giảng, thực hành trên lớp, trường Đại học FPT còn đem đến sân chơi thú vị cho sinh viên với nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức xuyên suốt quá trình học, mong muốn chắp cánh cho các tài năng trẻ được thể hiện niềm đam mê với bộ môn này. Nổi bật nhất phải kể đến như cuộc thi “Việt Võ Tranh Hùng đoạt Cóc Vương”, “FPT Edu Khơi nguồn võ Việt”, “Bứt phá Võ Việt”,... hàng loạt giải được tổ chức nhằm phát triển phong trào tập luyện môn võ truyền thống của Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa sinh viên.


 
Chung kết FPT Edu Khơi nguồn Võ Việt tại đất võ Bình Định

Đặc biệt, ngày 18/11/2018 trở thành dấu mốc lịch sử khi xác lập thêm kỷ lục Việt Nam "Màn đồng diễn Vovinam lớn nhất", với quy mô đồng diễn của 7.000 môn sinh tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Sự kiện đã thổi bùng tình yêu võ thuật, khơi dậy tinh thần dân tộc của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo tại trường Đại học FPT. Kỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn Vovinam lớn nhất năm 2018

Liên đoàn Vovinam Tổ chức Giáo dục FPT được thành lập theo Quyết định số 12-23/QĐLĐ.VVNVN ban hành ngày 3/3/2023. Được biết Liên đoàn Vovinam Tổ chức Giáo dục FPT là liên đoàn Vovinam đầu tiên trên cả nước trực thuộc một đơn vị giáo dục, hoạt động theo điều lệ chung của Liên đoàn Vovinam Việt Nam. Hiện, Liên đoàn Vovinam FPT Edu có khoảng 140.000 môn sinh, là liên đoàn có số lượng môn sinh đông đảo nhất trực thuộc Liên đoàn Vovinam Việt Nam./.

KHỞI NGHIỆP - TUỔI TRẺ DÁM NGHĨ DÁM LÀM

Khởi nghiệp (StartUp/Entrepreneurship) là một hình thức của sự sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh, với ý tưởng và cách tiếp cận khác biệt so với những gì đã tồn tại trước đó trên thị trường. Kết hợp đam mê, lý tưởng cùng những cải cách đột phá, StartUp có thể tạo ra giá trị kinh tế đáng kể và đạt được thành tựu vượt trội, đóng góp cho cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, cải tiến cuộc sống của con người. Ngày nay, khởi nghiệp là xu hướng toàn cầu và được coi là một trong những động lực chính của sự phát triển kinh tế thế giới. 

 

 

Việc tiếp cận tinh thần khởi nghiệp, học hỏi tư duy, cách thức đối mặt, quản trị rủi ro, thách thức, cũng như  mô hình StartUp toàn cầu hiện nay vô cùng cần thiết. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Được đào tạo và trải nghiệm Entrepreneurship từ khi ngồi trên giảng đường là cơ hội đầy tiềm năng để nâng cao năng lực cạnh tranh trong "cuộc chiến StartUp" toàn cầu hiện nay.

 

Trải nghiệm khởi nghiệp và mục tiêu cốt lõi

 

StartUp không được bắt đầu với mục tiêu “làm giàu”. Khởi nghiệp cũng không phải “bỏ học đi làm”. Thông thường, các bạn trẻ khởi nghiệp là bởi muốn làm nên một cái gì đó mới mẻ, phát triển trong tương lai, vì tuổi trẻ thì đầy đam mê, nhiệt huyết và… hiếu thắng; vì tuổi trẻ là giai đoạn hợp lý nhất để khởi nghiệp với nhiều cơ hội để “thử”; vì tuổi trẻ không dám bước ra vùng an toàn thì về sau thường hối hận…

 

Tuổi trẻ cần trải nghiệm khởi nghiệp để biết StartUp nói riêng và việc kinh doanh nói chung không dễ dàng, từ việc bắt đầu, vận hành, quản lý cho đến đạt được thành quả. Do đó, cần học hỏi, tìm hiểu chuyên sâu. Khi có mục tiêu khởi nghiệp sẽ giúp các bạn trẻ học tập thực tế hơn, sẽ có mục tiêu trong nghiên cứu và chọn lọc kiến thức để đáp ứng được những mục tiêu, mong muốn tìm hiểu của mình. Việc học hỏi chuyên sâu còn giúp phát triển tầm nhìn, định hướng kế hoạch và đưa ra quyết định hiệu quả khi kinh doanh, và mang đến cơ hội tiếp cận các xu hướng mới, các công nghệ tiên tiến, giúp phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá và cạnh tranh trong thị trường. Khởi nghiệp là một hành trình không ngừng hoàn thiện bản thân bằng con đường học hỏi chuyên sâu.  

 

Mặt khác, dấn bước vào con đường khởi nghiệp, các bạn trẻ sẽ hiểu được những khó khăn, thách thức, nguyên lý cốt lõi của kinh doanh. Đây là một hành trang quý báu để biết cách làm việc, đóng góp với tâm thế chủ động, cống hiến và phát triển bản thân một cách hiệu quả - cho sự phát triển của bất kỳ một sự nghiệp nào của cá nhân, của xã hội về sau. 

 

Đó cũng là những tiền đề để tạo nên đột phá khi StartUp.

 

Đặc biệt, khởi nghiệp có nghĩa là “dám nghĩ dám làm”. Khi khởi nghiệp, tinh thần dám nghĩ dám làm mang đến sự tự tin trong việc thực hiện các ý tưởng mới mẻ, đưa ra các quyết định quan trọng và đối mặt với rủi ro, thử thách. Đồng thời, thúc đẩy tìm cách phát triển sản phẩm và dịch vụ mới, tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu để phục vụ mục tiêu khởi sự doanh nghiệp. 

 

Tinh thần dám nghĩ dám làm, không chờ đợi sự ban phát, không ăn bám được rèn luyện thông qua khởi nghiệp là một tiền đề quan trọng để đạt được thành công trong công việc, trong cuộc sống.

 

Xây dựng tinh thần, văn hóa và trải nghiệm khởi nghiệp cho sinh viên tại Đại học FPT

 

Định hướng sinh viên Đại học FPT làm chủ doanh nghiệp sau ra trường, tạo ra đa dạng cơ hội việc làm cho người lao động, Đại học FPT đào tạo với mục tiêu lan tỏa hiệu quả tinh thần, văn hóa khởi nghiệp cho sinh viên - trao kiến thức, trao trải nghiệm Entrepreneurship. Theo ước tính đến nay, có khoảng 20% sinh viên khởi nghiệp, tạo ra giá trị kinh tế hiệu quả, đem lại lợi ích cho xã hội.

 

Theo thầy Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT - Trường Đại học FPT, khởi nghiệp có vai trò lớn trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên toàn cầu. Sinh viên (các bạn trẻ) phải được đào tạo để hiểu biết về bức tranh tổng thể toàn cầu hóa hiện thời - mô hình khởi nghiệp trên toàn cầu hiện nay. 

 

"Mục tiêu của tổ chức giáo dục FPT hướng tới là tạo ra những con người có khả năng kiến tạo - khả năng tạo ra các giá trị thực sự. Một trong những biểu hiện cao nhất của năng lực kiến tạo đó chính là khởi nghiệp; tức là có thể áp dụng được các kiến thức đã được học trong trường với sự sáng tạo, đổi mới và ý chí, nghị lực của mình để có thể tạo ra những sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội, của thị trường, từ đó đem lại sự thịnh vượng cho bản thân và người xung quanh”, ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Đào tạo trường Đại học FPT TP. HCM cho biết.

 

Kiến thức khởi nghiệp tại Đại học FPT được đào tạo thông qua môn học Trải nghiệm khởi nghiệp, chương trình On The Job Training, các buổi gặp gỡ doanh nghiệp và đa dạng các hoạt động trải nghiệm khởi nghiệp.

