Ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc?

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ thông dụng của rất nhiều nước trên thế giới, không riêng gì đất nước đang phát triển như Việt Nam. Với những bạn học sinh yêu thích ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi xuất hiện nhiều nhất đó là ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh trong bài viết dưới đây.

 

Ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc

 

Được mệnh danh là ngành “học một ngành, làm nhiều nghề”, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có cơ hội nắm giữ những vị trí tốt trong các tập đoàn đa quốc gia, môi trường đa văn hóa, những ví trí đòi hỏi tính hội nhập cao và đặc biệt là có thể tự tin đảm nhiệm nhiều vị trí cũng như chức vụ khác nhau, như:

 

- Phiên dịch viên, biên dịch viên, trong các công ty, cơ quan ngoại giao, truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí…;

- Phóng viên quốc tế, chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện…;

- Chuyên viên, thư ký, trợ lý kinh doanh quốc tế, bộ phận đối ngoại trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, bộ ngoại giao, lãnh sự quán, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các văn phòng đại diện của Việt Nam ở nước ngoài;

- Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn;

- Quản trị dự án Công nghệ thông tin với đối tác quốc tế;

- Kỹ sư Cầu nối các thị trường, quốc gia sử dụng Ngôn ngữ Anh;

 

Nhu cầu nhân lực và cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh

 

Tiếng Anh là một chiếc chìa khóa vạn năng không thể thiếu cho những ai có mong muốn khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế ở thời kỳ hội nhập. Ngôn ngữ Anh đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu xu thế, là ngành học then chốt dẫn lối thành công.

 

Theo báo điện tử VOV, TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch Đại học FPT cho biết: “Việt Nam đang là vùng trũng tiếng Anh trong khu vực. Khi các nước và vùng lãnh thổ lân cận như Philippines, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Hong Kong… với các bước đi phù hợp đều đã biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng trong cả đời sống thường ngày”.

 

Với xu thế hội nhập và cơ hội mở rộng ngoại giao, đối ngoại thông qua việc Việt Nam ký kết các hiệp định quốc tế như Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu Âu và Hàn Quốc, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hay gần đây nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức vận hành thì cơ hội việc làm đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh luôn luôn rộng mở.

 

Trong thời kỳ giao thoa về kinh tế và văn hóa giữa các nước phát triển trong xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu nhân lực ngành Ngôn ngữ Anh lại càng tăng cao và cần thiết trong bất kì lĩnh vực ngành nghề nào. Vốn kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh mang lại cơ hội thăng tiến cao hơn và chính là điều kiện cần và đủ trong nền kinh tế thời kì hội nhập.

 

Học gì để có cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh?

 

Song song với những lợi thế về cơ hội việc làm, đôi khi “học một ngành, làm được nhiều nghề” cũng “làm khó” sinh viên. Các cử nhân tốt nghiệp ngành này thường đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, định hướng công việc trong tương lai khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Do đó, các trường Đại học phải thiết kế phương pháp học tập, giảng dạy kết hợp định hướng bằng hình thức phân chia chuyên ngành và tổ chức nhiều hơn những hoạt động hướng nghiệp thực tiễn.

 

Tại trường Đại học FPT, ngành Ngôn ngữ Anh được phân chia thành hai hướng đào tạo theo khả năng và sở thích của sinh viên: Tiếng Anh thương mại và Tiếng Anh Công nghệ thông tin. Đây là 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất cùng với mức lương hấp dẫn.

 

Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại hoặc Công nghệ thông tin song song học chuyên môn tiếng Anh. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế. Trong giai đoạn học chuyên ngành, sinh viên có ít nhất một học kỳ chuyên ngành tại trường đại học danh tiếng của Australia. Ngoài ra, chương trình học ngành Ngôn ngữ Anh đại học FPT còn đào tạo thêm một ngoại ngữ thứ 2 (tiếng Trung hoặc tiếng Nhật). Đây là điểm mới so với các chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ hiện có ở Việt Nam.

 

Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không hay cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh ra sao còn phụ thuộc vào tố chất, kiến thức và kỹ năng các bạn sinh viên rèn luyện, trau dồi được trong quá trình học tập tại trường. Sinh viên Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết thông qua một số lớp học kỹ năng và hoạt động xã hội trong khoảng thời gian tại trường Đại học. Một số kỹ năng ví dụ như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm; kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, thuyết trình trước đám đông để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

 

Bài viết trên đã phần nào giải quyết một số thắc mắc ở câu hỏi Ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc và cung cấp một số lời khuyên bổ ích, định hướng cho các bạn học sinh đang đứng trước những quyết định khó khăn trong việc chọn ngành, chọn trường. Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không còn phù thuộc vào khả năng nắm bắt cơ hội, tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi để tự nâng cao khả năng ngôn ngữ và vốn kiến thức của bản thân bạn.

 

Đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh Đại học FPT tại đây.

 

NHƯ HẢO

Tin liên quan:

Tin tức Liên quan