Chọn ngành Ngôn ngữ Nhật và hành trình chinh phục tiếng Nhật từ số 0

Lê Giang Kim Yến, sinh viên K13 và Nguyễn Thị Thùy My, sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT chưa từng biết một chữ tiếng Nhật bẻ đôi, nhưng Yến, My cũng như nhiều sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT vẫn chinh phục thành công ngôn ngữ này.

 

Xem thêm:

 
Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 trong số 142 nước đầu tư FDI vào Việt Nam, hợp tác giao thương giữa Việt Nam – Nhật Bản đang trên đà phát triển. Đồng thời, việc tuyển dụng người Việt thông thạo tiếng và văn hóa Nhật lại gặp nhiều khó khăn nên cơ hội luôn rộng mở với các sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật. 

Tình yêu tiếng Nhật đến từ… phim siêu nhân

 


Kim Yến - nàng cựu học sinh THPT chuyên Bình Long (tỉnh Bình Phước) - chia sẻ về cơ duyên đến với ngành Ngôn ngữ Nhật: “Khi còn bé, mình rất thích xem những bộ phim siêu nhân của Nhật Bản. Mỗi lần xem mình đều mong muốn hiểu được những gì họ nói mà không cần thuyết minh. Hơn nữa mình rất thích cách làm việc cũng như những nét văn hoá của Người Nhật”.

 

Bạn Kim Yến với bí quyết riêng chinh phục tiếng Nhật từ các bộ phim yêu thích

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 


Ước mơ có thể hiểu được phim mà không cần đợi thuyết minh, đọc sách mà không đợi bản dịch càng thôi thúc Yến phải học bằng được ngôn ngữ này. Xác định xong ngành mình yêu thích, Yến quan tâm đến các yếu tố khác để chọn trường. Với Yến, phải là trường đào tạo có chất lượng, phương pháp giảng dạy tốt; trường phải có nhiều chương trình hoạt động trải nghiệm để có kỹ năng tốt; có nhiều doanh nghiệp hợp tác để đảm bảo việc làm cho sinh viên. “Đại học FPT đã đáp ứng đủ các yếu tố em mong muốn nên ngay từ khi kết thúc lớp 12 thì em đã nộp đơn và xác định vào học Đại học FPT” – Yến nói.


Sau thời gian học Ngôn ngữ Nhật, Yến chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình dành cho những bạn trẻ cũng yêu thích ngành Ngôn ngữ Nhật: “Trong tiếng Nhật, chỉ cần các bạn chăm chỉ học Hán Tự thì các bạn có thể nhớ từ vựng rất dễ dàng. Vì vậy hãy siêng học Hán Tự. Trong trường có câu lạc bộ Phong cách Nhật Bản sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc học ngành ngôn ngữ Nhật nè!”


Sắp tới, Yến tham gia một học kỳ tiếng Nhật tại Nhật. Cô nàng hiện tại đang rất hào hứng với chuyến đi dù chưa tự tin lắm về mặt giao tiếp. “Mình vẫn chưa phát âm đúng được những trường âm hay chữ “つ- tsu”. Nhưng khi đặt chân tới Nhật, những hạn chế còn vướng chắc chắn sẽ được khắc phục khi Yến được sinh hoạt với người Nhật, với bạn bè quốc tế tại trường Đại học Kyoto.


Hiện tại, nữ sinh viên Đại học FPT đang cố gắng học cách phát âm chuẩn của người Nhật thông qua Youtube cũng như nghe đàm thoại tiếng Nhật và học từ vựng mỗi sáng. “Nếu những gì mà mình không biết thì thầy cô và bạn bè đều giúp đỡ rất nhiệt tình”- môi trường thân thiện giúp Yến có đủ điều kiện để học tập tốt hơn.