 

Xây dựng kiến thức nền tảng về khởi nghiệp với kỳ học OJT và môn học Khởi sự doanh nghiệp

 

Kỳ học On-the-Job Training (OJT) 

 

Tại Đại học FPT, những kỹ thuật và chương trình thực hành khởi nghiệp được đưa vào đào tạo thông qua kỳ học On-the-Job Training (OJT) - “học trong doanh nghiệp”. 

 

Ở học kỳ OJT (học kỳ 6), sinh viên được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng và được hướng dẫn, cố vấn bởi các chuyên gia tại các doanh nghiệp hàng đầu là thành viên hoặc đối tác của Tập đoàn FPT. Trải nghiệm kỳ OJT, sinh viên được học hỏi chuyên sâu về chuyên môn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực và ứng dụng những kiến thức đã học vào công việc, tham gia vào các dự án thực tế, làm việc với các công nghệ mới nhất. Và trau dồi những kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm. Đồng thời, có cơ hội học hỏi, tiếp cận cách vận hành, quản trị doanh nghiệp từ khi là sinh viên năm 3. 

 

 

Ứng dụng những kiến thức và kỹ thuật tích lũy được từ kỳ học OJT, trong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp ở năm 4, sinh viên có thể triển khai những đồ án sáng tạo, có thể ứng dụng thực tế, trở thành dự án khởi nghiệp trên thị trường. Kết quả thực hành đồ án khởi nghiệp trong kỳ bảo vệ đồ án là một dự án StartUp, có thể được đầu tư thành StartUp nếu người học đồng ý. Việc thực hiện đồ án tốt nghiệp định hướng trở thành dự án/mô hình Startup tại Đại học FPT tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận mô hình kinh doanh doanh nghiệp từ sớm, có cơ hội tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản trị công việc kinh doanh, tự tin và tâm huyết chọn con đường khởi sự doanh nghiệp trong tương lai. 

 

Đồ án tốt nghiệp tại Học kỳ Fall 2022 với đề tài “Destinee” nhận được đánh giá cao từ hội đồng bảo vệ. Với kiến thức, trải nghiệm về khởi nghiệp được đào tạo tại trường và kỳ học OJT, nhóm sinh viên có nhiều góc nhìn sắc bén về kinh doanh, startup, đội nhóm. Đây là những tiền đề đầy tiềm năng để sinh viên Đại học FPT khởi sự doanh nghiệp thành công trong tương lai.

 

Môn học Khởi sự doanh nghiệp

 

Nhằm trang bị tinh thần/văn hóa, kiến thức StartUp nền tảng, cũng như hiểu biết về mô hình khởi nghiệp trên toàn cầu hiện nay, từ năm 2022, Bộ môn Trải nghiệm Khởi nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo dành cho tất cả sinh viên Đại học FPT.

 

Trải nghiệm khởi nghiệp" là môn học mới do Trường Đại học FPT phát triển lần đầu tiên ở chương trình đào tạo Đại học chính quy và là môn học bắt buộc cho tất cả sinh viên. Môn học "Trải nghiệm khởi nghiệp" ra đời bám sát sứ mệnh, triết lý giáo dục và mục tiêu của Nhà trường, với mong muốn sẽ tạo ra một thế hệ sẵn sàng dấn thân đương đầu với thử thách để hiện thực hóa giấc mơ của mình, đưa sáng tạo và trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới. 

 

Thông qua bộ môn này, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng thực chiến sáng tạo - khởi nghiệp. Với tư duy nhạy bén để phát hiện và tận dụng cơ hội trong xu hướng thế giới đang thay đổi nhanh chóng, sinh viên có thể phát triển những ý tưởng khởi nghiệp ngay từ khi còn trên giảng đường

  

Trường Đại học FPT mong muốn sinh viên sẽ được truyền lửa lập nghiệp thông qua môn học mới này với phương pháp tự học và trải nghiệm thực chiến với việc khởi nghiệp. Theo ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Đào tạo trường Đại học FPT TP HCM, môn học này vận hành theo phương pháp tự học, đề cao tinh trải nghiệm, thực hành. Nhà trường kỳ vọng, thông qua môn “Trải nghiệm khởi nghiệp", sinh viên sẽ được chuẩn bị nền tảng kiến thức cần thiết về sáng tạo và khởi nghiệp, để từ đó có được tư duy cởi mở và nhạy bén hơn trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, điều sẽ giúp ích cho sinh viên trong sự nghiệp sau này, dù có lựa chọn con đường tự khởi nghiệp hay không.

 

Phương pháp dạy - học môn “Trải nghiệm khởi nghiệp” giúp sinh viên tự lĩnh hội kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế, theo triết lý đào tạo “tổ chức và quản trị việc tự học của người học” của Trường Đại học FPT. Những bài học căn bản sẽ được cung cấp từ những tổ chức khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu thế giới đang triển khai giảng dạy ở những trường đại học mà cũng nổi tiếng thế giới về khởi nghiệp ví dụ như Tổ chức đầu tư khởi nghiệp Y Combinator, hoặc đại học Stanford – nơi bắt nguồn của công ty như Google, HP,... Sinh viên sẽ tự học bằng cách xem giáo trình, tài liệu và video về kiến thức khởi nghiệp từ các tổ chức này, và sẽ áp dụng thực tế bằng cách triển khai dự án khởi nghiệp riêng dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các chuyên gia.

 

Với môn học này, sinh viên sẽ được hướng dẫn bởi mentor khởi nghiệp thành công (những founder của các startup thành công ở Việt Nam, trong đó có một số mentor là cựu sinh viên của ĐH FPT và đã đạt những thành công đáng kể trong việc khởi nghiệp) để học hỏi, phát triển ý tưởng, thực hiện dự án khởi nghiệp của riêng mình trong quá trình học. Mentor có vai trò truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn - những bài học “đáng giá trong quá trình sinh viên thực hiện dự án. Sinh viên sẽ được mentor tư vấn, hỗ trợ trong việc triển khai dự án khởi nghiệp của mình theo lĩnh vực chuyên sâu của mentor. Đây cũng là cơ hội để sinh viên được kết nối và mở rộng mối quan hệ với những nhà khởi nghiệp để học hỏi và phát triển bản thân.

 

Giảng viên của Trường chủ yếu thuộc ngành Business sẽ đóng vai trò của Coach, những người dẫn dắt sinh viên, đồng hành cùng các bạn để hỗ trợ các bạn hiểu hơn các nội dung trong các bài học các bạn đang tự học, đồng thời giải đáp các thắc mắc, hỗ trợ những kiến thức nền tảng cho khởi nghiệp.

 

Ngoài giờ học, mỗi tuần sinh viên sẽ có một buổi gặp trực tiếp với coach để cùng thảo luận rồi trình bày các kết quả các bạn đã làm được và nhận sự hướng dẫn, tư vấn chuyên môn. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tham dự một số hội thảo và workshop định kỳ do các chuyên gia về khởi nghiệp, kinh tế bên ngoài được Trường mời chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu. Kết thúc môn học, sinh viên phải có được mẫu hay mô hình của sản phẩm của mình, kế hoạch mô hình kinh doanh, sản phẩm mẫu và thuyết trình về sản phẩm của mình để thuyết phục hội đồng, bao gồm những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp. Xa hơn, ở môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp, sinh viên còn có nhiệm vụ phải tung sản phẩm ra thị trưởng và thuyết phục được khách hàng trả tiền cho sản phẩm khởi nghiệp của mình để được hoàn thành môn học. Với nội dung học thực tiễn, đây sẽ là môn học thú vị, bổ ích cho sinh viên có ý định khởi nghiệp nói riêng, giúp sinh viên trang bị hành trang kiến thức cho quá trình làm việc tại doanh nghiệp hay có dự định khởi nghiệp.

