Phần mềm trí tuệ nhân tạo trong cuộc CMCN 4.0

Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được sử dụng rộng rãi như một phần trong lập trình cuộc sống và vi tính hóa các thủ tục. Việc ứng dụng thành công các sản phẩm trí tuệ nhân tạo vào công cuộc hiện đại hóa toàn cầu đã góp phần to lớn trong định hình xã hội mới - thời đại công nghệ 4.0. Cùng điểm mặt một số phần mềm trí tuệ nhân tạo điển hình dưới đây nhé!

 

Xem thêm:

 

Phần mềm trí tuệ nhân tạo - Waston

 

 

phần mềm trí tuệ nhân tạo watson

Waston đưa y học bước vào cuộc cách mạng mới

 

Năm 2014, Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM ra mắt phần mềm trí tuệ nhân tạo - siêu máy tính IBM Waston. Tại buổi ra mắt này, siêu máy tính Waston cho thấy tiềm năng của mình trong công cuộc đổi mới ngành y học bằng bộ nhớ đáng kinh ngạc. Theo đó, các căn bệnh hiếm gặp đều được bộ nhớ lưu trữ, xử lý tốt, cũng như không dễ bị thiên kiến nhận thức. Đây có thể được coi là một dấu hiệu tốt rằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp các bác sĩ giảm bớt áp lực trong việc chăm sóc sức khoẻ.

 

Tốc độ xử lý một trường hợp khó khăn của siêu máy tính IBM Waston được ghi nhận chỉ trong vài giây. Các chuyên gia nhận định nếu phần mềm này vận hành tốt, nó có thể giải quyết các vấn đề quá tải hoặc giải tỏa áp lực về sự thiếu hụt nhân lực. Bằng việc giảm các lỗi chẩn đoán, tối ưu hóa các phương pháp điều trị, AI có thể hỗ trợ bác sĩ làm việc nhanh hơn.

 

RAPID - Phần mềm trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị đột quỵ

 

Một trong những nguyên tắc cứu sống kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ não cấp là giờ vàng. Đa số tỷ lệ người bệnh đến bệnh viện trễ sau 4 - 5 giờ chiếm khoảng 90%, đặc biệt là ở các quốc gia có tình hình giao thông phức tạp, không đáp ứng đủ điều kiện vận chuyển người bệnh.

 

rapid

Phần mềm RAPID hỗ trợ điều trị đột quỵ

 

Nhận thấy sự cấp thiết đó, năm 2018 FDA - Hoa Kỳ chấp thuận cho lưu hành phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID, đồng thời Việt Nam cũng nhanh chóng áp dụng sớm phần mềm này để kịp thời can thiệp các biện pháp cứu sống cho nhóm người bệnh nhồi máu não đến sau 6 giờ (ví dụ như lấy huyết khối cơ học). Có 49% các trường hợp được ghi nhận có kết quả lâm sàng tốt khi có sự hỗ trợ từ phần mềm RAPID (theo thang điểm Rankin) thay vì chỉ có 19% người bệnh có kết quả lâm sàng tốt nếu không áp dụng ứng dụng này.

 

Một số lợi ích của RAPID: Tính toán thang điểm ASPECT, Chẩn đoán chính xác vị trí tắc mạch máu, Định lượng vùng não chết và vùng não cần cứu chữa - tái thông sớm, Chỉ định để can thiệp lấy huyết khối cơ học … 

 

Xem thêm:

 

Sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để nâng tầm chất lượng hình ảnh 

 

Bên cạnh những ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe, các nhà sản xuất cũng đặc biệt ưu ái cho dịch vụ tinh thần của khách hàng bằng việc đưa phần mềm trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn với các ứng dụng này. Họ nhận ra rằng việc thêm filter vào hình ảnh đã dần trở nên lỗi thời, khiến cho các bức hình trở nên đơn điệu và nhàm chán. 

 

Các phần mềm trí tuệ nhân tạo này sử dụng công nghệ mới, thay đổi diện mạo của hình ảnh hoàn toàn thông qua các thuật toán dựa trên công nghệ machine learning và mạng lưới thần kinh (được cho là lấy ý tưởng từ hoạt động sóng não). Thay vì phủ một lớp filter như các ứng dụng cũ, các AI này hỗ trợ ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng đối tượng (như cách mạng lưới thần kinh đánh dấu và ghi nhớ các đặc điểm của sự vật mà con người nhìn thấy) và tái tạo lại một phiên bản khác, chẳng hạn như thể loại tranh trừu tượng của Van Gohn hay Picasso.

 

Một số ứng dụng hiện nay có sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo như: Prisma (iOS và Android), Painnt (Windows, Mac, iOS và Android), DeepArt (Windows, Mac, Linux, iOS và Android) ...

 

ELSA Top 5 phần mềm AI tốt nhất thế giới

 

elsa

Công nghệ AI được ứng dụng trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên

 

ELSA là một trong những chuỗi dự án start up được đầu tư bởi quỹ đầu tư FPT Ventures - Quỹ đầu tư mạo hiểm. Sau khi xuất sắc kêu gọi vốn 3.2 triệu USD trước vòng Serie A, ELSA tiếp tục phát triển vững vàng và ngày càng tiếp cận gần hơn với người dùng, lọt top 5 phần mềm AI tốt nhất do Researchsniper đề xuất.

 

ELSA - English Language Speech Assistant - Trợ lý phát âm tiếng Anh, xây dựng trên công nghệ nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo AI dưới hình thức một ứng dụng học ngôn ngữ thông minh. Phần mềm trí tuệ nhân tạo này lắng nghe và ghi nhớ giọng nói của người học, sau đó so sánh đối chiếu với cách phát âm tiếng Anh đúng. Trong quá trình học, ELSA giúp người học nhận biết mức độ của tiến trình bằng ba màu sắc cơ bản là đỏ, vàng và xanh lá cây, xanh lá cây sẽ thể hiện mức độ tốt nhất. 

 

Bên cạnh khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của mình, ELSA còn đưa ra các gợi ý về cách cải thiện một phát âm nhất định bằng các định hình miệng hoặc lưỡi. ELSA hiện vẫn là một ứng dụng miễn phí, và có thể dễ dàng tải xuống trên Appstore, Playstore.

 

Trí tuệ nhân tạo và sự nghiệp toàn cầu 4.0

 

Các tiện ích mà phần mềm trí tuệ nhân tạo mang lại là không thể phủ nhận, nhưng nhiều nghi vấn đặt ra rằng những tiến bộ của AI sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc trở thành con người, năng suất và có tư duy độc lập. 

 

Phi Chiêu

 

Tin tức Liên quan