Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm - Nên chọn học ngành nào?

Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm là hai ngành học rất hot hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên Việt Nam. Chính vì vậy câu hỏi nên chọn ngành nào để học chắc hẳn khiến nhiều bạn băn khoăn. Vậy hai ngành này có gì khác nhau và các bạn nên chọn học ngành nào?

 

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm


Công nghệ thông tin (CNTT)

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm nên chọn học ngành nào?

 

Công nghệ thông tin luôn được xem là một ngành hot và được các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất trong mùa tuyển sinh của tất cả các trường Đại học trong cả nước.


Vậy ngành Công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin là ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đây được xem là ngành học vô cùng rộng lớn và thay đổi cực kỳ nhanh chóng từng giờ từng ngày. Sinh viên theo ngành này sẽ được đào tạo về rất nhiều lĩnh vực từ lập trình phần mềm, bảo vệ phần cứng, nghiên cứu về sự phát triển của máy tính và cả các kiến thức về bảo mật thông tin nữa. Điều này tương đương với việc ngành này sẽ có một giáo án không chỉ sâu mà còn rất rộng nữa, chỉ những sinh viên đủ niềm đam mê, sự kiên nhẫn với một đầu óc nhanh nhạy mới có thể học tốt được ngành này. 

Tuy nhiên, nếu đã theo đuổi ngành này đến cùng thì đây là một ngành hứa hẹn sẽ có một thị trường làm việc cực kỳ rộng lớn cho các bạn sinh viên lựa chọn với nhiều ngành nghề như Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp, Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, ...

 

Xem thêm

>>> 5 Bí kíp chọn trường theo đổi đam mê công nghệ thông tin

 

Kỹ thuật phần mềm (KTPM)

Kỹ thuật phần mềm là ngành học có cơ hội việc làm lớn


Kỹ thuật phần mềm cũng là ngành học cực hot về xử lý máy tính, được nhiều sinh viên theo học nhất vì sau khi ra trường dễ có được công việc tốt với mức lương hấp dẫn.

Tuy cũng như chuyên về công nghệ nhưng KTPM lại không học rộng bao quát các kiến thức như ngành CNTT. Ngành này chuyên sâu hơn về phần mềm, các ngôn ngữ lập trình nên rất phù hợp với các bạn yêu thích lập trình thuần túy. 

Vì đây là ngành không yêu cầu kiến thức quá rộng nên các môn học sẽ bớt đi những giờ lý thuyết nhàm chán với những cuốn giáo trình dày cộp toàn chữ là chữ. Nếu theo học ngành kỹ thuật phần mềm, sinh viên sẽ “làm bạn” nhiều hơn với chiếc laptop thân yêu của mình và ngành học yêu cầu rất nhiều giờ thực hành để có thể hiểu và thông thạo được các môn học trong ngành. Vì vậy nếu như không có một bộ não quá nhanh nhạy cũng thật sự không phải vấn đề trong ngành này vì nếu có niềm đam mê thì KTPM là một ngành có thể “cần cù bù thông minh”.

Học kỹ thuật phần mềm là bạn đang học cách để tạo ra những thứ bạn rất quen thuộc được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng” và sử dụng chúng hằng ngày như Google, Microsoft Word, Excel, Powerpoint,... các chương trình vẽ như Photoshop, Ai… mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram,…

Đồng thời, ngành Kỹ thuật phần cũng có triển vọng nghề nghiệp rất lớn. Tuy nói KTPM đi chuyên sâu hơn về lập trình và phần mềm nhưng ngành này cũng chia ra rất nhiều làm rất nhiều nhánh ngành nhỏ như lập trình ứng dụng desktop, web, mobile,... nên đây cũng là ngành có thị trường việc làm rộng lớn với nhiều công việc như Giám đốc kỹ thuật, Quản lý dự án (PM), Lập trình viên (Coder), Kỹ sư cầu nối (BrSE), Kiểm thử phần mềm (Tester), Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản lý dự án Công nghệ Thông tin, Quản lý kỹ thuật, Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT,...

 

Xem thêm

>>> Những ‘sự thật’ về ngành kỹ thuật phần mềm

>>> Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm - Bước đi làm chủ thời đại 4.0

 
Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm nên chọn học ngành nào?

 

Không có câu trả lời chắn chắn nào về câu hỏi nên học ngành nào hơn ngành nào vì cề cơ bản, hai ngành đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau. Tùy vào niềm đam mê, khả năng của mỗi người mà chọn ngành nghề thích hợp với bản thân mình. 

Nếu như bạn muốn sở hữu một vốn kiến thức rộng, không chỉ muốn ngồi bên bàn máy tính để lập trình mà muốn phát triển nhiều, xa và rộng hơn nữa trong các lĩnh vực như công nghệ và thông tin thì Công nghệ thông tin sẽ phù hợp hơn với mong muốn và sở thích của bạn.

Còn nếu bạn yêu thích những dòng code, muốn tạo ra những sản phẩm phần mềm như các ứng dụng mạng xã hội, các app tiện ích, các công cụ hỗ trợ cuộc sống hay thậm chí là nhũng tựa game hay bá cháy,... thì Kỹ thuật phần mềm là ngành nghề thích hợp để giúp bạn có thể dễ dàng tạo nên những đứa con tinh thần của mình giúp ích cho xã hội.


Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm - những ngành học cần nhiều đam mê

 

Nhưng dù muốn lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào, mà đặc biệt là về công nghệ thông tin thì trước hết bạn cần có niềm đam mê với ngành. Tất cả mọi người đều biết rằng, muốn làm tốt bất kỳ một công việc nào, điều quan trọng nhất là niềm đam mê với ngành mình chọn. Phải có sự yêu thích thì bạn mới có thể có hoài bão phát triển và tiến lên trong công việc. 

Đặc biệt hơn hết, công nghệ thông tin nón chung và kỹ thuật phần mềm nói riêng là nhóm ngành có thể sẽ vấp phải nhiều thử thách nhất vì đây là thời đại côn nghệ sống, thế giới phát triển quá nhanh yêu cầu các sản phẩm và kỹ sư công nghệ cũng cần phải thích nghi rất nhanh để không bị tuột hậu. Bên cạnh niềm đam mê sinh viên chọn những ngành này cũng cần có sự nhanh nhạy và ham học hỏi để có thể liên tục tiến lên phù hợp với nhu cầu xã hội.

 
Xem thêm

>>> 5 lĩnh vực rất cần dân kỹ thuật phần mềm

>>> Top 5 chuyên ngành công nghệ thông tin "cực hot" trong thế kỉ XXI

 

Có nên chọn Đại học FPT là nơi để gửi gắm niềm đam mê công nghệ?

 

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp thì sinh viên thường lo lắng về việc chọn trường. Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng vì không chỉ chọn trường để học kiến thức mà còn là chọn môi trường để phát triển năng lực của bản thân. 

 


Đại học FPT - nơi phù hợp để gửi gắm tình yêu công nghệ

 

Chính vì đề điều đó bạn không thể bỏ qua trường ĐH FPT TP. HCM - ngôi trường hàng đầu đào tạo các ngành Trí tuệ Nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc. Và đặc biệt Kỹ thuật phần mềm là ngành có thế mạnh và lâu đời tại ĐH FPT sẽ giúp bạn chắp cánh ước mơ.

Đại học FPT với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hội nhập, cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước, là một lựa chọn không thể bỏ qua.

 

Quyền Mi

 

 

Tin tức Liên quan