 

Thi N3 sau một năm học tiếng Nhật


Sinh viên Nguyễn Thị Thùy My đã được anh trai Nguyễn Thanh Tiến – cựu sinh viên Đại học FPT – hướng theo học trường Đại học FPT khi còn là nữ sinh trường THPT chuyên Bình Long. Thanh Tiến, đã có một thời sinh viên đầy hào hứng với các hoạt động học thuật và trải nghiệm. Vừa ra trường, Tiến đã nhanh chóng có được việc làm tại Nhật nên việc chọn trường cho em gái luôn được gia đình ủng hộ. Sau kỳ thi học bổng Đại học FPT, My giành được mức học bổng cao nhất – 100% như anh trai của mình đã có càng làm My hào hứng với quãng đời sinh viên của mình.

 

Bạn Thùy My với niềm đam mê đặc biệt ngành Ngôn ngữ Nhật

 

>>> Xem thêm:

 

“Càng học mình càng thấy mê. Nó giống như một cái cơ duyên của em với Đại học FPT vậy” - My chia sẻ. Ban đầu My chỉ định học ngành kinh tế My vì nghi ngại bản thân không học được, “nhưng anh mình đã khuyến khích chọn ngành Ngôn ngữ Nhật nên mình liều theo luôn”. 


Bước đầu khi tiếp cận bảng chữ cái tượng hình, My cũng thấy khó, rồi nhanh chóng quen dần và lại thấy cũng khá dễ dàng. “Mình cảm thấy việc học một ngôn ngữ khác hoàn toàn tiếng mẹ đẻ ban đầu đương nhiên sẽ rất khó khăn, nhưng chỉ cần chịu khó một tí là nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều” – My đúc kết sau một năm học ngôn ngữ của đất nước mặt trời mọc.


Nhà trường khuyến khích tự học, My cũng không tự giới hạn khả năng học của bản thân. “Không chỉ học tiếng Nhật trên lớp, thỉnh thoảng mình cũng có xem thêm các bài giảng trên mạng. Có chỗ không hiểu, mình sẽ lên lớp gặp các giảng viên, hay các anh chị đi trước đang học ngôn ngữ Nhật trong Câu lạc bộ văn hóa Nhật Bản (FJC), Câu lạc bộ Vovinam (FVC) để trao đổi thêm. Mọi người nhiệt tình với mình lắm, còn chỉ mình các ứng dụng trên điện thoại để giao lưu với người Nhật nữa”. Sau gần một năm học, My đã tự tin đi thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật N3. Với My, “kết quả sao cũng được hết. Quan trọng là biết mình đang ở đâu và mình cần cố gắng như thế nào nữa”.


My tâm đắc với môi trường tại Đại học FPT tạo điều kiện để My vừa phát triển kiến thức và cả kỹ năng. “Học ở đây mà tham gia thêm các CLB là không sợ phí thời sinh viên. Không chỉ phát triển được kĩ năng, mà chất lượng đào tạo cũng vô cùng tốt, đặc biệt trong cách đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật. Tụi mình được rèn luyện đủ 4 kĩ năng đầy đủ, thỉnh thoảng còn có các đoàn sinh viên của Nhật Bản ghé trường để tụi mình có thể trao đổi trò chuyện. Đặc biệt là các chương trình học trao đổi ở nước ngoài cực kì “xịn”, kì nào cũng có”.


My từng có dịp chia sẻ với vài bạn học sinh cấp 3 và đã gặp nhiều bạn ngại môn Ngôn ngữ Nhật vì nghĩ nó sẽ rất khó. “Việc học một ngôn ngữ của một đất nước đương nhiên bao giờ cũng sẽ khó khăn, bởi không có sự giới hạn nào cho một ngôn ngữ cả. Học ngôn ngữ thì yếu tố quan trọng nhất chính là từ vựng. Và chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút, thì không thì là không thể cả” – My nhắn nhủ đến những bạn cũng yêu thích học ngôn ngữ như mình.


VY HB NGUYỄN

Tin tức Liên quan