TỐT NGHIỆP THPT 2020: Thí sinh có nên thay đổi nguyện vọng sau khi biết kết quả?

Thay đổi nguyện vọng đại học là suy nghĩ của nhiều thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, một vài lưu ý cho các bạn thí sinh.

thay đổi nguyện vọng

 

Thí sinh có 10 ngày thay đổi nguyện vọng

 

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều thí sinh tỏ ra băn khoăn không biết có nên thay đổi nguyện vọng để phù hợp với điểm số. Dù đề thi tốt nghiệp năm được đánh giá khá "dễ thở" nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc điểm chuẩn của các trường đại học có khả năng sẽ tăng tương ứng. 

 

Sau khi kết thúc môn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh Nguyễn Thùy Linh (Trường THPT Trần Cao Vân, TP.HCM) đã lo lắng vì làm bài thi chưa được tốt lắm, dù đề thi không quá khó. Linh chia sẻ: “Trước đó em có đăng ký khối A1 ngành kinh tế quốc tế và ngành tài chính ngân hàng ở 2 trường ĐH tốp giữa. Nay em đoán điểm thi không như mong muốn, không biết em có nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay không?”.

 

Những bạn thí sinh làm bài tốt hơn cũng có thắc mắc tương tự, bạn Ngô Hải Nam (Trường THPT Minh Đức) dự đoán sẽ đạt được khoẳng 20, 21 điểm, nhưng trước đó do chỉ đăng ký vào một số trường có điểm chuẩn năm 2019 là 18-19 điểm. Vì vậy Đức thắc mắc là có nên điều chỉnh nguyện vọng sắp tới hay không?

 

Trả lời cho những vấn đề trên, ThS. Nguyễn Anh Vũ (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) chia sẻ: "Dù điểm thấp hay cao, thí sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo thứ tự yêu thích của mình, không nên sắp xếp thứ tự theo khả năng trúng tuyển. Thí sinh không nên quá tự tin đăng ký ít nguyện vọng vì rất có thể sẽ làm mất cơ hội đậu ĐH. Đồng thời, thí sinh cũng phải xem xét đến ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) của từng trường, từng ngành".

 

Thầy Vũ cũng lưu ý, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các bạn thí sinh sẽ có 10 ngày để thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Thời gian cụ thể:

Thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT từ 09/09 đến 17h00 ngày 18/09.

Thay đổi nguyện vọng đại học bằng phương thức trực tuyến từ 09/09 đến 17h00 ngày 16/09.

 

Xem thêm Hướng dẫn thay đổi NV xét tuyển Đại học 2020

 

Lưu ý khi thay đổi nguyện vọng

 

Khi điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh cũng cần cân nhắc một vài thông tin để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân. 

 

Nên bổ sung thêm ngành học, trường học mà bản thân yêu thích. TS. Nguyễn Trung Nhân (Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM) nhân định các bạn thí sinh nên giữ nguyên các nguyện vọng đã đăng ký. Đồng thời, trong quá trình điều chỉnh thay đổi nguyện vọng, các bạn nên bổ sung thêm các ngành học, trường học mà trước đây chưa dám đăng ký nếu điểm thi tốt hơn dự định. Bên cạnh đó, Thầy Trung Nhân khuyên thí sinh nên xem xét lại tổ hợp môn xét tuyển sau khi có kết quả thi, nếu tổ hợp môn lựa chọn ban đầu có điểm thấp các bạn có thể chọn tổ hợp môn khác có điểm cao hơn cho ngành đã đăng ký.

 

ThS.Trần Minh Tuấn (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) lưu ý thí sinh không nên căn cứ hoàn toàn vào điểm chuẩn năm 2019, vì đề thi năm nay được đánh giá là tương đối “dễ thở", nên điểm chuẩn đại học năm nay có thể sẽ tăng so với năm trước. "Dù kết quả cao hơn hay thấp hơn dự đoán thì nếu muốn, các em nên bổ sung thêm nguyện vọng và sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên ngành thích nhất và trường mình thích nhất, sau đó là các nguyện vọng thấp dần. Và nhớ chọn tổ hợp môn nào có điểm cao nhất để cơ hội trúng tuyển cao hơn”, ThS. Trần Minh Tuấn chia sẻ đến các bạn thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng.

 

Những điều thí sinh sinh cần làm

 

Từ 11/8, các hội đồng thi trên cả nước bắt đầu thực hiện quy trình chấm thi. Theo kế hoạch, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8. Thí sinh cần lưu ý những điều sau đây. 

 

Giấy chứng nhận kết quả thi được trả chậm nhất vào ngày 4/9. Công nhận tốt nghiệp sơ bộ sẽ được các Sở GD-ĐT thực hiện, Trường THPT sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất vào ngày 4/9.

 

Nhận phúc khảo từ 27/8 đến hết 5/9. Thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8 đến hết ngày 5/9. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ được Hội đồng thi thông báo kết quả phúc khảo. 

 

Điều chỉnh thay đổi nguyện vọng từ 9/9. Thí sinh có thể điều chỉnh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển với hai hình thức: thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điểu chỉnh nguyện vọng ĐKXT và phương thức trực tuyến.

TD (Tổng hợp)

Tin tức Liên quan