Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật trong thời kỳ 4.0?

Ngôn ngữ Nhật được xem là một trong những ngành học soán ngôi vương hiện nay. Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt – Nhật đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Điều này đã mở ra những cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật hấp dẫn cho sinh viên.

 

Đón đầu cơ hội việc làm

 

Theo báo cáo của của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) năm 2017 có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam; trong đó, trên 66% doanh nghiệp có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Đây là tỉ lệ cao so với các quốc gia khác.

 

Sinh viên Đại học FPT luôn hào hứng trong những giờ học tiếng Nhật

Sinh viên Đại học FPT luôn hào hứng trong những giờ học tiếng Nhật

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Hơn nữa, nước Nhật có công nghệ cao và nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu lao động trẻ tuổi, trong khi Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Đây chính là nền tảng tạo nên mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chính vì vậy, thành thạo tiếng Nhật đồng nghĩa với việc có khả năng đón đầu nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

 

Việc làm dành cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật rất đa dạng: biên phiên dịch, thư ký văn phòng, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, công tác nhân sự, giảng viên… Do việc tìm kiếm nhân lực giỏi tiếng Nhật khá khó khăn nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản luôn ưu tiên cho người biết tiếng Nhật, còn kiến thức chuyên môn sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc.

 

Mức lương trung bình cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng – con số đáng mơ ước của nhiều lao động hiện nay ở Việt Nam. Trong đó tiếng Nhật trong lĩnh vực CNTT có mức thu nhập cao nhất khoảng 1.000 – 3.000 USD/tháng (tương đương hơn 20 – 60 triệu đồng/tháng), và cơ hội làm việc quốc tế.

 

Học Ngôn ngữ Nhật thời kỳ 4.0 ở đâu?

 

Cuộc cách mạng 4.0 buộc tất cả các ngành nghề cần thay đổi phù hợp. Học ngôn ngữ Nhật không chỉ đơn giản là giao tiếp chung chung mà cần gắn chặt vào một chuyên ngành, vị trí việc làm cụ thể. Nắm bắt xu hướng đó, Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong lĩnh vực thương mại và công nghệ thông tin. Đây là 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất, mức lương hấp dẫn nhất.

 

Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Nhật. Qua đó sinh viên ngành ngôn ngũ Nhật được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào những việc làm, công việc thực tế… Đặc biệt, sinh viên có 1 học kỳ trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật trường ĐH FPT TP. HCM

>>> Xem thêm:

Với mong muốn sinh viên được học trong môi trường 100% ngoại ngữ, trường ĐH FPT đã tuyển dụng những giáo viên tiếng Nhật người bản xứ tham gia giảng dạy. Điều này có thể gây khó khăn cho sinh viên trong giai đoạn đầu, nhưng nó khiến cho người học phải rèn luyện cách tư duy, đoán nghĩa khi gặp từ mới, qua đó bộ não nhanh chóng làm quen với ngoại ngữ hơn so với cách học ngoại ngữ bằng Tiếng Việt theo kiểu truyền thống.

 

Những cái tên như cô Ikeda Hanae, thầy Kazama Kohji… rất gần gũi với sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ĐH FPT. Cô Ikeda Hanae chia sẻ: “ĐH FPT được thành lập bởi Tập đoàn FPT, một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam có lịch sử liên kết, hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Hơn nữa lại có cơ chế cho phép sinh viên đi thực tập, làm việc tại Nhật Bản ngay trong quá trình học tập, cộng với sự ra đời của ngành Ngôn ngữ Nhật… nên cô đã mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển với mong muốn đóng góp được gì đó cho nhà trường.”

 

“Học thầy cô bản xứ, tụi em được học cách phát âm, cách sử dụng những từ ngữ thông dụng trong giao tiếp chuẩn hơn. Mỗi giờ học trở nên nhẹ nhàng vô cùng”, Phương Anh (sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, ĐH FPT) chia sẻ.

 

Anh Đỗ Tiến Hưng – CEO công ty GVN Technology, cựu sinh viên Đại học FPT cho biết: “Khi có ngoại ngữ đó luôn luôn là lợi thế rất lớn khi xin việc cũng như giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các kiến thức mới trên thế giới. Nó giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với các công ty có yếu tố nước ngoài và các công việc mang tính toàn cầu.”

 

Cơ hội việc làm ngành càng cao đã tạo ra sức hút mạnh mẽ của ngành Ngôn ngữ Nhật ở trong nước. Ngành ngôn ngữ Nhật ĐH FPT TP. HCM sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ, góp phần mở rộng hơn nữa mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên thực tập, làm việc lương cao tại quốc gia phát triển này.

 

H.N - TỔNG HỢP

 

Trường Đại học FPT TP. HCM tuyển sinh các ngành: Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ AnhKỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Kinh doanh quốc tế, Thiết kế đồ họa, Truyền thông đa phương tiện, Trí tuệ nhân tạo,....

Tin tức Liên quan