Bứt phá công nghệ với 5 sản phẩm trí tuệ nhân tạo độc đáo

Những câu chuyện xoay quanh trí tuệ nhân tạo luôn làm cho chúng ta tò mò về “trái ngọt" sau các công trình nghiên cứu đầy ấn tượng. Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo chính là minh chứng cho cuộc đua công nghệ của thời đại. Hãy cùng nhìn lại sự bứt phá công nghệ với 5 sản phẩm trí tuệ nhân tạo độc đáo.

 

Xem thêm

 

Cuộc đua khoa học công nghệ ngày càng sôi nổi và gặt hái được nhiều thành công đáng mong đợi. Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo lần lượt ra đời, là “câu trả lời thích đáng" sau bao nỗ lực nghiên cứu, khám phá và sáng tạo. Hãy cùng nhìn lại sự bứt phá công nghệ với 5 sản phẩm trí tuệ nhân tạo độc đáo - Việt Nam và Thế giới.

 

 

Điểm qua 3 sản phẩm trí tuệ nhân tạo tuyệt vời từ thế giới

 

Đi đầu là lĩnh vực kinh tế

 

Trong cuộc chiến nỗ lực vượt qua nhau của các ông lớn như Apple, Google, Facebook, Alibaba, Microsoft… thì chiến thuật đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang có xu hướng vừa giao nhau vừa song song cạnh tranh với tư cách là những chủ thể thật sự đam mê và tâm huyết với khoa học công nghệ. Mỗi công ty tập đoàn đều có chiến lược phát triển riêng cho mình khi dấn thân vào cuộc chạm trán này.

 

Trong khi các đối thủ công nghệ luôn trưng ra các con “ác chủ bài" nếu có cơ hội như phần mềm nhận diện khuôn mặt của Facebook, trợ lý ảo Siri của Apple, dự án Natick của Microsoft bao gồm ý tưởng đặt các trung tâm dữ liệu dưới đáy biển để nó có thể vận hành tự động trong nhiều năm mà không gây ô nhiễm môi trường hay như Google cũng đã tạo ra bước nhảy vọt cho riêng mình khi cho ra đời chip trí tuệ nhân tạo vào năm 2016. Amazon như chưa hề bị bỏ lại phía sau, họ tự tin cạnh tranh khi nắm trong tay hệ thống AI thật sự “khủng”. Amazon mong muốn được phát triển, được làm nhiều thứ trên cơ sở lập trình trí thông minh nhân tạo.

 

AI - Giúp tự động hoá các hoạt động kinh doanh

 

Xem thêm >>> Trí tuệ Nhân tạo trong Marketing - Lợi ích và ứng dụng 

 

Thực tế cho thấy, trọng tâm mà sản phẩm trí tuệ nhân tạo hướng đến vẫn không thể thiếu phần của ngành bán lẻ trực tuyến - một lĩnh vực mà tiềm năng phát triển hãy còn rất lớn. Nắm bắt nhu cầu từ thị trường cộng hưởng với việc ứng dụng AI một cách nghiêm túc và chuyên sâu, Amazon đã nhanh chóng trở thành kênh bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Dựa trên khả năng bám sát hành vi của người mua sắm, công cụ trí tuệ nhân tạo của Amazon lọc ra những kết quả sản phẩm dường như phù hợp nhất với ý muốn của khách hàng. Trang chủ của Amazon sẽ gợi ý về sản phẩm có liên quan đến lịch sử truy cập trang web của khách hàng, các sản phẩm họ từng xem hoặc có liên quan cũng sẽ hiển thị, từ đó tăng tần suất tiếp cận sản phẩm từ phía người mua cũng như gia tăng cơ hội bán hàng cho công ty. Hơn thế, công cụ AI còn khéo léo đính kèm thêm những sản phẩm cùng thương hiệu mà khách hàng có thể quan tâm hoặc khách hàng có thể đọc các thông tin góp ý từ các khách hàng mua trước sau khi được lọc tính xác thực để củng cố thêm sự tin tưởng khi mua hàng. Trí thông minh nhân tạo đảm bảo sản phẩm khách hàng lựa chọn hay bất cứ thứ gì trong các đơn hàng đều lần lượt được phân phối đến bước tiếp theo. Ngày ấy chúng ta sẽ không thể nào tưởng tượng việc ngồi tại nhà vẫn có thể mua được món hàng như ý và được trao tận cửa nếu không nhờ những ý tưởng ứng dụng mua sắm trực tuyến thế này.