 

"Môi trường ở trường đại học là môi trường khởi nghiệp dễ dàng nhất. Các bạn sẽ thất bại, vì hầu như chỉ 10-12% thành công, nhưng thất bại ở môi trường đại học, các bạn hầu như không mất gì. Nhưng những gì các bạn được học và trải nghiệm trong môn học khởi nghiệp và kỳ OJT có thể chuyển đổi thành đồ án tốt nghiệp. Và cao hơn nữa, nếu ý tưởng StartUp chất lượng, có thể trở thành dịch vụ được đầu tư bởi Đại học FPT, Tập đoàn FPT hoặc các đối tác doanh nghiệp của Đại học FPT trong, ngoài nước" (Thầy Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT - Trường Đại học FPT)

 

Sinh viên Đại học FPT trong Pitching Demo Day (chương trình thuộc Bộ môn Trải nghiệm khởi nghiệp) trình bày ý tưởng, kế hoạch phát triển sản phẩm, mô hình hoạt động, kết quả kinh doanh dự kiến để thuyết phục, gọi vốn trước các nhà đầu tư. Chương trình giúp sinh viên có cái nhìn bao quát về khởi nghiệp, đồng thời là cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng với tiềm năng đầu tư hứa hẹn từ các Founder, chuyên gia lĩnh vực StartUp.

 

Học hỏi kinh nghiệm và được truyền lửa từ Founders thành công vượt bậc

 

Đại học FPT cũng được xem là điểm đến chia sẻ quen thuộc của những chuyên gia, những hiện tượng, những tấm gương StartUp thành công vượt bậc. 

 

Sinh viên Đại học FPT có cơ hội học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm và được trực tiếp hướng dẫn các dự án khởi nghiệp từ những chuyên gia, Founder, C-level nổi bật của làng startup trong, ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để sinh viên Đại học FPT được tiếp lửa và mở rộng network khi kết nối với doanh nghiệp, mentors khởi nghiệp thành công. Sự dẫn dắt từ các mentors thành công mang đến cho sinh viên hiểu biết thực tế liên quan đến môn học Khởi sự doanh nghiệp cũng như cái nhìn bao quát về Entrepreneurship. 

 

Nhà sáng lập “kỳ lân công nghệ” Acronis được định giá tỷ USD - Tiến sĩ Serg Bell và Tiến sĩ Stas Protassov gặp gỡ, đối thoại cùng sinh viên Đại học FPT. Những nhà khởi nghiệp - lãnh đạo tài ba chia sẻ nhận định về xu hướng ngành nghề của tương lai và cách xây dựng một doanh nghiệp toàn cầu với các bạn trẻ Đại học FPT đầy nhiệt huyết và đam mê StartUp.

 

CEO trẻ nhất trong giới ngân hàng” Phạm Duy Hiếu - Phó Chủ tịch quỹ khởi nghiệp Startup Vietnam Foundation SVF - mentor giàu kinh nghiệm trong Thương vụ Bạc tỷ, Shark Tank Việt Nam là diễn giả tại Tuần lễ định hướng của sinh viên Đại học FPT. Tại buổi định hướng, Phó Chủ tịch quỹ khởi nghiệp Startup Vietnam training về kỹ năng ra quyết định, giải quyết vấn đề, đồng thời, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ.

Sinh viên Đại học FPT học hỏi kinh nghiệm startup từ Shark Lê Hùng Anh - Founder & CEO Tập đoàn BIN Corporation, nhà đầu tư chính - chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ, mùa 5) trong chuỗi talkshow Startup “Be successful in your own way”.

Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ cùng sinh viên Đại học FPT tại Talkshow “Dare2Dream - Sáng tạo và Khởi nghiệp - Cùng nhìn lại”.

TS. Trần Ngọc Tuấn trong buổi chia sẻ chủ đề Xây dựng văn hóa khởi nghiệp cho sinh viên Đại học FPT. Phó Hiệu trưởng Đại học FPT chia sẻ những yếu tố cần thiết để khởi nghiệp thành công và thực tế đầy thách thức của StartUp.

CEO Trần Lâm - Wisepass hướng dẫn sinh viên Đại học FPT lên ý tưởng, lựa chọn idea khởi nghiệp phù hợp với đam mê & thế mạnh

với chủ đề “How To Choose A Startup Idea”.

 

Xây dựng trải nghiệm thực tế về khởi nghiệp thông qua đa dạng hoạt động

 

Song song với việc cung cấp kiến thức nền tảng, văn hóa khởi nghiệp được phát động mạnh mẽ, tinh thần khởi nghiệp được xây dựng và lan tỏa rộng rãi đến sinh viên Đại học FPT thông qua các hoạt động PDP – Personal Development Program. Hoạt động phát triển cá nhân liên quan đến khởi nghiệp - có thể do nhà trường phát động, có thể do sinh viên trực tiếp là người đề xướng, tổ chức và vận hành thông qua các Câu lạc bộ. Đây là cơ hội để sinh viên được nhúng mình vào những trải nghiệm xã hội, kỹ thuật-công nghệ đa dạng và chưa được chương trình hoá.

 

Đại học FPT tổ chức nhiều chương trình khởi nghiệp hấp dẫn cho sinh viên, bao gồm các cuộc thi khởi nghiệp, hội thảo, khóa học và chương trình đào tạo khởi nghiệp. Ngoài ra, trường còn trang bị không gian khởi nghiệp sáng tạo và các tiện ích để sinh viên có thể phát triển ý tưởng và khởi sự kinh doanh.

 

Phương pháp đào tạo tự lĩnh hội kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các chương trình: cuộc thi FPT Entrepreneurial Hackathon, cuộc thi Hult Prize, cuộc thi FPT Edu Biz Talent, Activity Weekend, Innovation Space… giúp trau dồi khả năng kiến tạo, rèn luyện tư duy Entrepreneurship cho sinh viên. 

 

Rèn luyện tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên trong suốt thời gian học, môi trường giáo dục đề cao sự trải nghiệm và tính tự chủ, Đại học FPT kỳ vọng tiếp tục sản sinh thêm nhiều lứa trí thức trẻ có chuyên môn cao, sở hữu tư duy đột phá và có đủ năng lực lãnh đạo nền kinh tế đất nước.

 

FPT Entrepreneurial Hackathon 2023 được tổ chức với mục đích thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp tại Đại học FPT. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức xây dựng môi trường khởi nghiệp, học tập năng động, sáng tạo, giúp sinh viên học hỏi lẫn nhau, từ đó nâng cao trình độ cá nhân của sinh viên. Đặc biệt, sản phẩm cuối cùng là những ứng dụng, sản phẩm mang lại nhiều trải nghiệm thú vị, hữu ích cho người dùng đồng thời giải quyết các vấn đề của xã hội.

Nạp động cơ và chắp cánh cho ước mơ khởi nghiệp của sinh viên, Hult Prize là cuộc thi thường niên với quy mô toàn cầu, giải quyết những vấn đề của xã hội. Hult Prize at FPT University là chương trình đặc biệt dành riêng cho sinh viên Đại học FPT thuộc 5 Campus. Hult Prize at FPT University đưa sinh viên đặt chân đến những vùng đất mới, chinh phục những chân trời rộng lớn, tạo dựng bệ phóng cơ hội, chắp cánh ước mơ cho những cbạn trẻ có khát khao khởi nghiệp, vươn mình khai phá tiềm năng, lan tỏa niềm cảm hứng, đóng góp giải quyết những vấn đề chung của cộng đồng.

Cuộc thi FPT Edu Biz Talent là nơi quy tụ những tài năng kinh doanh của học sinh sinh viên đến từ Tổ chức Giáo dục FPT trên toàn quốc. Kết nối, chia sẻ ý tưởng, định hướng kinh doanh, khởi nghiệp với những tài năng cùng chí hướng, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai cho các bạn trẻ sau cuộc thi. Với chủ đề “Sustainable Entrepreneurship" (Khởi nghiệp bền vững) Cuộc thi FPT Edu Biz Talent thu hút các dự án/sáng kiến/ý tưởng về mô hình kinh doanh có mục tiêu và định hướng phát triển lâu dài nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và cộng đồng.

