Đề thi tốt nghiệp nhẹ nhàng điểm chuẩn đại học tăng cao

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được đánh giá là nhẹ nhàng. Do vậy, nhiều chuyên gia đã đưa ra dự báo điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng từ 1 - 3 điểm tùy vào ngành học.

Đề thi dễ, phổ điểm cao


Kỳ thi Tốt nghiệp THPT kết thúc, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho rằng đề thi năm nay khá dễ so với năm trước. Đề thi chính thức giữ đúng cấu trúc của các đề thi tham khảo đã được công bố trước đó. Đồng thời, đề thi tốt nghiệp cũng giữ đúng tinh thần của mình khi có độ phân hóa cao. Hơn 70% nội dung được dùng làm cơ sở đánh giá tốt nghiệp, 30% nội dung còn lại dành cho những bạn thí sinh có năng lực học tập tốt. Vì vậy, có thể nói kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có phổ điểm cao dẫn đến điểm chuẩn của các trường đại học cũng tăng tương ứng.

 Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh (giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, Q. 10), cho rằng đề thi năm nay được giảm độ khó hơn so với năm 2019. Tuy nhiên mức độ phân hóa khá cao, sẽ hiếm có điểm 10 nhưng điểm 8, 9 sẽ xuất hiện nhiều.

Theo PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, cho hay đề thi năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng vẫn có độ phân hóa phù hợp. "Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên, đề thi không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD-ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ" - ông Trinh nhấn mạnh.

Điểm chuẩn đại học tăng cao


PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM - cho rằng đề thi tuy được đánh giá dễ hơn năm 2019 vì ít câu khó hơn nhưng vẫn có độ phân hóa. Do vậy, thí sinh đạt điểm từ 8 đến 10 mỗi môn sẽ ở chừng mực nào đó, những top trường lâu nay có điểm chuẩn khoảng 21-22 điểm có thể sẽ tăng. 

Tương tự, ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức), cũng nhận định: Đề thi các môn năm nay rất vừa sức với học sinh. Tuy nhiên, để phân loại, xét tuyển ĐH sẽ hơi khó vì phổ điểm chắc chắn cao dẫn đến điểm chuẩn của các trường cũng tăng tương úng.

“Mức điểm tổng ba môn sẽ tăng đồng đều, 25-27 điểm sẽ rất nhiều. Điều này cũng sẽ rất khó cho các trường ĐH khi xác định mức điểm trúng tuyển. Những ngành hot ở các trường như Y Dược, Bách khoa năm nay có thể tăng lên 27, 28, thậm chí lên 29 điểm” - ông Bình nhận định.

 

Đại học FPT TP. HCM xét học bạ
Năm 2020, Đại học FPT sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau để phù hợp cho thí sính lựa chọn

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến nhiều trường đại học thay đổi trong phương thức tuyển sinh. TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cũng cho rằng điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ tăng một mặt vì đề thi dễ, mặt khác vì chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều. Ví dụ cụ thể, trường Đại học Công nghiệp TP. HCM chỉ dành 50% chỉ tiêu cho việc xét tuyển bằng điểm thi THPT điều này sẽ đẩy điểm chuẩn lên.

PGS - TS. Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH SPKT TP. HCM cho rằng mặc dù điểm thi của thí sinh cao hơn nhưng các trường ĐH năm nay đã thay đổi, tuyển sinh bằng rất nhiều phương thức như xét học bạ, ưu tiên xét tuyển, ... Do đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm mạnh trong khi số thí sinh đăng ký vẫn khá nhiều. Vì thế, điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng hơn năm 2019.

 

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, các địa phương tổ chức chấm thi, tổng kết công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả về Bộ GD&ĐT, hoàn thành đối sánh kết quả thi được hoàn thành chậm nhất ngày 26-8.

Ngày 27-8: Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các trường phổ thông hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất ngày 30-8.

Trước ngày 8-9, các trường ĐH công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Từ ngày 9 đến 18-9, thí sinh có thể điều chỉnh, thay đổi các nguyện vọng đã đăng ký.

Trước ngày 27-9, các trường ĐH sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. 

 

Xem thêm Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học 2020

TD (Tổng hợp)


Tin tức Liên quan