Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh

Hơn một thập kỷ trở lại đây, ngành quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành nóng và thu hút nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp đa quốc gia, ngành quản trị kinh doanh lại càng tăng sức hút đối với những người trẻ năng động và mong muốn tiến xa trong công việc. Vậy ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là gì?

 

Quản trị kinh doanh là quản lý các hoạt động kinh doanh, bao gồm tất cả những khía cạnh của việc giám sát một hoạt động kinh doanh và các lĩnh vực có liên quan là kế toán, tài chính và tiếp thị.

 

Quản trị kinh doanh là công việc chỉ đạo, điều phối các hoạt động kinh doanh bao gồm đưa ra các quyết định xây dựng hệ thống, duy trì và ổn định các khâu trong quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm và tối ưu hóa lợi nhuận, hiệu suất cho doanh nghiệp.

 

Để học ngành Quản trị kinh doanh cần chuẩn bị gì?

 

Vốn là ngành học có sức hút và tính cạnh tranh cao, bạn cần phải hiểu rõ về Quản trị kinh doanh và có một sự chuẩn bị kĩ càng trước khi theo học. Ngành quản trị kinh doanh đòi hỏi người học cần có niềm đam mê với kinh doanh và quản lý, đồng thời có nhiều kỹ năng mềm và tính cách phù hợp.

 

Trước hết bạn cần có kiến thức tổng quan về ngành học và các lĩnh vực có liên quan. Việc đọc và nghiên cứu trước về ngành học không bao giờ là thừa, đặc biệt đối với Quản trị kinh doanh, một ngành đòi hỏi sự am hiểu bao quát kiến thức kinh tế.

 

Khả năng giao tiếp và ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu đối với những ai có dự định theo học ngành Quản trị kinh doanh bởi tính chất của công việc đòi hỏi sự giao tiếp linh hoạt và đa ngôn ngữ. Xây dựng cho bản thân phong thái điềm đạm, tự tin khi giao tiếp chính là điểm tiên quyết để bạn tạo nên sự thuyết phục và niềm tin trong mắt đối tác và nhân viên của mình.

 

Để xây dựng hệ thống kinh doanh giàu lợi nhuận và bền vững, bạn cần rèn luyện óc phán đoán, khả năng quan sát, phân tích và đánh giá vấn đề. Bên cạnh đó, một tâm lý mạnh, chịu được áp lực cao và tinh thần cạnh tranh tích cực sẽ giúp bạn có những bước tiến xa và vững vàng trong quá trình học tập và làm việc đối với ngành Quản trị kinh doanh.

 

Ngành quản trị kinh doanh tại Đại học FPT

 

FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với đội ngũ nhân sự đã vượt trên con số 30 nghìn. Bản thân là một nhà tuyển dụng khó tính, FPT hiểu rõ một cử nhân khi tốt nghiệp cần có những kỹ năng và kiến thức như thế nào để có cơ hội nhận được vị trí tốt trong những tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Chính vì thế, Đại học FPT của tập đoàn FPT đã và đang áp dụng những phương pháp giáo dục tiên tiến và khoa học nhất để đào tạo nên những sinh viên có năng lực trên lý thuyết lẫn trong thực tiễn.

 

Chương trình ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) của Trường Đại học FPT được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng của thế giới và đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP trong đào tạo lĩnh vực kinh doanh và quản trị. Chương trình không chỉ bao quát các kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn chú trọng đến các kỹ năng mềm, được thiết kế song hành với nhu cầu liên tục biến đổi của các thị trường, ngành, nghề trong và ngoài nước. Sinh viên được cung cấp kiến thức quản trị như Quản trị Marketing, Quản trị Tài chính, Kế toán quản trị, cũng như nắm vững kiến thức cơ bản của ngành kinh tế, hiểu biết môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế. Đặc biệt, sinh viên sẽ được học cách ứng dụng CNTT vào trong công việc, học cách tư duy công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn.

 

Sinh viên nhận được gì từ chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT?

 

 • Kiến thức chuyên môn đầy đủ và vững chắc
 • Kiến thức văn hóa-xã hội bao quát và sâu rộng
 • Khả năng giao tiếp lưu loát bằng Tiếng Anh và tiếng Nhật/tiếng Trung
 • Phát triển cá nhân từ khả năng tư duy, ý thức tự rèn luyện cùng các kỹ năng mềm
 • Thích nghi tốt với môi trường học tập và trải nghiệm tại nước ngoài
 • Kỹ năng thực tiễn và kinh nghiệm sau kì thực tập thực tế (từ 4 đến 8 tháng) tại các doanh nghiệp

 

Chất lượng của các yếu tố thuộc môi trường giảng dạy như: cơ sở vật chất, hạ tầng, giáo trình giảng dạy, giảng viên, đội ngũ công tác sinh viên, hoạt động ngoại khóa... ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và kết quả học tập của sinh viên. Đại học FPT luôn nâng cấp và hoàn thiện để xây dựng một môi trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế dành cho sinh viên:

 

 

 • Cơ sở hạ tầng sạch sẽ, thoáng mát và rộng rãi
 • Cơ sở vật chất hiện đại, tất cả phòng học được trang bị máy chiếu, máy lạnh, wifi
 • Giảng viên được tuyển chọn nghiêm ngặt với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và làm việc chuyên môn
 • Các phòng ban công tác sinh viên và đường dây nóng luôn sẵn sàng hỗ trợ
 • Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức liên tục

 

Tóm lại, ngành Quản trị kinh doanh sẽ là một ngành học hấp dẫn, nhiều thử thách nhưng cũng nhiều cơ hội để phát triển tốt sự nghiệp. Ngành này sẽ phù hợp với những ai có tố chất yêu thích kinh doanh, mong muốn khởi nghiệp; có tư duy logic, tính toán chính xác; có khả năng vận hành kinh doanh và tập thể; nhạy bén với nhu cầu thị trường và khao khát chinh phục thị trường trong nước, quốc tế. 

 

MINH KHANH

 

>>> Đăng ký Ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT: TẠI ĐÂY

Tin tức Liên quan