Weekend Activity là dự án do ngành Quản trị Kinh doanh - Đại học FPT tổ chức nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm không gian và cơ hội để áp dụng kiến thức đã học từ trường lớp, sách vở vào thực tế, đồng thời tạo ra được những thành quả thực tế trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Weekend Activity được triển khai song song hai hướng phát triển chính: nghiên cứu khoa học và thực hiện dự án khởi nghiệp kinh doanh.

 

Đại học FPT còn là môi trường lý tưởng với các hoạt động ngoại khóa (07 ngày trải nghiệm, 48h chuyển động, Tour xuyên Việt, City Tour…) để rèn luyện những tư chất cần có cho hành trang khởi nghiệp của sinh viên trong tương lai.

 

Chương trình trải nghiệm Leadership tôn vinh những đóng góp của các thủ lĩnh trẻ, tài năng tại Đại học FPT; giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn, phát triển tư duy đa chiều, tạo dựng nền tảng trở thành người lãnh đạo có tầm nhìn trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Chuyển động liên tục suốt 48 giờ, vượt qua chướng ngại vật, tham gia các trò chơi đầy thử thách, sinh viên Đại học FPT có cơ hội thử thách và trau dồi kỹ năng mềm và khả năng cộng tác, phát triển “sống còn” cùng tập thể.

“7 ngày trải nghiệm” là hoạt động định kỳ hàng năm do Đại học FPT tổ chức. Mỗi chuyến trải nghiệm là một hành trình rèn luyện những kỹ năng thiết yếu để “sinh tồn” cũng như những tính cách và kỹ năng cần thiết để đến bến thành công. Khám phá môi trường sống, văn hóa vùng miền khác biệt; thử thách kỹ năng mềm và cơ hội cống hiến, phục vụ cộng đồng cũng là cơ hội mở mang hiểu biết, tầm nhìn thú vị dành cho sinh viên Đại học FPT.

Câu lạc bộ Entrepreneurship Club quy tụ các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp, muốn học hỏi kinh nghiệm và mong được nhà trường hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Câu lạc bộ là môi trường kết nối sinh viên Đại học FPT thành một cộng đồng chia sẻ và đồng hành khi có cùng đam mê kinh doanh. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên và sự gắn kết của các thành viên Câu lạc bộ tạo cơ hội cho sinh viên cùng nhau học tập, cùng nhau sáng tạo ý tưởng và nuôi dưỡng đam mê. Trong đội ngũ đó, mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, một khả năng riêng và bổ sung lẫn nhau để đi đến thành công cho lý tưởng startup - giải quyết việc làm cho cộng đồng, đóng góp các vấn đề chung của xã hội.

Tại Lễ ra mắt Innovation Space - không gian khởi nghiệp sáng tạo tại ĐH FPT, nhóm sinh viên có đề tài khởi nghiệp sáng tạo được phê duyệt tại ĐH FPT trình bày về đề tài. Theo đó, BeauDee - sản phẩm mà nhóm xây dựng phục vụ nhu cầu “được chăm sóc tận nơi” của người dùng đã được Hội đồng thẩm định “thông qua”, dự kiến cấp kinh phí để nhóm triển khai dự án vào thực tế.

 

Cựu sinh viên khởi nghiệp truyền cảm hứng

 

 

Thế giới luôn chờ đón để ngưỡng mộ và được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện StartUp mới mẻ, đột phá, cũng như bởi khao khát chứng minh bản thân, ý chí kiên cường, tư duy nhạy bén và tinh thần dám nghĩ, dám làm của các doanh nhân trẻ. Startup chính là nhân tố góp phần thúc đẩy kinh tế và đời sống phát triển; những nhân tố dũng cảm biến ý tưởng thành hiện thực, phá vỡ các giới hạn tư duy lề lối thông thường. 

 

Đại học FPT là cái nôi của nhiều tấm gương StartUp thành công vượt trội tại Việt Nam như "tỷ phú công nghệ" Nguyễn Thành Trung - nhà sáng lập tựa game Axity Infinity, Nguyễn Thế Vinh - Co-Founder - Coin98 Finance, Trần Trung Hiếu - nhà sáng lập kiêm CEO của TopCV... Cựu sinh viên Đại học FPT StartUp thành công là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, thắp lên ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết cho các bạn sinh viên Đại học FPT - thế hệ khởi nghiệp kế cận. 

 

Anh Nguyễn Thành Trung, Cựu sinh viên Đại học FPT hiện là Co-Founder và CEO tại Axie Infinity, tựa game phát triển trên nền tảng blockchain với giá trị vốn hóa khoảng 2,5 tỷ USD giao lưu trong chương trình FES-Webinar cùng PGS-TS. Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT và sinh viên Đại học FPT đam mê khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Anh Khoa, Co-Founder kiêm CTO chia sẻ với các bạn sinh viên Đại học FPT bí kíp cho hành trang khởi nghiệp Whammy Tech - một trong những hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm kết hợp giữa đam mê, công nghệ và kinh doanh do anh Nguyễn Anh Khoa và anh Nguyễn Hữu Hoàng Giang - cựu sinh viên Đại học FPT sáng lập.

Anh Nguyễn Thế Vinh - cựu sinh viên Đại học FPT, hiện là CEO & Co-Founder Coin98 Finance chia sẻ hành trình khởi nghiệp và dẫn dắt Coin 98 cán mốc tỷ USD cùng các bạn sinh viên tại Đại học FPT.

MindX Technology School do Nguyễn Thanh Tùng (Cựu sinh viên Đại học FPT) - Đồng sáng lập và CEO, vừa huy động thành công 15 triệu USD vòng series B được dẫn dắt bởi quỹ Kaizenvest có trụ sở tại Singapore, trước kia từng rót vốn vào nhiều startup có tiếng trong lĩnh vực edtech, trong đó có siêu kỳ lân Byju’s, kỳ lân upGrad.

Anh Võ Đông Tuấn Đạt - Cựu sinh viên Đại học FPT - Founder & CEO - Plusteam Global, CTO - Foodmap - Sàn Thương mại Điện tử nông sản lớn nhất Việt Nam chia sẻ hành trình chinh phục mảng thương mại điện tử cùng thị trường ngách.

Anh Hồ Quốc Đạt, CTO & Co-Founder - VietMoney Corporation, Cựu sinh viên Đại học FPT với vai trò là giám khảo cuộc thi khởi nghiệp FPT Entrepreneurial Hackathon 2022 chia sẻ “sinh viên FPT có một lối tư duy khác biệt, am hiểu về những giai đoạn phát triển của một startup, biết làm KOC, MPI… Nếu chỉ học quản trị kinh doanh đơn thuần, khó có thể có ý tưởng như vậy. Đại học FPT có thể sản sinh ra những nhà sáng lập sở hữu mô hình kinh doanh mang tính đột phá"./.

 

HOÀNG NHUNG

 
 

 

 

ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG GIÚP SINH VIÊN TỰ TIN BƯỚC VÀO THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI

Giữa bối cảnh xã hội đương đại, khi hiện đại hoá và hội nhập quốc tế kéo theo sự bùng nổ của công nghệ, một bộ phận giới trẻ vẫn miệt mài theo đuổi âm nhạc truyền thống. Với sinh viên Đại học FPT, nhạc cụ dân tộc là “hộ chiếu văn hoá” giúp các bạn tự tin hội nhập quốc tế và tạo dấu ấn trên bản đồ thế giới.

 

Cử nhân Công nghệ thông tin biết chơi đàn nguyệt, học Ngôn ngữ lại có tài gảy đàn tranh hay dân truyền thông vẫn có thể chơi sáo trúc thành thạo… Điều tưởng chừng “độc lạ” với ngôi trường hàng đầu về công nghệ, nhưng tại Đại học FPT là điều hết sức bình thường. Bước qua cánh cổng trường F, đi 3 bước gặp một "nghệ sĩ" đàn tranh, đi 7 bước gặp "nghệ sĩ" đàn nguyệt... sinh viên trường F đang từng ngày tạo nên dấu ấn: Mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc bên cạnh sở hữu nền tảng tri thức và kỹ năng vững vàng.

