Cuộc chiến “cân não" giữa con người và trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ diễn ra một cuộc chiến khốc liệt giữa hiện đại và truyền thống. Để rồi, khi nghĩ đến bức chân dung về trí tuệ nhân tạo được khắc họa trong tương lai, con người thật sự hoài nghi về những thách thức mà mình phải đối mặt.

 

Xem thêm>>> Trí tuệ nhân tạo ngành học tiên phong ở Việt Nam

 

Nghiên cứu từ công ty Gartner trước đây cũng là một giá trị đáng tham khảo khi họ đưa ra dự báo đến năm 2020, từ trí tuệ nhân tạo sẽ hình thành 2,3 triệu việc làm mới và khai tử 1,8 triệu việc làm khác, nghĩa là thế giới có thêm 500.000 việc làm.

 

Hãy sẵn sàng cho cuộc chiến “cân não" của con người và trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

 


Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI)

 

>>> Xem thêm: Ngành An toàn thông tin ĐH FPT

  Trí tuệ nhân tạo trong y tế và giải pháp “đột phá”

 

Trí tuệ nhân tạo - ngôi vị độc tôn trong tương lai?

 

Hàng loạt dự báo ra đời về sự ảnh hưởng từ các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo đến hình thái kinh tế - xã hội. Trong đó, điều đầu tiên con người quan ngại là thị trường lao động sẽ có những ngành nghề bị thay thế và một lượng nhân công sẽ mất đi cơ hội việc làm của mình. Theo công ty Oxford Economics thì có đến 20 triệu công việc sản xuất trên khắp thế giới có thể bị thay thế bởi robot vào năm 2030 và mỗi robot công nghiệp mới làm mất 1,6 triệu việc làm sản xuất.

 

Chia sẻ từ một công ty sản xuất ô tô đi từ mô hình nhân công, kỹ thuật truyền thống đến việc đón đầu xu hướng công nghệ đã công nhận rằng việc trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong dây chuyền sản xuất đã giúp công ty tăng trưởng doanh số ngoài mong đợi. Họ sử dụng robot thao tác thay con người cho các vị trí dây chuyền lắp ráp, vặn ốc vít, lắp đặt, dán nhãn, kẹp gắp, thậm chí là kiểm soát chất lượng. Kết quả thời gian thiết lập trung bình do khách hàng báo cáo chỉ là nửa ngày thay vì vài ngày như trước đó. Họ tiết kiệm khá nhiều chi phí cho nhân sự, khi mà con người đảm nhiệm các vị trí đó có thể vắng mặt vì lý do cá nhân làm ảnh hưởng tới thời gian sản xuất cùng các chi phí vận hành kéo theo. Hơn thế, các ứng dụng này còn góp phần tạo ra sự linh hoạt đột phá cho ngành công nghiệp ô tô.

 

Vòng quanh các lĩnh vực kinh tế khác thì không khó để nhận ra sự góp mặt của ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc. Hàng ngày, hàng giờ hoặc chính mỗi giây tương ứng với lịch sử giao dịch dày đặc của ngân hàng đều được quản lý, phân tích bởi các thuật toán một cách chặt chẽ, chính xác. Các đơn vị bán lẻ được cung cấp cách bán hàng tốt hơn nhờ việc xử lý lượng dữ liệu phức tạp từ công cụ trí tuệ nhân tạo qua các trường thông tin như thông tin khách hàng, thông tin sản phẩm, chương trình khuyến mãi, đối tượng khách hàng thân thiết, chiết khấu, quản lý hoá đơn, nguồn hàng… mà khi đó con người khó có thể tổng hợp cùng lúc để tìm ra giải pháp tốt nhất. 

 

Những mô hình mua bán trực tuyến không người thu ngân diễn ra bất kể khoảng cách địa lý, thời gian, những căn nhà thông minh, những robot chuẩn đoán, điều trị bệnh, những chiếc xe không người lái hay các ứng dụng trí tuệ nhân tạo của google… Tương lai sẽ còn phát triển chóng mặt hơn chúng ta nghĩ, biến nhiều điều không tưởng thành hiện thực.

 

Sự hoà hợp của con người và AI

 

Song hành cùng trí tuệ nhân tạo trong tương lai - Con người biến “nguy” thành “cơ"

 

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thâm nhập vào cuộc sống của mỗi con người, mỗi quốc gia. Ví như khi chúng ta cần tra cứu thông tin nào đó thì công cụ google trí tuệ nhân tạo luôn là lựa chọn hàng đầu. Liệu rằng trí tuệ nhân tạo trong tương lai có dần thay thế con người?