 

Bước tiến đột phá cho ngành y tế

 

Bên cạnh những lợi ích thương mại, lĩnh vực y tế cũng được thận trọng nghiên cứu để đưa các ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo vào quy trình khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe con người. Khá nhiều những bước tiến đáng mong đợi trong ngành y tế diễn ra khi có sự hỗ trợ từ AI, đặc biệt là sự xuất hiện của các trợ thủ đắc lực trong phòng phẫu thuật như Robot. Được biết, phẫu thuật Robot với cấu trúc tinh vi có thể đáp ứng nhu cầu phẫu thuật với các yêu cầu cao và hiện nay phẫu thuật bằng robot được đánh giá là bước tiến cao nhất trong kỹ thuật mổ ít xâm hại, được triển khai rộng rãi tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở các nước tiên tiến.

 

AI - Tạo nên những bước tiến lớn cho ngành y tế

 

Xem thêm >>> Trí tuệ nhân tạo trong y tế và giải pháp “đột phá”

 

Từ khi thành lập vào năm 1995, công ty Intuitive Surgical đã cho ra mắt sản phẩm robot Mona và Leonardo hay một người anh em khác cùng chung ý tưởng sản phẩm robot phẫu thuật cho tương lai là Computer Motion - công ty đã tạo ra robot phẫu thuật AESOP điều khiển bằng giọng nói và ZEUS với ý tưởng phẫu thuật từ xa. Tất cả đều mang lại một giá trị nhất định cho lĩnh vực y tế tại thời điểm ấy. Mãi đến tháng 3 năm 2003, khi 2 công ty cùng ngồi lại với nhau tạo ra hệ thống robot phẫu thuật Da Vinci đã thật sự đưa ngành công nghiệp chế tạo robot kết hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới.

 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Markets and Markets, thị trường robot phẫu thuật dự kiến sẽ tăng từ 6,7 tỷ USD vào năm 2020 lên 11,8 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng kép là 12,1% trong giai đoạn dự báo. Sự tăng trưởng trong thị trường robot phẫu thuật có thể là do các yếu tố như tiến bộ khoa học công nghệ, lợi thế của loại robot này hay mức độ tiếp nhận của các bệnh viện, trung tâm phẫu thuật cấp cứu. Trong đó, hệ thống robot phẫu thuật da Vinci là một trong những cái tên nổi bật với doanh thu năm 2018 vượt 1,1 tỉ USD. Theo ước tính, các hệ thống da Vinci có thể tăng doanh thu từ 1,1 tỷ USD năm 2018 lên khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2021. Chính mức độ tăng trưởng này của hệ thống robot phẫu thuật da Vinci đã phản ánh nhu cầu ngày càng cao của kỹ thuật phẫu thuật bằng robot những năm gần đây.

 

Robot phẫu thuật Da Vinci

 

Xây dựng ngôi nhà thông minh - SmartHome

 

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ cho phép máy tính suy nghĩ hoặc hành động theo cách con người hơn. Khả năng này dựa trên sự tổng hợp thông tin từ môi trường xung quanh, phân tích và xử lý dựa trên những gì máy tính ghi nhớ. Trên nền tảng đó, những ngôi nhà thông minh là đích đến của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Những ngôi nhà thông minh - Smart home sử dụng trí tuệ nhân tạo cho thấy khả năng phân tích thông tin, đọc được thói quen của người sử dụng thông qua giọng nói, hành vi và kết hợp xu hướng vạn vật kết nối Internet để đưa ra các tiện ích đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây là điểm thu hút các nhà công nghệ lớn trên thế giới chú trọng đầu tư.