 

Tự tin hội nhập với bản sắc văn hoá dân tộc 

 

Mỗi khi được hỏi về đam mê Nhạc cụ dân tộc, Nguyễn Vũ Linh – Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh (Đại học FPT) có thể kể say sưa. Trải nghiệm khó quên của Linh trong học kỳ Tiếng Anh tại Malaysia chính là nhờ có cây sáo trúc lợi hại đã giúp chàng sinh viên “nổi bần bật” giữa hàng ngàn sinh viên quốc tế. “Trong đêm giao lưu, khi ai cũng hào hứng thể hiện nét đặc trưng của quốc gia, dân tộc mình, mình đã chọn giai điệu Despacito bằng sáo trúc. Cả khán đài ồ lên, say sưa theo điệu nhạc và tò mò tìm hiểu về cây sáo. Cảm giác lúc đó thật tự hào Việt Nam. Kể cả khi đi dạo phố, mình đã kiếm cơ hội giao tiếp Tiếng Anh bằng cách thổi sáo, nhiều người dân bản địa hay khách du lịch đã bị hút hồn bởi tiếng sáo và chủ động bắt chuyện với mình”

 

Đoàn sinh viên quốc tế thích thú tìm hiểu về Sáo trúc trong chuyến giao lưu học tập cùng sinh viên Đại học FPT 

 

Từng có khoảng thời gian tham gia học kỳ OJT - Đào tạo trong doanh nghiệp tại một tập đoàn đa quốc gia, Bùi Thị Ngọc Thoa – Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện bật mí: “Nhạc cụ dân tộc đã giúp mình hòa nhập nhanh hơn với mọi người trong công ty. Và mình cực kỳ tự tin để bắt chuyện với những đồng nghiệp, nhất là những anh chị ngoại quốc bằng tiếng đàn tranh mê đắm lòng người”. Thoa chia sẻ, sau mỗi giờ làm việc, tiếng đàn tranh của cô đã giúp mọi người thư giãn, và cô cũng kết nối được đồng nghiệp bằng cách phổ biến cách chơi đàn tranh - bộ môn vừa khó nhưng cũng cực kỳ thu hút.

 

Sinh viên Đại học FPT hào hứng hướng dẫn cách chơi Nhạc cụ dân tộc trong chương trình giao lưu văn hoá cùng sinh viên Canada

Khán giả quốc tế hưởng ứng tiết mục biểu diễn Nhạc cụ dân tộc đến từ sinh viên Đại học FPT tại chương trình

Gặp gỡ Hữu nghị Giao lưu Văn hoá - Nghệ thuật và Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia

 

Thường xuyên tham gia biểu diễn trong các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, Đoàn Tuấn Khải – chàng sinh viên Kỹ thuật phần mềm hào hứng: “Nhờ Nhạc cụ dân tộc mà mình chuyển từ anh IT hướng nội sang hướng ngoại”. Với Tuấn Khải, những trải nghiệm có được từ Nhạc cụ dân tộc không chỉ là giải tỏa căng thẳng mà còn rèn luyện sự tự tin khi biểu diễn trên sân khấu và niềm tự hào bản sắc dân tộc. “Cơ hội biểu diễn trước bạn bè quốc tế, phổ biến về lối chơi, những điểm khác biệt mà nhạc cụ dân tộc mang lại so với nhạc cụ phương Tây, được mọi người hưởng ứng nhiệt tình, bản thân cũng thấy rất tự hào về nhạc cụ dân tộc và tự hào rằng mình là người Việt Nam”.

 

Nuôi dưỡng sức mạnh cội nguồn cho thế hệ tương lai

 

Tuy không phải trường đại học nghệ thuật, nhưng nhạc cụ dân tộc lại là môn học chính khóa của tất cả sinh viên Đại học FPT. Từ năm nhất, các bạn sẽ được học bộ môn nhạc cụ dân tộc. Sinh viên có thể lựa chọn các loại nhạc cụ mình yêu thích để theo học: Sáo Trúc, Đàn Tỳ Bà, Đàn Nhị, Đàn Nguyệt, Đàn Tranh, Đàn Bầu và Trống. 

 

Cùng với Vovinam, trải nghiệm nhạc cụ dân tộc nằm trong những trải nghiệm thuộc nhóm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông – một trong 6 nhóm trải nghiệm cốt lõi mà Đại học FPT triển khai cho sinh viên. Qua đây, sinh viên phát triển toàn diện, hiểu biết và trân trọng bản sắc văn hoá dân tộc đồng thời tự tin hội nhập, nơi mà người trẻ hiện đại nhưng đậm đà bản sắc dân tộc dễ làm “mê đắm” thế giới.

 

Sinh viên Đại học FPT biểu diễn tiết mục hòa tấu Nhạc cụ dân tộc như những nghệ sĩ thực thụ tại Học viện  Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 

 

Đồng hành cùng các bạn sinh viên là đội ngũ Giảng viên nhiệt tâm và có chuyên môn cao trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống, nhiều Giảng viên là các nghệ sĩ nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp văn hoá dân tộc. Sau khi hoàn thành môn học, sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản về nhạc cụ và âm nhạc truyền thống.

 

Vượt ra giới hạn của một môn học, Âm nhạc truyền thống còn trở thành những sân chơi nghệ thuật được đông đảo sinh viên Đại học FPT đón nhận và hưởng ứng 

 

Là nghệ sĩ Đàn Tranh, từng đưa tiếng đàn dân tộc chu du qua hàng chục nước trên thế giới, giảng viên Vũ Thị Kim Yến - Chủ nhiệm bộ môn  Âm nhạc truyền thống Đại học FPT chia sẻ: “Mỗi năm có thêm hàng ngàn sinh viên biết và sử dụng được nhạc cụ dân tộc. Điều này tạo nên một làn sóng mới, khơi lại phong trào dạy và học nhạc cụ dân tộc trong học đường, giảng viên và nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc cũng cảm thấy mình có chỗ đứng vững chắc hơn trong lòng người yêu nhạc. Tôi mong sinh viên hiểu văn hóa âm nhạc dân tộc, chơi tốt nhạc cụ đã chọn. Những kiến thức và kỹ năng này không chỉ hữu ích và cần thiết cho các em trong hành trình cuộc sống tương lai mà còn góp phần vào ý nghĩa lớn lao: Giữ gìn và lưu truyền âm nhạc truyền thống dân tộc”. 

 

Triển lãm Nhạc cụ dân tộc: Cung đàn đất nước là sự kiện thường niên giúp sinh viên Đại học FPT có cơ hội tìm hiểu sâu về các loại nhạc cụ Việt Nam và trên thế giới

 

Trải nghiệm Nhạc cụ dân tộc của sinh viên không chỉ nằm ở các tiết học, mà được trải dài bằng nhiều hoạt động và đa dạng các hình thức: Sân chơi nghệ thuật học đường, Triển lãm hay dự án cộng đồng: như F-Sound: Thanh âm FPTU, Triển lãm Cung đàn đất nước, Tích Tịch Tình Tang… Đây là cơ hội để mỗi sinh viên nhúng mình vào các hoạt động trải nghiệm, từ đó niềm đam mê với âm nhạc truyền thống được chắp cánh.

 

Âm nhạc truyền thống - cổ mà không cũ 

 

Ai bảo người trẻ chỉ thích lướt Tiktok để tìm các đoạn âm thanh EDM bắt trend, GenZ bây giờ còn dùng nhạc cụ dân tộc để tạo trend hút hàng trăm triệu view. Với Vũ Linh, cậu bạn “bật mí” công thức để tiếng sáo của Minh đi vào lòng người chính là “kết đôi” giữa truyền thống và hiện đại. Minh luôn chọn những ca khúc nổi tiếng trên thế giới, rồi từ đó thể hiện bằng sáo trúc. Cảm giác vừa quen mà vừa lạ, giai điệu của bài nhạc hot trend lại được thể hiện bằng thanh âm trầm bổng của nhạc cụ dân tộc đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng những khán giả ngoại quốc.

