Ngôn ngữ Anh ở Đại học và những điều chưa bật mí

Đại học Ngôn ngữ Anh không giống với chương trình tiếng Anh học ở THPT. Những gì được học ở cấp 3 chỉ giống như “dạo chơi” trước “cánh cửa” Ngôn ngữ Anh mà thôi. Cùng điểm qua một số điều chưa được khám phá khi học Ngôn ngữ Anh ở Đại học nhé.

 

Đại học Ngôn ngữ Anh, vẫn có thể xuất phát từ con số 0 chỉ cần bạn có đam mê

 

đại học ngôn ngữ anh

Ngôn ngữ Anh ở Đại học không chỉ là học tiếng Anh ở trung học

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

 Học Ngôn ngữ Anh ở Đại học là quá trình học một ngôn ngữ hệt như cách bạn học Tiếng Việt từ những cấp tiểu học. Những kiến thức đã được dạy ở cấp 3 không áp dụng được nhiều cho quá trình học tập Ngôn ngữ Anh ở ĐH. Bạn sẽ được học về nguồn gốc, bản chất, cấu trúc của các thành phần đơn vị nhỏ nhất trong tiếng Anh như phoneme (âm vị - là đơn vị nhỏ nhất của âm thanh) cho đến cách viết một bài luận đúng chuẩn Ngôn ngữ Anh - hay còn được hình dung như môn Tập làm văn ở trung học. Do đó, chỉ cần bạn có đam mê với ngôn ngữ, đừng ngần ngại điền ngay Ngôn ngữ Anh là một trong những nguyện vọng của mình.

 

Đại học Ngôn ngữ Anh, nơi bạn tập làm quen với khái niệm “Source”

 

“Source” ở đây được hiểu như một ngân hàng đề được tổng hợp từ các nguồn tin cậy của một chuyên ngành. Khi lên đại học, “source” sẽ là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ sinh viên củng cố kiến thức, ôn tập và làm kiểm tra tốt hơn. Tuy nhiên, một điều làm Ngôn ngữ Anh trở nên khác biệt đó là: đây là một ngành có “source” như không có. Với lượng kiến thức khổng lồ của ngành, sinh viên sẽ khó lòng chọn được đúng “source” nếu muốn học tủ, học đoán đề. Chính vì vậy, quá trình học Ngôn ngữ Anh tại Đại học đòi hỏi tinh thần tự giác, siêng năng và chủ động tiếp thu kiến thức thay vì chờ đề cương như những khi còn thi học kỳ của trung học.

 

đại học ngôn ngữ anh fpt

Ngôn ngữ Anh đòi hỏi sự tự học thay vì chờ “source”

 

Đại học Ngôn ngữ Anh, một môi trường năng động

 

Cùng với sự nghiệp toàn cầu hóa của xã hội, hiện nay có rất nhiều trường đại học lựa chọn đầu tư chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Đừng lo sợ rằng học một chuyên ngành đặc thù như Ngôn ngữ Anh sẽ gây nhàm chán, bên cạnh các giáo trình học thuật, các trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều hoạt động học tập ngoại khóa để cải thiện kỹ năng mềm.

 

Bên cạnh đó nhiều trường đang có xu hướng chuyển dần sang đào tạo Ngôn ngữ Anh hoàn toàn bằng tiếng Anh, ví dụ như: Trường Đại học FPT,  ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc tế… Đặc biệt ở trường ĐH FPT, với thế mạnh về CNTT của mình, trường chủ động đưa vào chương trình đào tạo hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là Tiếng Anh Thương Mại và Tiếng Anh CNTT. Nhờ đó, sinh viên sẽ không thấy nhàm chán khi chỉ tiếp cận với các quyển sách và tài liệu dày đặc chữ đâu.

