Tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin Đại học FPT

Tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin là điều cần thiết đối với những bạn đang ấp ủ dự định theo học ngành Công nghệ thông tin. Nắm rõ được những thông tin và tính chất ngành học sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng, đem lại sự thuận lợi cho quá trình học tập.

 

Ngành Công nghệ thông tin - Ngành học chưa bao giờ hết "hot"

 

>>> Xem thêm:

 

Tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin là gì?

 

Công nghệ thông tin, thường được gọi tắt là IT (Information Technology), là ngành học hướng dẫn học viên cách sử dụng máy tính, các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các phần mềm, thuật toán trong việc xử lý thông tin số (bao gồm việc chuyển đổi, xử lý, lưu trữ, bảo vệ thông tin số).

 

Trong các doanh nghiệp, việc quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý các thông tin, hệ thống và dây chuyền sản xuất,… đều cần sử dụng một mạng lưới kỹ thuật. Vì thế, vị trí kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ hay người giám sát mạng lưới thông tin là không thể thiếu. Vì thế, đây được xem như một vị trí thiết yếu trong bộ máy quản lý.
Các chuyên ngành hẹp của ngành Công nghệ thông tin.

 

Ngành Công nghệ Thông tin là một khối ngành khá đa dạng. Người ta thường chia CNTT thành những chuyên ngành hẹp khác nhau.  Một số chuyên ngành hẹp của ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT luôn thu hút bạn trẻ đam mê công nghệ phải kể đến như: Kỹ thuật Phần mềm, An toàn Thông tin, Khoa học Máy tính, Trí tuệ nhân tạo, …Trong đó Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin là hai ngành được đánh giá là cần thiết và thông dụng nhất.

 

Tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin - một số lĩnh vực thuộc ngành CNTT

 

Học Ngành Công nghệ thông tin ra làm việc ở đâu?

 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, sinh viên có thể làm việc ở:

  • Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin.
  • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng.
  • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp.
  • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng.
  • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí….

 

Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng để có thể trở thành giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên hoặc trung tâm có đào tạo ngành Công nghệ thông tin và những chuyên ngành hẹp khác.

 

Học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì?

 

Mỗi nghề nghiệp và công việc đều đòi hỏi những yêu cầu riêng đối với người đảm nhận vị trí đó. Bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc, tính cách và kỹ năng mềm trong cuộc sống cũng đóng vai trò quan trọng không kém, giúp người đảm nhiệm vị trí công việc đó thành công hay không. Ngoài ra, việc quan sát cử chỉ, thái độ, tính cách của ứng viên cũng quyết định một phần tương đối lớn cho kết quả tuyển dụng. Vì thế ngoài trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc, rèn luyện để hình thành các tố chất mà ngành Công nghệ thông tin là một việc vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số tố chất người học ngành Công nghệ thông tin cần có.

 

Niềm yêu thích đặc biệt đối với công nghệ và máy tính

 

Bất kì ngành nào cũng đòi hỏi người học có niềm đam mê và hứng thú, đặc biệt đối với ngành Công nghệ thông tin - một ngành luôn được đánh giá là khô khan - thì niềm đam mê càng trở nên quan trọng. Nếu người học không yêu thích ngành này, việc học và làm sẽ dễ đem đến những căng thẳng, áp lực. Ngược lại nếu đã say mê tìm tòi học hỏi thì ngành học này luôn mang lại những kiến thức mới lạ, hiện đại vì sự phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật là không giới hạn, thậm chí còn có tốc độ phát triển vượt trội hơn một số ngành khác.

 

Tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin - niềm đam mê với công nghệ máy tính là không thể thiếu

 

Nhạy bén, sáng tạo

Công nghệ thông tin và những chuyên ngành hẹp là những lĩnh vực yêu cầu rất cao về tư duy phân tích, khả năng xử lý vấn đề và tối ưu hóa các giải pháp. Thêm vào đó, đây là ngành học khó và có tính cạnh tranh cao, vì vậy để thành công và vượt qua các đối thủ, người học nên trau dồi sự nhạy bén và sáng tạo trong mọi tình huống.

 

Sự cẩn thận, chính xác trong công việc

 

Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, hay một hệ thống xử lý, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn hay gây ra thiệt hại không đáng có. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến cả một công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế, để hoàn thành tốt các công việc liên quan đến khoa học, kỹ thuật và công nghệ, người làm cần rèn luyện cho mình tính tỉ mỉ và chính xác.

 

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ phần nào trả lời được những câu hỏi ngành Công nghệ Thông tin là gì, học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?

 

Đại học FPT TP. HCM trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin hàng đầu châu Á

 

>>> Xem thêm:

 

 

ĐH FPT TP. HCM là trường đại học tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giáo dục đổi mới và dịch chuyển sao cho phù hợp thế giới. Đó là lý do, hàng trăm đối tác CNTT liên kết với FPT, 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp chào đón. Giúp hàng ngàn sinh viên FPT không đối mặt với khủng hoảng “thất nghiệp” sau khi ra trường. Tiên phong tích hợp công nghệ giáo dục uy tín vào chương trình giảng dạy, Dịch vụ đào tạo CNTT của Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Education vinh dự nhận 14 năm liên tiếp đạt danh hiệu Sao Khuê.

Đại học FPT TP. HCM trường đại học TOP đầu đào tạo ngành công nghệ thông tin xuất sắc tại Châu Á. Đại học FPT trở thành lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ đam mê và yêu thích công nghệ thông tin.

 

Nguyễn Thảo

Tin tức Liên quan