 

Sau thành công của dự án cộng đồng “Đưa bộ môn Nhạc cụ dân tộc đến các trường THPT”, Đại học FPT tiếp nối lan tỏa các giá trị truyền thống với dự án “Mang Nhạc cụ dân tộc và sân khấu cải lương đến trường học” với sự đồng hành của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang

 

Với Cô Vũ Thị Kim Yến, việc luôn đo đếm tâm lý của khán giả nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên là cách để các bạn thấy Nhạc cụ dân tộc hấp dẫn hơn. Bằng cách xây dựng chương trình khéo léo, đáp ứng được thị hiếu, dựa trên những chất liệu về dân ca, những ca khúc top1 trending, được giới trẻ ưa chuộng được đưa vào chương trình để mỗi khán giả và người học thấy được hơi thở mới của nhạc cụ truyền thống và là minh chứng rõ nhất để thấy âm nhạc truyền thống cổ nhưng không cũ.

 

Đông đảo khán giả cổ vũ nồng nhiệt chương trình Giới thiệu nhạc cụ dân tộc và sân khấu cải lương do Trường Đại học FPT  và Nhà hát Trần Hữu Trang phối hợp tổ chức diễn ra tại Bưu điện TP. HCM

 

Ngọc Thoa bật mí thêm: “Khi tham gia biểu diễn với các bạn sinh viên trao đổi quốc tế khác, mình và các bạn khá đắn đo cho phần lựa tiết mục biểu diễn để các bạn cảm thấy được âm hưởng của dân tộc mình nhưng lại gần gũi, thân thuộc với các bạn. Thường thì chúng mình chọn một tiết mục dân ca mang đậm văn hóa Việt Nam cùng một bài hiện đại nổi tiếng của nước bạn để tạo cảm giác gần gũi hơn. Và thật tuyệt vời khi các bạn rất hưởng ứng và yêu thích nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Chúng mình đã kết nối được rất nhiều bạn ở nhiều quốc gia khác nhau qua nhạc cụ dân tộc. Với mình, nhạc cụ dân tộc có thể ví như một mối liên kết vô hình khiến bản thân cùng bạn bè quốc tế dễ dàng kết bạn làm quen hơn. Điều đó cũng khiến các bạn sinh viên như mình tự tin và cũng rất tự hào khi có thể mang nét đẹp truyền thống Việt Nam quảng bá rộng rãi đến thế giới”.

 

Các bạn học sinh hào hứng tìm hiểu về Nhạc cụ dân tộc trong chương trình “Mang Nhạc cụ dân tộc đến trường học" do Đại học FPT tổ chức 

 

Với tinh thần này, trường Đại học FPT đã mang tiếng đàn đi xa hơn, liên tiếp trong 2 năm qua trường Đại học FPT đã hiện thực dự án “Mang âm nhạc dân tộc đến trường học" lan tỏa khắp cả nước. Trong đó chương trình còn có sự đồng hành của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang để giới thiệu thêm về nét đẹp của sân khấu cải lương với các trích đoạn, ca cảnh về lịch sử hào hùng của dân tộc. Những câu đố vui như: nghe giai điệu từ nhạc cụ dân tộc đoán tên bài hát; giới thiệu ngắn về các loại nhạc cụ dân tộc Việt mà bạn biết, lớp học Nhạc cụ dân tộc … là cách mà giảng viên và sinh viên Đại học FPT cùng kéo khán giả hướng về phía cội nguồn dân tộc. 

 

Trường Đại học FPT là đơn vị tiên phong đưa nhạc cụ dân tộc vào giảng dạy và được công nhận là bộ môn chính thức trong chương trình đào tạo. Từ năm 2022, Trường Đại học FPT bắt đầu thực hiện dự án cộng đồng “Đưa Bộ môn Nhạc cụ dân tộc đến các trường THPT” nhằm đồng hành cùng các trường THPT trong việc triển khai giảng dạy nhạc cụ dân tộc tại trường, góp phần lan tỏa những giá trị truyền thống của Việt Nam đến với thế hệ trẻ. Hiện nay nhiều trường THPT tại TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn và Cần Thơ đã hưởng ứng và đẩy mạnh giới thiệu, biểu diễn, góp phần giúp học sinh hình thành và phát triển toàn diện về nhân cách, hài hòa về thể chất và tinh thần, đồng thời giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống Việt Nam. 

 

Theo công bố xếp hạng năm 2023 của "THE Impact Rankings", Trường ĐH FPT xếp vào nhóm 601-800 các trường đại học tham gia trên toàn cầu, thành công thăng hạng từ nhóm 801-1.000 của xếp hạng năm 2022.

 

ÁI NHI

CÁC CAMPUS ĐẠI HỌC - NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Với mục tiêu đào tạo sinh viên một cách toàn diện. Đại học FPT không chỉ trang bị những kiến thức sát với thực tiễn, kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên mà còn đặc biệt chú trọng đến môi trường học tập, sinh hoạt.

 

Đại học FPT tin rằng môi trường học tập tốt sẽ giúp người học được truyền cảm hứng sáng tạo nhiều hơn. Khuôn viên trường đại học không chỉ là nơi để giao lưu, học tập, đó còn là không gian sống 4 năm quan trọng nhất của tuổi thanh xuân, là nơi phát triển kỹ năng giao tiếp, tính cách và thể chất. Tuy là trường đại học chuyên đào tạo về công nghệ nhưng bất kỳ ai khi đến với các campus của trường Đại học FPT đều phải trầm trồ ngạc nhiên. Có thể nói, Đại học FPT là một trong số ít những trường đại học tại Việt Nam sở hữu hệ thống campus đẹp và trải dài từ Bắc vào Nam.

 

Hiện diện tại 5 thành phố lớn

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trường Đại học FPT đã có mặt tại 5 thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quy Nhơn. Sinh viên có thể lựa chọn học tập và trải nghiệm tại bất kỳ campus nào gần nhất, phù hợp nhất hoặc có thể tham gia chương trình “Local Exchange” để được trải nghiệm các campus ở bất cứ học kỳ nào.

 

Đại học FPT nằm trong số ít những trường đại học có campus trải dài khắp 3 miền

 

Vị trí nằm trong khu đô thị hiện đại, an toàn

 

Các campus của trường Đại học FPT đều nằm trong các khu đô thị mới, hiện đại. Khi tham gia học tập và sinh hoạt ở đây, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm vì an ninh luôn được thắt chặt, đảm bảo an toàn.

 

Campus TP Hồ Chí Minh tọa lạc tại đường D1, Khu Công Nghệ Cao quận 9 - Một trong những vị trí "đắc địa" tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)... và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại

Campus Hà Nội tọa lạc tại Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc với nét kiến trúc hiện đại giao hòa vô cùng duyên dáng với không gian xanh

Campus Đà Nẵng tọa lạc tại Khu Đô Thị FPT hiện đại, an ninh với thiết kế trẻ trung, năng động, tràn đầy sức sống

Campus Quy Nhơn nằm trong khu đô thị mới An Phú Thịnh - Khu đô thị an toàn, đáng sống bậc nhất thành phố Quy Nhơn

Campus Cần Thơ nổi tiếng với khuôn viên hiện đại, không gian mang nét mới lạ, sáng tạo, hệ thống hồ điều hoà và cây xanh bao quanh giảng đường

 

Kiến trúc độc đáo, ngập tràn không gian xanh

 

Trường đại học FPT được đánh giá là một trong số những trường đại học có kiến trúc độc đáo, hiện đại. Mỗi campus đều được bao phủ bởi những mảng xanh, hướng đến việc giao hòa giữa thiên nhiên và con người, tạo nên môi trường học tập, làm việc trong lành, thoáng mát. Cũng chính điều này vừa tạo nên phong cảnh nên thơ, vừa cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho các phòng học.

