Trí tuệ nhân tạo - ngành “mũi nhọn” trong tương lai

Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì thế, ngành Trí tuệ nhân tạo đang là một lựa chọn yêu thích của các bạn trẻ. Cùng Đại học FPT tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé.

 

trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang  thống trị mọi lĩnh vực trong cuộc sống

 

>>> Xem thêm:

 

Các giải pháp công nghệ mà Trí tuệ nhân tạo đem đến những phần mềm, hệ thống thông minh, hiệu quả trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, kinh tế, thương mại,... Nó có thể là những phần mềm điện thoại chúng ta dùng hằng ngày như game, hoặc các ứng dụng nghe nhạc, xem phim như Youtube và Netflix,... Nhờ những tiến bộ công nghệ đặc trưng của ngành, cùng với nhu cầu truy cập Internet ngày càng cao, nền công nghiệp này đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

Ngành học có sức hút về nhân lực

 

Nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam không chỉ khan hiếm mà còn cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực. Tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019, chuyên gia phân tích thị trường đưa ra con số gây “sốc” khi chỉ ra rằng nguồn nhân lực AI hiện chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường.

 

Trước tình hình hiện tại, cử nhân tốt nghiệp ngành học này có cơ hội việc làm rộng mở. Nhiều doanh nghiệp chủ động đào tạo nhân lực, đồng thời có nhiều định hướng nhằm thu hút và giữ chân nhân tài AI tốt hơn, đặc biệt là môi trường làm việc chất lượng, chuyên nghiệp và phù hợp hơn với nhân viên.

 

Thu nhập cao

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) được Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển. Chính vì thế, mức lương của ngành này khá cao.

 

Theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2019, mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm liên quan đến AI là 43 triệu đồng/ tháng. Mức lương trung bình vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm sắp tới.

 

Học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại học FPT

 

Đại học FPT đưa ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy với ba mục tiêu đào tạo chính:

  • Cử nhân tốt nghiệp ngành AI nắm bắt được kiến thức nền tảng và nâng cao về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo.
  • Cử nhân có khả năng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều khía cạnh thực tế trong cuộc sống.
  • Cử nhân có năng lực tự lập nghiệp với những ý tưởng sáng tạo về AI.

 

Bên cạnh ba mục tiêu chính, trường Đại học FPT còn có những định hướng riêng, giúp sinh viên trở thành một “công dân toàn cầu”. Giáo trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản uy tín toàn cầu. Ngay từ năm đầu, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị tại nước ngoài. Kết thúc kỳ học, sinh viên có khả năng ngoại ngữ tương đương IELTS 6.0, tự tin giao tiếp với giảng viên và đọc hiểu giáo trình.

 

trí tuệ nhân tạo fpt

Các sân chơi công nghệ hấp dẫn dành cho sinh viên FPT

 

>>> Xem thêm:

 

Đội ngũ giảng viên “xịn”, nhiệt huyết, kiến thức chuyên môn cao cũng là một ưu điểm của trường Đại học FPT. Sinh viên sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ trong suốt quá trình học.

 

Bất kỳ ngành học nào cũng đòi hỏi thực hành và va chạm thực tế, đặc biệt là những ngành công nghệ như Trí tuệ nhân tạo. Hiểu rõ sự cần thiết trên, ngay từ năm ba, sinh viên trường Đại học FPT đã có cơ hội làm việc trong các dự án thực tế trong và ngoài nước tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm là đối tác của tập đoàn FPT.

 

Đặc biệt hơn, trước khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội sở hữu riêng những dự án/ ứng dụng chuyên nghiệp thông qua khóa luận tốt nghiệp của mình.

 

ngành trí tuệ nhân tạo

Nhiều buổi giao lưu, chia sẻ kiến thức được Đại học FPT TP. HCM tổ chức

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo không chỉ nắm vững kiến thức mà còn thành thạo kỹ năng mềm như làm việc nhóm, tư duy phản biện, hùng biện,... thông qua các cuộc thi, sự kiện liên quan.

 

Tại Đại học FPT TP. HCM, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật.

 

Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

 

Thanh Trúc

Tin tức Liên quan