Công nghệ Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo xuất hiện và tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực cuộc sống, mở ra cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, nhiều vị trí. Trường Đại học FPT tiên phong đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng của thị trường hiện nay.

 

Tuy được nghiên cứu từ những năm 90, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ vừa trở nên gần gũi với cuộc sống hằng ngày trong thời gian gần đây, thế nhưng đã chiếm lĩnh mọi lĩnh vực. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về ngành công nghệ “mới nổi” này nhé.

 

Rất nhiều đổi mới được áp dụng trong cuộc sống sau sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống đều bị chi phối bởi ngành công nghệ này, từ cuộc sống hằng ngày đến các lĩnh vực hàng không, quân đội....

 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thống trị mọi lĩnh vực

Xem thêm: 

 

Hơn một thập kỷ trôi qua, trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt bậc nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ và nhu cầu truy cập Internet ngày càng cao của con người.

 

Trong dịch vụ, công nghệ AI hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu các hoạt động nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với khả năng thu thập và phân tích dữ liệu, nhu cầu của khách hàng luôn được đảm bảo đáp ứng. Một áp dụng tiêu biểu là sự tích hợp trí tuệ nhân tạo trong đặt chỗ trực tuyến. Nhờ vào sự hỗ trợ của ngành công nghệ này, các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn có thể vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vừa hạn chế sai sót trong công việc. Theo Sameer Dhanajani - chuyên gia cố vấn về AI tại Ấn Độ, có đến 30% các doanh nghiệp khách sạn hiện đang áp dụng AI và con số sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

 

Trong giáo dục, công nghệ Trí tuệ nhân tạo đem đến nhiều đổi mới. Nhiều ứng dụng, phần mềm học tập ra đời nhằm kích thích sự thích thú và nâng cao ý thức tự học trong quá trình học của học sinh. Các hoạt động như chấm điểm, chuẩn bị trang bị lớp học cũng đã được tự động hóa bởi AI. Trong tương lai, sẽ không bất ngờ khi robot, nhờ vào trí tuệ nhân tạo, làm những công việc của giáo viên, giảng viên.

 

Trong marketing, trí tuệ nhân tạo ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nguyên tắc hoạt động là phân tích các đặc điểm nhân khẩu học, thói quen và nội dung khách hàng quan tâm.  Chính vì thế, việc nắm bắt gần như hoàn toàn nhu cầu của khách hàng là điều không quá khó khăn. Gần đây, hầu hết các cuộc nói chuyện, buổi hội thảo của các nhà điều hành và nghiên cứu đến từ Facebook, IBM, Baidu,… đều nhắc đến AI. Một số ứng dụng nổi bật là nhận dạng giọng nói/ văn bản, các công cụ tìm kiếm, quảng cáo lập trình....

 

Không chỉ thế, công nghệ trí tuệ nhân tạo còn được áp dụng vào nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, sản xuất....

 

Thông thạo công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT

 

Chuyên gia của FPT.AI chia sẻ kiến thức với sinh viên Đại học FPT

 

Đại học FPT đưa ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy với ba mục tiêu đào tạo chính:

  • Cử nhân tốt nghiệp ngành AI nắm bắt được kiến thức nền tảng và nâng cao về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo.
  • Cử nhân có khả năng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều khía cạnh thực tế trong cuộc sống.
  • Cử nhân có năng lực tự lập nghiệp với những ý tưởng sáng tạo về AI.

 

Cụ thể hơn, tại đây, sinh viên theo học ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về lĩnh vực khoa học máy tính gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật.

 

Xem thêmNgành Trí tuệ nhân tạo học gì? Bí quyết học tập hiệu quả

 

Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

 

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống hiện nay

 

Để trở thành “dân chuyên” trong môi trường này, thực hành là yếu tố không thể thiếu. Đại học FPT tự hào tạo điều kiện cho nhân tài AI “có đất dụng võ” với nhiều cuộc thi, sự kiện, chương trình được phổ biến rộng rãi. Tiêu biểu là chương trình Học bổng AI, cuộc thi AI Hackathon....

 

Đại học FPT còn sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi, nhiệt tình; đồng thời xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi để đảm bảo và nâng cao chất lượng bài học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Đại học FPT luôn được trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức và 100% sinh viên được các doanh nghiệp chào đón.

 

Thanh Trúc

 

Tin tức Liên quan