 

AI - Tương lai của những ngôi nhà công nghệ thông minh

 

Hãy tưởng tượng cách mà ngôi nhà chúng ta sinh sống trở nên thông minh bất ngờ khi khởi đầu một ngày mới đầy sảng khoái với ly cà phê đậm vị được pha sẵn từ chiếc máy pha cà phê tích hợp AI hay sau thời gian căng thẳng bên ngoài, mệt mỏi với công việc, chúng ta trở về nhà để thật sự được thư giãn, nghỉ ngơi. Thoải mái nằm thưởng thức các chương trình truyền hình, còn mọi việc được trí tuệ nhân tạo tích hợp với các thiết trong nhà bị xử lý. Nếu thấy đói, thao tác đơn giản chỉ cần nhấn giữ nút micrô trên điều khiển TV rồi hỏi địa chỉ quán ăn gần nhất hay khi muốn bắt đầu chìm vào giấc ngủ chỉ cần ra lệnh cho TV, cho đèn phòng tắt đi, rèm cửa đóng lại và mở máy lạnh điều hoà chỉ bằng vài câu nói.

 

Các trợ lý khác trong ngôi nhà cũng tận tình không kém, như cách những chiếc tủ lạnh, lò vi sóng phối hợp điêu luyện với nhau. Chúng giúp chủ nhân tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn có những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng từ khâu lựa chọn thực phẩm trong ngăn tủ lạnh đến truyền dẫn thông tin lò vi sóng xử lý món ăn. Những phút bận rộn không thể chăm sóc cho vườn cây của mình, thuận tay ấn vào phần mềm đã được lập trình trên một chiếc smartphone - cũng là một sản phẩm điện thoại trí tuệ nhân tạo để đảm bảo cây đủ nước, đủ phân, đón lượng ánh sáng phù hợp, tạo mảng xanh vô cùng trong lành cho môi trường sống của mình. Ít ai trong chúng ta từng hình dung một ngôi nhà mà ở đó chúng ta có mọi quyền năng để được phục vụ, được hỗ trợ và được tận hưởng thành quả lao động từ các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

 

Hứng khởi trước 2 sản phẩm trí tuệ nhân tạo nổi bật từ trí tuệ Việt

 

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong giáo dục

 

Từ ý tưởng “Ai cũng có thể nói tiếng Anh hay", một sản phẩm trí tuệ nhân tạo ra đời mang tên ELSA do chính người Việt cùng cộng sự nghiên cứu và sáng chế. ELSA (viết tắt của English Language Speech Assistant) là công nghệ khai phóng tiềm năng ngôn ngữ, được sáng chế bởi Văn Đinh Hồng Vũ - Thạc sĩ Giáo dục và Quản trị kinh doanh từ Đại học Stanford cùng với Xavier Anguera - Tiến sĩ công nghệ xử lý giọng nói, 15 năm kinh nghiêm đầu ngành với hơn 100+ công trình nghiên cứu và một người nữa là Paul Meier - Chuyên gia ngôn ngữ, 35 năm kinh nghiệm phát âm cho các nhà quản trị cấp cao và diễn viên Hollywood cũng như kết hợp với các chuyên gia hàng đầu đến từ Silicon Valley, Châu  u và Châu Á. ELSA cũng là startup nằm trong danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures.

 

Xem thêm:

 

