Lộ diện những nữ sinh ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT

Con gái chọn học Công nghệ thông tin tuy không còn hiếm nhưng vẫn được xem là quý, điều đó càng đúng với những chuyên ngành hoàn toàn mới như Trí tuệ nhân tạo (AI). Với K15 Đại học FPT, chuyên ngành này cũng thu hút khá đông sinh viên mới và số nữ sinh viên chỉ chiếm 7% trong số tổng sinh viên chọn theo đuổi AI.

 

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo ngành học tiên phong ở Việt Nam 

 

Giỏi các môn Tự nhiên


Chẳng biết vì sao và từ đâu, con gái thường bị gắn liền với các khối Xã hội, những cô nàng “mạnh” Tự nhiên thì lại bị cho là thiếu nữ tính. Thế nhưng, con gái hiện đại thì Toán – Tin cũng đều không thua kém về thành tích, thời đại công nghệ thông tin bùng nổ bất cứ ai cũng có thể theo kịp sự phát triển, không còn lằn ranh giới tính nữa. 


Như cựu THPT Tân Thạnh, Long An - Hồ Linh Chi đã mê mẩn môn Toán từ thời tiểu học, ở nhà lại có máy tính nên cô nàng được tiếp xúc sớm, thoải mái tìm hiểu. “Lên cấp 2 cấp 3 mình cũng rất thoải mái khi học toán, cảm giác khi tìm ra được lời giải rất sung sướng luôn. Mình thấy muốn học giỏi công nghệ thông tin thì cũng phải giỏi Toán, vì trong công nghệ thông tin có những thuật toán, những lập luận logic cần sự tư duy cao, giỏi toán là một lợi thế. Mà cũng nhờ toán nên mình mới nhận được học bổng 70% của đại học FPT nên đối với mình nó cực kì liên quan”. 

 

Sinh viên K15 Hồ Linh Chi có khá nhiều thành tích về tin học khi còn là học sinh THPT.


Tin học thì cô nàng giắt túi được không ít giải thưởng. “Lên cấp 2, mình còn được cử thi giải Tin học trẻ của tỉnh. Đến năm mình học cấp 3 thì mình bắt đầu đem tài liệu về tự nghiên cứu và có lẽ vì thế nên mình đạt giải nhiều hơn, mình có giải Tin học trẻ, giải Học sinh giỏi... Lên năm 11 mình may mắn được lọt vào top 6 những học sinh cao điểm nhất môn Tin học của tỉnh Long An, vào được đội tuyển tỉnh để thi đấu cấp quốc gia, từ đó mình quyết định luôn con đường theo đuổi CNTT luôn”.


Vì môn học này, Chi được vào đội tuyển của tỉnh và sau lần thử sức ở cuộc thi lớn đó, Chi được ba mẹ cho tự chọn ngành học thay vì hướng theo ngành Y như ban đầu. “Từ nhỏ mình đã nhạy về mấy cái công nghệ rồi nên mọi người cũng không gì lạ khi mình chọn CNTT nữa” – Chi nói thêm. “Thêm nữa Trí tuệ nhân tạo là một ngành mới, hiện tại mình tìm hiểu chỉ thấy Đại học FPT là tách ra thành một chuyên ngành riêng như thế. Mình mong khi học ở Đại học FPT mình sẽ phát triển được những kĩ năng của mình, chuẩn bị thật tốt để có thể cất cánh bước vào đời”. 

 

Mê AI và không ngại học với “toàn con trai”


Chọn một ngành đa số toàn nam theo học, các cô nàng không hề cảm thấy e dè. Cô bạn Đào Lê Bảo Thoa (cựu học sinh THPT Nguyễn Công Trứ) cho rằng: “con trai có thể sẽ nhỉnh hơn 1 chút về IQ  nhưng bù lại chúng mình có sự siêng năng cần cù”. Hay như Nguyễn Diễm Uyên Phương (THPT Thống Nhất - Đồng Nai) lại cảm thấy đã quen với việc là cô gái duy nhất trong một đám đông vì từng tham gia các đội tuyển Tin học ở trường với tình trạng tương tự.

 

Tân sinh viên Nguyễn Diễm Uyên Phương đang rất háo hức đến ngày được đi học.


Trí tuệ nhân tạo tuy còn khá mới nhưng đã sớm thu phục các cô gái. Với Linh Chi: “Mình chọn AI vì mình thấy nó đang là xu hướng của thế giới, không khó để nhận ra đa số thiết bị ta dùng hiện nay đều có tích hợp AI cả. Đồng thời AI cũng là một ngành mới, và mình luôn muốn thử sức với những điều mới”. Uyên Phương thì ban đầu muốn tạo ra những phần mềm nhanh, gọn hơn và tìm hiểu nhiều hơn về blockchain, “rồi mình thấy AI là một ngành mới, nhiều tiềm năng và rất thú vị, mặc dù đòi hỏi khá cao về thuật toán. Mình hi vọng có thể tạo ra “bộ-não-mà-có-thể-điều-khiển-được” mà mọi người không thấy nó nguy hiểm”. Cô bạn Bảo Thoa thì hiểu rõ AI không phải là robot mà là bộ não của robot nên càng muốn tìm hiểu nhiều hơn cách điều khiển một bộ não là như thế nào và hy vọng Đại học FPT sẽ được học thêm về các kiến thức thực tế.
 

Vẫn năng nổ với các hoạt động trải nghiệm, phát triển cá nhân


Với gần 20 CLB, Đại học FPT không thiếu sân chơi để sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Như Linh Chi vốn năng động, thích vẽ, đọc sách, coi youtube và.. tập thể dục,  “mình đã xem danh sách các câu lạc bộ và cũng “nhắm” được nhiều CLB lắm như Cộng Đồng Sinh viên tình nguyện SitiGroup,  FBK- FPT Beat King Club, Câu Lạc Bộ nhảy Hiphop Fstyle, FCC - FPT Chess Club… nhiều thiệt nhiều luôn nhưng mình không biết có thể tham gia hết được không nữa”. Bảo Thoa thì mong muốn thử sức ở CLB tiếng Anh và Fcode. Phương Uyên thì đang cũng mong muốn được trở thành thành viên CLB Fcode để học hỏi thêm kinh nghiệm.


Chọn Đại học FPT, đa số các sinh viên đều yêu thích môi trường học tập đan xen với các hoạt động trải nghiệm, trau dồi kỹ năng mềm và các kỹ năng sống, ba cô gái trên cũng không ngoại lệ. “Mình hy vọng trường ĐH FPT sẽ mang tới cho mình một sân chơi thực tế và năng động. Chương trình học sát thực tế và kết nối với quốc tế giúp mình phát triển hơn nhiều, chưa kể du lịch muôn nơi và thực tập nhiều chỗ. Ra trường có việc làm tốt nữa” – Uyên Phương nói về kỳ vọng của mình. Linh Chi chọn Đại học FPT vì thích môi trường học đi thẳng vào chuyên ngành, các hoạt động trải nghiệm đầy hào hứng. “Các anh chị đã từng học FPT ở quê mình cũng nói rất tốt về trường nên mình thực sự háo hức chờ đến ngày nhập học”. 


VY HB NGUYỄN

Xem thêm:

Tin tức Liên quan