 

 

Campus ĐH FPT TP.HCM xây dựng dựa trên cảm hứng từ thiên nhiên Nam Bộ. Các khối công trình được tạo hình ngọn núi, bao phủ bởi cây cối, hồ sen và vườn treo lạ mắt với cây xanh xen kẽ giữa các lớp học

Campus ĐH FPT Hà Nội với khuôn viên xanh mát, cơ sở vật chất hiện đại và tích hợp nhiều tiện ích như một đô thị thu nhỏ, khắp nơi rực rỡ sắc hoa và được thay đổi theo mùa

Campus ĐH FPT Đà Nẵng hiện diện đầy nổi bật với thiết kế giao thoa giữa thiên nhiên và đô thị, sử dụng kiến trúc xanh thân thiện với môi trường

Campus ĐH FPT Cần Thơ mang màu sắc mới mẻ, không gian xanh trong lành khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Campus ĐH FPT Quy Nhơn A.I với kiến trúc hiện đại, được bao phủ bởi không gian xanh. Thiết kế được lấy cảm hứng từ các bo mạch điện tử tràn ngập hơi thở công nghệ

 

Cơ sở vật chất hiện đại tiện nghi, đẳng cấp

 

Trường Đại học FPT luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại, đẳng cấp, đảm bảo điều kiện học tập, nghiên cứu cho sinh viên. Bên cạnh các khu vực hỗ trợ cho học tập và giải trí, tại Đại học FPT còn có hệ sinh thái dịch vụ tiện ích như: Trung tâm dịch vụ sinh viên, phòng Hỗ trợ công nghệ…giúp cho sinh viên có những trải nghiệm tốt nhất

 

Trường Đại học FPT sở hữu hội trường lớn với trang thiết bị hiện đại, đủ tiêu chuẩn cho những chương trình hội thảo trong nước và quốc tế, các sự kiện cho sinh viên

Thư viện tại trường Đại học FPT được thiết kế với không gian mở, hiện đại giúp sinh viên dễ dàng học tập, trao đổi, lĩnh hội kiến thức sau giờ học

Lớp học với sức chứa tối đa 30 sinh viên tạo điều kiện cho hoạt động tương tác, thảo luận trong suốt quá trình học

Không gian sinh hoạt câu lạc bộ đội, nhóm giúp sinh viên tìm kiếm đam mê sau giờ học và phát triển kỹ năng mềm

Studio - Không gian tác nghiệp và thực hành kỹ năng truyền thông

Khu vực rèn luyện thể thao dành cho cán bộ giảng viên và sinh viên

Khu ký túc xá với cơ sở vật chất hiện đại, không gian sinh hoạt thoáng đãng, rộng rãi

Không gian căn tin rộng rãi, thoáng mát với thực đơn đa dạng, giá cả phải chăng

 

Liên tục đầu tư, nâng cấp

 

Nhằm gia tăng trải nghiệm của người học, trong năm 2023, các hạng mục tiếp tục được đưa vào sử dụng bao gồm:

 

Toà nhà Alpha tại Campus Đà Nẵng với tổng diện tích sử dụng 17.400 m2 cùng sức chứa lên đến hơn 6000 người học. Được biết, thiết kế tòa nhà được nhận giải thưởng World Architecture Awards - Giải thưởng uy tín trên thế giới dành để tôn vinh các Kiến trúc sư, các công ty kiến trúc thành công với những tác phẩm được đánh giá cao ở khắp nơi trên thế giới.

 

Toà nhà Alpha tại Campus Cần Thơ với tổng thể kiến trúc gồm: 3 toà giảng đường, 1 toà dịch vụ và 42 căn hộ ký túc xá với tổng diện tích sàn xây dựng là 24.921m2 gồm 1 tầng bán hầm, 9 tầng nổi và tum thang có mái che.

 

Khu ký túc xá Dorm A tại Campus Quy Nhơn đang được xây dựng sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2023 kết hợp cùng ký túc xá Dorm B với cơ sở vật chất hiện đại, không gian sinh hoạt rộng rãi, khang trang có sức chứa lên đến 1500 chỗ ở dành cho sinh viên.

 

Bản vẽ 3D mô phỏng tòa nhà Alpha 13 tầng tại Campus Đà Nẵng dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2023

Bản vẽ 3D mô phỏng tòa nhà ký túc xá Dorm A tại campus Quy Nhơn 

 

Thông tin trường Đại học FPT

 

Về ngành đào tạo:

 

Với lợi thế là thành viên của tập đoàn FPT, các ngành đào tạo của Đại học FPT dựa vào nền tảng công nghệ thông tin, phát triển kinh tế số, hội nhập toàn cầu. Hiện nay, trường Đại học FPT đang đào tạo 15 chuyên ngành với giáo trình chuẩn quốc tế bao gồm: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Tài chính, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế Mỹ thuật số, Hệ thống thông tin, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

 

Thông tin liên hệ:

 

CAMPUS HÀ NỘI
Địa chỉ: Khu Giáo dục và Đào tạo – Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Km29 Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, TP. Hà Nội.
SDT: (024) 73001866/ (024) 73005588
Email: [email protected] 
Website: https://hanoi.fpt.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

CAMPUS TP. HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Lô E2a-7, Đường D1, Khu Công nghệ cao, P. Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP.HCM. 
SDT: (028) 7300 5588
Email: [email protected]
Website: https://hcmuni.fpt.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/FPTU.HCM  

CAMPUS ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Khu Đô Thị FPT Đà Nẵng, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. 
SDT: (0236) 730 0999
Email: [email protected]
Website: https://dnuni.fpt.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/daihocfptdanang

CAMPUS CẦN THƠ
Địa chỉ: 600, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. 
SDT: (0292) 360 1996
Email: [email protected]
Website: https://cantho.fpt.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/daihocfptcantho

CAMPUS QUY NHƠN
Địa chỉ: Khu Đô thị mới An Phú Thịnh, P. Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, T. Bình Định 
SDT: (0256) 7300 999
Email: [email protected]
Website: http://qnuni.fpt.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/daihocfptquynhon

TIẾNG ANH LÀ CHÌA KHOÁ BƯỚC VÀO THẾ GIỚI QUỐC TẾ HOÁ TẠI ĐẠI HỌC FPT

Môi trường đào tạo Tiếng Anh khác biệt tại Đại học FPT không chỉ giúp sinh viên sở hữu khả năng sử dụng Tiếng Anh trong học tập, thi cử mà còn cung cấp các kỹ năng thực tiễn về ngôn ngữ nhằm giúp sinh viên gia tăng khả năng cạnh tranh việc làm trên thị trường lao động quốc tế.

 

Tiếng Anh đã trở thành một trong những ngôn ngữ quốc tế phổ biến và quan trọng nhất trong cuộc sống hiện nay. Vai trò của tiếng Anh không chỉ giới hạn trong việc giao tiếp mà đã mở ra nhiều cánh cửa và cơ hội cho những người sử dụng thành thạo ngôn ngữ này trên khắp thế giới.

 

Tiếng Anh sử dụng cho việc học tập 

 

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong giáo dục và nghiên cứu. Hầu hết các tài liệu học thuật về lĩnh vực khoa học, công nghệ trên thế giới đều được viết bằng tiếng Anh. Việc đọc và hiểu các bài báo, sách, tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh là vô cùng cần thiết cho sinh viên để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

 

Tại Đại học FPT, việc đào tạo Tiếng Anh không chỉ dừng lại ở một môn học mà biến Tiếng Anh thành một “công cụ” gắn liền với cuộc sống của sinh viên. Trong môi trường quốc tế tại Đại học FPT, sinh viên sử dụng Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: từ sân trường cho đến giảng đường, từ những mẫu chuyện giao tiếp thông thường đến thuyết trình, phản biện trước mọi người. Điều này xây dựng tư duy sử dụng Tiếng Anh một cách tự nhiên cho sinh viên, giúp sinh viên rèn luyện phản ứng nhanh với ngoại ngữ trong mọi tình hướng.

 

Chương trình đào tạo các chuyên ngành tại Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn học thuật quốc tế (ACM, ACBSP, CDIO, NASAD) và được kiểm định đạt chuẩn chất lượng quốc gia, quốc tế (AACSB, ACBSP). Sinh viên được học bằng giáo trình bản quyền quốc tế với khối kiến thức và khung chương trình đào tạo chất lượng toàn cầu.