Theo công ty ELSA Speak chia sẻ, ELSA hiện tại được xem là ứng dụng tốt nhất trên thế giới giúp bạn học nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ một cách hiệu quả hơn, dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn. Trợ lý phát âm tiếng Anh là nền tảng học ngôn ngữ dựa trên công nghệ nhận dạng giọng nói và trí tuệ nhân tạo (AI). ELSA hoạt động bằng cách nghe giọng nói của người học, sau đó kết hợp các phát âm đó với cách phát âm đúng trong tiếng Anh. Những từ trên màn hình được đánh dấu các màu khác nhau để chỉ ra mức độ tiến bộ của mỗi học viên. Ứng dụng cũng sẽ giúp đưa ra các gợi ý về cách người nói có thể cải thiện một âm nhất định – bằng cách nói cho họ cách định hình miệng hoặc lưỡi. Người dùng có thể tải app miễn phí trên Play Store, App Store. ELSA như gia sư bản địa trực tuyến của riêng người học, luôn sẵn sàng giúp người học luyện tập 24/7 với phản hồi tức thì và hướng dẫn chính xác tuyệt đối. Học ngôn ngữ khác thông qua các ứng dụng thế này là cách học trí tuệ, một xu hướng mà các nhà đầu tư nghiên cứu công nghệ đang muốn nhân rộng vào lĩnh vực giáo dục.

 

AI - Công nghệ khai phóng tiềm năng ngôn ngữ

 

Cuộc đua ngân hàng số tại thị trường Việt Nam

 

Thực tế cho thấy, xu hướng sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang “thâm nhập" vào các doanh nghiệp Việt Nam. Xét trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng đang phải chạy đua quyết liệt để vươn lên, đặc biệt là trong bối cảnh sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt. Chính nhờ chuyển đổi số, tạo ra nhiều giá trị mới, tăng khả năng phục vụ và sự hài lòng từ khách hàng, TPBank xứng đáng là ngân hàng dẫn đầu trong cuộc đua ngân hàng số hiện nay.

 

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều khảo sát cho thấy thói quen tiêu dùng cũng thay đổi, đặc biệt là với những thị trường có dân số trẻ, sử dụng công nghệ ngày càng gia tăng như Việt Nam. Về phía ngân hàng, chính nhu cầu thay đổi từ phía người dùng kéo theo sự chuyển dịch mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong dịch vụ ngân hàng số. Thống kê tại Việt Nam hiện có 70 tổ chức tín dụng trong hệ thống đã triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán qua Internet, 35 tổ chức cung ứng các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet đã đạt trên 7 triệu tỷ đồng và 300 nghìn tỷ đồng giao dịch qua điện thoại di động. Và có tới 70% người tiêu dùng lên mạng Internet để tìm thông tin trước khi mua sắm, 82% người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động để quyết định mua gì ngay khi đang ở trong siêu thị, cửa hàng. Trong vài năm trở lại đây, số lượng người sử dụng ngân hàng điện tử đã tăng gấp 4 lần.

 

Trí tuệ nhân tạo thiết lập cuộc đua ngân hàng số tại thị trường Việt Nam

 

Khi các ngân hàng trên thị trường trên thị trường rục rịch phát triển các tính năng mới trên website, trên các ứng dụng điện thoại, trên ATM thì năm 2017, TPBank đã ra mắt LiveBank – ngân hàng tự động 24/7 có thể thực hiện gần như đầy đủ các giao dịch như một chi nhánh truyền thống. Đến nay trên 2/3 giao dịch của ngân hàng này đã được thực hiện tại LiveBank qua đó tiết giảm một lượng lớn chi phí nhân sự, chi phí quản lý và tiết kiệm tối đa thời gian, tiền bạc cho khách hàng. Chỉ sau 3 năm thực hiện, hiện ngân hàng này đã có gần 150 điểm LiveBank trên toàn quốc, với khoảng 2 triệu lượt giao dịch thành công, tổng số tiền giao dịch đạt hàng nghìn tỷ đồng. Khoảng 60% giao dịch của LiveBank diễn ra ngoài giờ hành chính và luôn luôn nhận được tư vấn từ nhân viên từ xa.

 

Trên đây là tất cả những ví dụ trí tuệ nhân tạo điển hình, những sản phẩm vô cùng hữu ích, độc đáo đã góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội. Đồng thời các sản phẩm trí tuệ nhân tạo này cũng là động lực cổ vũ những thế hệ trẻ đang được kế thừa thành quả lao động từ khoa học công nghệ sẽ tiếp tục đam mê, nghiên cứu và phát triển tương lai con người lên một tầm cao mới.

 

Phương Thảo

 

Tin tức Liên quan