Học ngôn ngữ Anh có thật sự dễ như bạn nghĩ?

Học ngôn ngữ Anh không còn là một chuyên ngành xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Khi nhắc đến chuyện học Ngôn ngữ Anh, nhiều người vẫn cho rằng đây là một ngành học “dễ xơi” và không có tính đặc thù như những ngành khác. Thực tế lại khác xa với những gì bạn nghĩ. Hãy cùng điểm qua những sự thật ít ai biết về ngành Ngôn ngữ Anh nhé!

 

Học ngôn ngữ Anh - ngành ngôn ngữ học chứ không phải học Tiếng Anh ở phổ thông

 

>>> Có thể bạn quan tâm

 

Học Ngôn ngữ Anh ở Đại học không giống như khi ở phổ thông

 

Học sinh ở Việt Nam được tiếp thu nền tảng Tiếng Anh khá sớm, đa số sẽ học về Vocabulary (từ vựng) và Grammar (ngữ pháp), cũng như chú trọng nhiều ở hai kỹ năng là Reading và Writing. Khi chọn học Ngôn ngữ Anh, các bạn thường sẽ dựa vào nền tảng sẵn có ở phổ thông. Tuy nhiên, học Ngôn ngữ Anh không chỉ đơn giản là học nghĩa của từ, cũng không phải chỉ học viết lại câu, viết đoạn văn hay điền từ vào chỗ trống. Học Ngôn ngữ Anh, là học cách hiểu tường tận một từ được cấu tạo như thế nào, cách phát âm chuẩn, cách nhấn âm.. cũng như cách viết một đoạn văn Tiếng Anh chuyên nghiệp từ phân tích đề, lập dàn ý đến cách triển khai và dùng từ ở từng đoạn văn khác nhau.

 

Học ngôn ngữ Anh triển vọng nghề nghiệp rộng mở

 

Theo thống kê từ trang Wikipedia, đây là tỷ lệ phần trăm ngôn ngữ Anh được sử dụng ở các quốc gia:

  • Hoa Kỳ (64%)
  • Anh quốc (16.6%)
  • Canada (5.3%)
  • Australia (4.7%)
  • Nam Phi (1.3%)
  • Ireland (1.3%)
  • New Zealand (1.3%)
  • Khác (5.5%)

 

Có thể thấy, Tiếng Anh là bản ngữ lớn thứ ba trên thế giới, và là ngôn ngữ thứ hai được học nhiều nhất. Vì vậy, học Ngôn ngữ Anh sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm khác nhau, bên cạnh đó là vô số những môi trường làm việc triển vọng. Ngay cả khi bạn vẫn đang phân vân chưa biết sẽ học ngành gì thì Ngôn ngữ Anh có thể là một hướng đi khả thi và an toàn, khi ra trường, khả năng ngôn ngữ sẽ giúp bạn thích nghi được mà không lo thất nghiệp. Viết, dịch, nghiên cứu và giảng dạy chính là kỹ năng chuyên môn giúp bạn có thể kiếm được tiền.

 

Học ngôn ngữ Anh - Cải thiện kỹ năng mềm và chuyên môn

 

Ngôn ngữ Anh là một ngành ngôn ngữ học, như bao chuyên ngành ngôn ngữ khác, khi học Ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được đào tạo 100% bằng tiếng Anh các giáo trình học thuật chuyên sâu về tìm hiểu bản chất, nguyên lý của ngữ âm, ngữ pháp. Chẳng hạn như: Linguistics, Language Skills, Pronuncitation, Advanced Grammar, Advanced Reading.. Vì vậy, sau khi ra trường, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng cứng cần có của chuyên ngành này. Bên cạnh đó, khi đi sâu vào từng môn học, việc tìm hiểu bản chất môn học đó sẽ giúp sinh viên cải thiện được kỹ năng mềm, chẳng hạn như “critical thinking” - một kỹ năng cơ bản và hữu ích đối với tất cả vấn đề thường gặp của một sinh viên đại học, không chỉ dừng lại ở việc học Ngôn ngữ Anh.

 

Học Ngôn ngữ Anh giúp cải thiện kỹ năng mềm thông qua những môn học

 

>>> Xem thêm:

 

Học ngôn ngữ Anh - chuyên ngành chưa bao giờ lỗi thời

 

Hiện nay ước tính có gần 60 quốc gia chính thức sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất, và con số chưa có dấu hiệu sẽ giảm đi. Nếu như 20 năm trước bạn tốt nghiệp với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, chỉ cần bạn vẫn luyện tập Tiếng Anh thường xuyên, bạn vẫn có thể tiếp tục đi làm và sử dụng tấm bằng đại học như một công cụ hái ra tiền.

 

Học ngôn ngữ Anh - Tưởng dễ mà không dễ

 

Ngay cả ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức, độ “hot” của ngành ngôn ngữ Anh vẫn không hề thấp đi. Có thể thấy, việc học Ngôn ngữ Anh đòi hỏi ở người học không những đam mê mà còn đi sâu vào chuyên môn bởi bề dày lịch sử của ngành Ngôn ngữ Anh cũng như sự phong phú và bất qui tắc của ngữ âm, ngữ pháp.

 

Học ngôn ngữ Anh - bàn đạp cho mở ra nhiều con đường học thuật khác

 

Việc học thành thạo Ngôn ngữ Anh sẽ làm tiền đề cho bạn đi sâu và đi xa hơn không những cho chuyên môn của mình mà ngay cả khi bạn muốn đổi ngành, học thêm ngành khác, ví dụ như: Kinh doanh, Marketing, CNTT, .... Đa số các tài liệu nghiên cứu, dẫn chứng, từ ngữ chuyên ngành … đều sử dụng tiếng Anh hoặc được dịch bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, học Ngôn ngữ Anh là một lợi thế, bởi bạn có thể tiếp cận nhiều nguồn dữ liệu phong phú mà ít gặp các rào cản hơn.

 

Học Ngôn ngữ Anh là công cụ để tiếp cận những chuyên ngành khác

 

Học ngôn ngữ Anh - chắp cánh cho ước mơ du học và khám phá của bạn

 

Bên cạnh việc trở thành bàn đạp cho các chuyên ngành học thuật khác, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành một hướng dẫn viên du lịch, hoặc đơn giản chỉ là một khách du lịch tự do khám phá các đất nước có sử dụng tiếng Anh. Hoặc trong quá trình theo học Ngôn ngữ Anh, bạn có thể thay đổi môi trường học tập ở nước ngoài thay vì chỉ học ở Việt Nam. Hiện nay, du học không còn là một vấn đề xa lạ, một số quốc gia như Mỹ, Úc, Hà Lan, Canada, hoặc gần hơn là Malaysia, Singapore … đều có đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.

 

Phi Chiêu

Tin tức Liên quan