 

Đại học FPT cung cấp 100% giáo trình bản quyền phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập của sinh viên từ các nhà xuất bản hàng đầu trên thế giới 

 

Ở giai đoạn Tiếng Anh nền tảng, sinh viên Đại học FPT được đào tạo Tiếng Anh theo năng lực từ cấp độ 1 – cấp độ 6 để đạt trình độ Tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.0 trước khi bước vào giai đoạn chuyên ngành. Từ cấp độ 1 – cấp độ 5, sinh viên được học tập tại Little UK là không gian Anh quốc thu nhỏ tọa lạc ngay tại trường nhằm học cách sử dụng Tiếng Anh giao tiếp trong đời sống thông qua các hoạt động phỏng vấn, thuyết trình, phản biện.

 

Sinh viên Đại học FPT rèn luyện khả năng phản biện bằng Tiếng Anh tại không gian nước Anh thu nhỏ (Ảnh: Little UK Global) 

 

Sau khi đạt đủ trình độ Tiếng Anh cần thiết, 100% sinh viên Đại học FPT có cơ hội tham gia chương trình Học kỳ Tiếng Anh tại nước ngoài (tương đương cấp độ 6) tại các quốc gia sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày: Malaysia, Philippines, Singapore… để trải nghiệm, làm quen với môi trường quốc tế. 

 

Sinh viên Đại học FPT trong Học kỳ Tiếng Anh tại nước ngoài tại HELP University (Malaysia)

 

Sau giai đoạn Tiếng Anh nền tảng, sinh viên Đại học FPT sử dụng Tiếng Anh như là ngôn ngữ chính trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu, thi cử, bảo vệ đồ án sau này. Lúc này, sinh viên sẽ được rèn luyện và nâng khả năng sử dụng Tiếng Anh ở mức cao hơn, đó là trong việc nghiên cứu tài liệu học thuật, nghiên cứu khoa học và viết luận. 

 

Sinh viên Đại học FPT Nguyễn Ngọc Nguyên và Nguyễn Quốc Nguyên Triều có bài báo cáo khoa học tại Hội nghị quốc tế về lĩnh vực giáo dục “2022 2nd International Conference on Educational Technology” (ICET 2022) được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) 


Sinh viên Đại học FPT thực hiện đồ án tốt nghiệp và thuyết trình bằng Tiếng Anh trước hội đồng giám khảo là các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp

tiêu biểu trong ngành 

 

Tiếp đến là giai đoạn chuyên ngành, sinh viên phát triển năng lực hội nhập bằng việc tham gia Học kỳ chuyên ngành ở nước ngoài tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới: Úc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…trải nghiệm chương trình liên kết hướng tới mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành công dân toàn cầu. 

 


Sinh viên khối ngành Du lịch – Khách sạn học tập nghiệp vụ chuyên môn trong Học kỳ chuyên ngành tại Suan Sunandha Rajabhat University (Thái Lan)


Sinh viên Trần Nguyễn Phước làm MC tại sự kiện TEDxFPTUniversityHCMC – một trong những chương trình học thuật về Tiếng Anh nổi tiếng nhất thế giới được tổ chức tại Đại học FPT  

 

Học Tiếng Anh không chỉ giúp phát triển khả năng về ngôn ngữ mà còn giúp sinh viên phát triển cá nhân. Tại Đại học FPT luôn tạo cho sinh viên tối đa cơ hội để rèn luyện tư duy phản biện và diễn đạt ý tưởng của sinh viên một cách hiệu quả. Nhiều hoạt động mang tính quốc tế được tổ chức tại trường để sinh viên có thể tự do tham gia, rèn luyện sự tự tin thông qua việc giao tiếp Tiếng Anh với người bản xử. 

 

Tiếng Anh là nền tảng để phát triển sự nghiệp 

 

Trong thời đại của toàn cầu hóa, việc sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát mang lại lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động. Thành thạo Tiếng Anh cho phép sinh viên kết nối với các công ty và doanh nghiệp toàn cầu, có thêm nhiều sự lựa chọn việc làm chất lượng. Hơn nữa, sinh viên còn có thêm nhiều cơ hội để tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, săn các suất học bổng giá trị tại các quốc gia phát triển sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. Điều này không chỉ giúp cho sinh viên phát triển bản thân mà còn mở rộng tầm nhìn, cải thiện sự tự tin và tăng khả năng thành công trên con đường sự nghiệp tương lai. 

 


Sinh viên Đại học FPT gặp gỡ ông trùm công nghệ Singapore - TS. Serg Bell, tìm hiểu về các công nghệ nổi bật trong tương lai


Thái Ngọc Diễm Phương, cựu sinh viên ĐH FPT chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm làm việc tại “ông lớn” Google 


Tốt nghiệp thủ khoa đại học năm 2012, Đoàn Văn Cao – cựu sinh viên Đại học FPT từng bước chinh phục các công ty công nghệ hàng đầu và hiện làm việc cho Facebook tại Mỹ 

 

Mức lương nhân sự biết Tiếng Anh cao hơn 6% - 15% so với nhân sự không có kỹ năng Tiếng Anh. Trong khi đó, một đại diện của Công ty Cổ phần TOPCV Việt Nam lại cho rằng, hiện nay có đến 60% các hồ sơ xin việc của nhiều ứng viên tốt nghiệp mới ra trường đều không thành thạo ngoại ngữ hoặc kỹ năng cơ bản cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, Đại học FPT đã sớm xác định mục tiêu đào tạo chú trọng vào việc nâng cao sự chuyên nghiệp của sinh viên thông qua việc giao tiếp bằng Tiếng Anh trong môi trường doanh nghiệp, thông qua nhiều hoạt động chuyên môn, có sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế.

 

Tiếng Anh là công cụ then chốt giúp sinh viên hội nhập toàn cầu

 

Hiện nay, tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng vì nó đã trở thành ngôn ngữ chung được sử dụng trên toàn cầu, kết nối mọi người trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Trong sự phát triển của nền công nghệ 4.0, đa số sinh viên sử dụng Internet để truy cập thông tin, trong khi đó phần lớn nội dung trực tuyến, bao gồm tin tức, mạng xã hội, video…đều có nội dung bằng tiếng Anh. Do đó việc thành thạo tiếng Anh là cánh cửa then chốt giúp sinh viên tiếp cận với nguồn tri thức rộng lớn của thế giới, đồng thời xây dựng, phát triển mạng lưới xã hội toàn cầu cho bản thân thông qua việc giao tiếp bằng ngôn ngữ chung này. Ngoài ra, việc kết nối với nhiều bạn bè đến từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới còn mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp của sinh viên, thúc đẩy các sự hợp tác xa hơn trong nhiều phương diện.

 


Sinh viên Đại học FPT giới thiệu và hướng dẫn các bạn sinh viên trao đổi quốc tế về nhạc cụ truyền thống Việt Nam 


Đoàn sinh viên trao đổi từ tại Temasak Polytechnic (Singapore) trong buổi giao lưu trải nghiệm văn hóa Việt Nam cùng với sinh viên Đại học FPT

 

Học tiếng Anh ở đại học mang lại cho sinh viên nhiều lợi thế vô giá, bao gồm nâng cao kỹ năng giao tiếp, tiếp cận kiến thức, mở rộng cơ hội nghề nghiệp, phát triển cá nhân, hiểu biết thêm về nhiều nền văn hóa và kết nối toàn cầu.  

 

Môi trường đa dạng trải nghiệm tại Đại học FPT hoàn toàn hỗ trợ sinh viên tối đa trong việc học tập, thực hành và rèn luyện Tiếng Anh, để biến Tiếng Anh thành “công cụ” sinh tồn hiệu quả, là hành trang nặng ký làm gia tăng khả năng cạnh tranh của sinh viên Đại học FPT trên thị trường quốc tế./.

 

HUỲNH ANH