 

Đại học Ngôn ngữ Anh, “Plagiarism” là một điều cấm kỵ

 

“Plagiarism” là một thuật ngữ mới mà sinh viên Ngôn ngữ Anh sẽ gặp thường xuyên khi bắt đầu học viết các bài luận, đó chính là: sao chép. Đặc biệt là đối với các bài luận chuyên sâu sau này hay đồ án tốt nghiệp của sinh viên Ngôn ngữ Anh, việc sao chép hoàn toàn là một điều cấm kỵ. Tuy nhiên, không chỉ riêng Ngôn ngữ Anh mà ngay cả các ngành khác, “plagiarism” cũng được coi là một hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là khi bạn bắt đầu đi làm. Chính vì vậy, ngay từ môi trường đại học, hoặc có thể là trung học, sinh viên được hướng tới tính trung thực và khích lệ sáng tạo.

 

ngôn ngữ anh đại học fpt

Học Ngôn ngữ Anh giúp mở ra nhiều con đường học thuật khác nhau của sinh viên

 

Đại học Ngôn ngữ Anh, cánh cửa mở ra nhiều con đường học thuật khác nhau

 

Ngôn ngữ Anh sẽ luôn là một ngành học không bao giờ lỗi thời, trừ khi thế giới ngừng nói tiếng Anh. Hiểu rõ bản chất của tiếng Anh, sinh viên có thể tiếp tục đi nhiều con đường học tập khác nhau, không chỉ dừng lại ở các công việc như biên phiên dịch hay giáo viên tiếng Anh. Các tài liệu chuyên sâu của những ngành nghề khác, đi du học, đi du lịch … có thể nói Đại học Ngôn ngữ Anh là một sự lựa chọn an toàn và cũng đầy phiêu lưu. Nếu chưa biết sẽ học gì, bạn có thể cân nhắc đến Ngôn ngữ Anh, hoặc các ngành ngôn ngữ khác nói chung.

 

Ngôn ngữ Anh, bắt đầu đọc sách từ bây giờ chưa bao giờ là muộn

 

đại học có ngôn ngữ anh

Khuyến khích đọc sách ở Đại học Ngôn ngữ Anh

 

>>> Xem thêm:

 

 

Đối với một ngành học đặc thù và mang tính học thuật cao như Ngôn ngữ Anh, việc đọc sách sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Đặc biệt, bất cứ sinh viên nào cũng sẽ được nghe qua cuốn “Dẫn luận ngôn ngữ” (hay còn gọi là Linguistics), cuốn sách mở đầu cho các khái niệm về tiếng Anh, nguồn gốc, bản chất của ngôn ngữ.

 

Đại học Ngôn ngữ Anh khuyến khích sinh viên đọc sách nhiều hơn, vì kể cả khi đã dịch qua tiếng Việt, các định nghĩa vẫn rất trừu tượng. Thêm vào đó, sách chính là một cái “source” khổng lồ và đáng tin cậy nhất. Mọi câu hỏi và đáp án đều sẽ nằm trong sách. Nếu như ở trung học, các thầy cô thường bỏ qua bước đọc sách, kể cả với các môn như toán học, thì ở đại học, việc đọc sách và tự giác đọc sách gần như là một điều bắt buộc hơn là khuyến khích. Có rất nhiều cách để khiến bạn có hứng thú đọc sách hơn, chẳng hạn như đặt ra mục tiêu đọc bao nhiêu trang một ngày, hay đọc một thể loại sách yêu thích trong một tuần. Tin chắc rằng, việc đọc sách sẽ không làm bạn chậm đi hoặc phí thời gian.

 

Trường Đại học FPT TP. HCM một trong những nơi đào tạo ngành Ngôn Ngữ Anh hàng đầu, được nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Đại học FPT TP. HCM với ngành Ngôn ngữ Anh giúp sinh viên sử dụng Anh ngữ thành thạo, hiểu biết lịch sử, văn hóa, con người tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Tại ĐH FPT, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được thực tập tại Thái Lan, Anh hoặc Úc ngay từ năm thứ 3, cùng các chuyến đi trải nghiệm văn hóa nước ngoài giúp sinh viên có kỹ năng mềm linh hoạt, thích nghi nhanh với môi trường làm việc quốc tế.

 

Phi Chiêu

 

 

 

Tin tức Liên quan