 

Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ chuyên môn sâu rộng như kỹ sư sẽ lên cao vì yêu cầu phức tạp của công nghệ mới đòi hỏi con người phải đủ tài giỏi để hiểu rõ, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nó. Từ xưa có câu “thời thế tạo anh hùng", phải tỉnh táo và sẵn sàng thay đổi tích cực để phù hợp với thời cuộc.

 

Khi xét về khả năng “tương tác thực tế" trong các công việc không mang tính thủ công như bác sĩ, luật sư hay các nhà cung cấp dịch vụ, thì một trí thông minh nhân tạo không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người, hay chưa được đào tạo từng lớp kỹ năng chuyên môn vẫn chỉ là một công cụ đắc lực. Nó phải nỗ lực phối hợp để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong khi con người vẫn là người đưa ra “quyết định sau cùng". Đấy là minh chứng cho sự gia tăng số lượng việc làm dành cho con người về mặt kỹ thuật – những ngành nghề cần phải triển khai công nghệ và đào tạo lực lượng lao động để sử dụng công nghệ, trong khi vẫn duy trì sự hiện diện của các chuyên gia, những người đảm nhiệm công việc thực tế.

 

Trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến đời sống con người, thế nhưng các ông chủ lớn lại đầu tư vào lĩnh vực này cũng như quan tâm đặc biệt đến các công ty trí tuệ nhân tạo? Rõ ràng, lợi ích từ trí tuệ nhân tạo khiến các công ty đầu tư hàng tỷ USD vào ngành này. Một quân bài đầu tư và có bước tiến lớn như Trung Quốc làm cuộc đua trí tuệ nhân tạo trở nên sôi nổi và là bài học cho nhiều nước đang phát triển học tập. Quốc gia này đã có cái nhìn tích cực về tiến trình phát triển của trí tuệ nhân tạo, họ đã đưa ra lộ trình xây dựng và triển khai công nghệ trong tất cả các lĩnh vực, hướng tới mục tiêu trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Trên hành trình đó, năm 2017 quốc gia này có tới 50% số điện thoại di động có sử dụng ứng dụng thanh toán. Các ông chủ lớn như Google, Facebook, Apple hay Amazon cũng là những đơn vị thắng đậm trong công cuộc đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ này.

 


Trí tuệ nhân tạo (AI)  Sẽ Tạo Ra Việc Làm Mới

 

Nhìn về tương lai con người vẫn chưa thể chắc chắn rằng liệu sự ra đời của hàng loạt máy móc có dẫn đến tình trạng tiêu cực cho con người và các xung đột xã hội, một tương lai không có việc làm, hay điều gì nằm giữa các ranh giới đó hay không. Xét về mặt hiệu quả khi thực thi một nhiệm vụ nhất định thì hầu hết trên các ngành nghề nếu được nghiên cứu và ứng dụng trọn vẹn thì trí tuệ nhân tạo ưu việc hơn con người rất nhiều. Nhưng cũng nhớ lấy các công cụ ấy không có “tư duy", không có mục đích riêng của nó. Nó chỉ thực hiện mục đích của người tạo ra nó mà thôi. Và khi nào chúng ta còn hơn nó về mặt nhận thức thì khi ấy chúng ta vẫn làm chủ cục diện. Sự lựa chọn thông minh nhất có lẽ là cùng hòa nhập, cùng đồng hành để cùng phát triển.

 

Trí tuệ nhân tạo nằm trong nhóm ngành công nghệ thông tin. Nhóm này gồm các ngành: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin….Trường ĐH FPT một trong những trường đại học hàng đầu đào tạo nguồn nhân lực trẻ ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin… đáp ứng nhu cầu nhân lực trẻ, chất lượng cho các doanh nghiệp. Bởi sự khác biệt trong phương pháp đào tạo của Đại học FPT là gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, đào tạo theo chương trình chuẩn công nghệ quốc tế. Trường ĐH FPT trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng vững vàng, ngoại ngữ thành thạo, sẵn sàng ghi danh trên bản đồ công nghệ thế giới.

 

Phương Thảo

 

 

Năm 2020, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Phần mềm ô tô (dự kiến), Xử lý dịch vụ số (dự kiến), Thiết kế Mỹ thuật số). Dựa trên công cụ tra cứu xếp hạng học tập SchoolRank, trường ĐH FPT sẽ chỉ tuyển TOP50 học sinh trên cả nước theo hình thức học bạ và điểm thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, TOP30 có cơ hội tham gia chinh phục học bổng của trường vào ngày 28/6. Thí sinh quan tâm, vui lòng gọi điện 028 73005588 hoặc xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 

 

 

Tin tức Liên quan