Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng bởi sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Nhật Bản đối với nền kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật tại khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Nếu bạn có niềm đam mê, yêu thích tiếng Nhật, văn hóa và con người tại “đất nước mặt trời mọc”, đồng thời có định hướng làm việc trong môi trường quốc tế thì ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT là một lựa chọn sáng suốt trên con đường sự nghiệp rộng mở trong tương lai.

 

Ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT có gì khác biệt?

 

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT được thiết kế dưới sự cố vấn của GS.TS Miyazaki Satoshi - Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học ứng dụng, Giám đốc Viện nghiên cứu Australia thuộc trường Đại học Waseda, Nhật Bản đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật).

 

Môi trường học tập bằng ngoại ngữ 100%, giáo trình tiếng Nhật bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới cùng phương pháp đào tạo đặc biệt theo định hướng thực tiễn chính là những yếu tố khác biệt mà Đại học FPT mang đến cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật khi theo học tại trường.  

 

Bên cạnh đó, 100% sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT được học tập cùng giảng viên nước ngoài giúp tăng cơ hội thực hành, giao tiếp và sử dụng Tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường đại học. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là Tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, Nhật Bản kéo dài 1 - 2 học kỳ. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

 

Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức trong bất kỳ ngành nghề nào, dẫn đến yêu cầu thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện nay. Học tiếng Nhật không chỉ đơn giản là giao tiếp chung chung mà cần gắn chặt vào một chuyên ngành cụ thể.

 

Nắm bắt xu hướng đó, đến năm học thứ 3, tại Đại học FPT sinh viên được lựa chọn chuyên ngành hẹp theo khả năng và sở thích của mình là tiếng Nhật Thương mại và tiếng Nhật Công nghệ Thông tin. Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất cùng mức lương cực kỳ hấp dẫn.

 

Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Nhật trong khung chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT. Nhờ đó, sinh viên có thể tự tin thích ứng nhanh và có nền tảng cơ bản để đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau tùy theo sở thích và sở trường của mình. Qua đó, sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế…

 

 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ nhật Đại học FPT

 

Từ năm 2016, Việt Nam thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Xu thế hợp tác giữa hai quốc gia đang trên đà phát triển, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên thành thạo ngôn ngữ Nhật. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt – Nhật ngày càng đa dạng trên nhiều lĩnh vực đã và đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành này.

 

Tập đoàn FPT là đối tác của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản như Hitachi, Panasonic, Toshiba, Fujitsu, Nissen… Điều này đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao và thấu hiểu văn hóa hai quốc gia để cùng nhau phát triển. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT với trình độ tương đương Nhật ngữ N2 hoặc C1 – theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR), sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:

 

  • Biên dịch, phiên dịch, tiếng Nhật trong các công ty, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản
  • Chuyên viên giao thương hoặc hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản
  • Điều phối viên, chuyên viên làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế hoặc doanh nghiệp có đối tác là Nhật Bản.
  • Quản trị dự án Công nghệ Thông tin với Nhật Bản
  • Kỹ sư Cầu nối Nhật Bản
  • Thư ký, trợ lý đối ngoại trong các công ty, tập đoàn kinh tế
  • Trợ lý kinh doanh, chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty 100% vốn Nhật Bản hay liên doanh với Nhật Bản.

 

Mức lương trung bình cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng – con số đáng mơ ước của nhiều lao động hiện nay ở Việt Nam. Trong đó tiếng Nhật trong lĩnh vực Công nghệ Thông có mức thu nhập cao nhất khoảng 1.000 – 3.000 USD/tháng (tương đương hơn 20 – 60 triệu đồng/tháng) và cơ hội làm việc quốc tế rộng mở.

 

Với sức hút mạnh mẽ của Ngôn ngữ Nhật cùng với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao ở các doanh nghiệp trong nước và tại “Đất nước mặt trời mọc”, ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ có niềm đam mê tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, góp phần mở rộng hơn nữa mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên thực tập, làm việc lương cao tại quốc gia phát triển này.

 

NHƯ HẢO

Tin tức Liên quan