Những ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống

Những ứng dụng Công nghệ thông tin dần đi vào cuộc sống cùng với sự phát triển của internet, các ứng dụng này tiếp cận và thay thế nhiều hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, liệu chúng ta đã khai thác đủ và đúng cách đối với các ứng dụng CNTT hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ mở ra nhiều góc nhìn hơn cho người đọc để có thể đánh giá và nhận thức một cách khách quan hơn về vấn đề này.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống

 

>>> Xem thêm:

 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

 

Bên cạnh công tác dạy học truyền thống, giáo viên được khuyến khích sử dụng các ứng dụng CNTT vào giảng dạy, chẳng hạn như trình chiếu bằng PowerPoint, soạn thảo văn bản cũng như thao tác trên các ứng dụng đến từ Google. Đây được xem như là một trong các phương pháp dạy học tiến tiến nhất hiện nay, bởi sự tiện lợi, gọn nhẹ, dễ lưu trữ, tìm kiếm cũng như bảo quản. Hơn nữa, các bài giảng sẽ trở nên phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên, để có thể khai thác tốt và vận dụng hiệu quả các ứng dụng này, vẫn còn là một bài toán khó đối với đội ngũ giáo viên hiện nay.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đòi hỏi sự sáng tạo đến từ người thầy. Mô hình dạy học ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi ở các trường đại học, và đang dần được đưa vào các trường cấp dưới. Điển hình nhất là việc sử dụng trình chiếu PowerPoint, đây là một trong những ứng dụng CNTT được triển khai rộng rãi, nhiều nhất và tương đối dễ sử dụng nhất.

 

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể áp dụng được. Một số người từ chối cập nhật các phương pháp mới, một số lại lợi dụng internet để ăn cắp chất xám từ các đồng nghiệp của chính mình, hoặc một số chưa khai thác triệt để được các tính năng của ứng dụng này dẫn tới chất lượng dạy học kém hơn hoặc tương đương với dạy học truyền thống. Có thể thấy, việc đưa các ứng dụng CNTT vào giảng dạy là một ý tưởng tốt, nhưng để có thể thống nhất, vận dụng và phát huy hết công năng của nó vẫn là một câu hỏi khó đối với các nhà lãnh đạo.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực kinh doanh

 

Kinh tế phát triển sẽ quyết định sự phát triển của một quốc gia, chính vì vậy ứng dụng CNTT vào kinh doanh đang là một trong những xu hướng hiện nay. Các ứng dụng CNTT tác động đến vị trí, vai trò và cả nhu cầu của hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhờ có ứng dụng CNTT, hoạt động giao dịch, quản lý, kiểm soát thông tin và marketing trở nên thuận tiện hơn. Chẳng hạn như hình thức giao dịch truyền thống bằng tiền mặt có thể thay thành giao dịch điện tử thông qua các Internet banking. 


Ứng dụng công nghệ thông tin tại nước ta vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi. Dễ nhận thấy thông qua một số doanh nghiệp vẫn giữ lối tư duy cũ, từ chối cải tiến. Không những là thay đổi tư duy cá nhân mà việc thay đổi nhận thức của một tập thể doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Một điều khiến các chủ doanh nghiệp e ngại hơn nữa chính là bảo mật. Họ phân vân rằng liệu các cơ sở dữ liệu của mình có được đảm bảo an toàn khi đưa các ứng dụng CNTT vào khai thác hay không.

 

Doanh nghiệp chủ động ứng dụng CNTT vào số hóa, tự động hóa dữ liệu

 

Thách thức đặt ra trong quá trình ứng dụng các công nghệ mới vào thực tiễn là làm thế nào để các doanh nghiệp đối diện với khó khăn của họ và học cách vận hành tối ưu các tiện ích mà ứng dụng CNTT mang lại? Đưa các ứng dụng CNTT vào kinh doanh cần trải qua nhiều giai đoạn và cần thời gian. Hơn hết, các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy lối mòn của mình, thay đổi nhận thức của cả một hệ thống, cần đào tạo bài bản để quá trình vận hành trơn tru, như vậy mới có thể nói đến hai chữ “cạnh tranh”.

 

Ứng dụng Công nghệ thông tin ở một số lĩnh vực khác

 

Ứng dụng CNTT vào ví điện tử và thẻ tín dụng đang được khuyến khích rộng rãi

 

>>> Xem thêm:

 

Thế giới đang được nhận định ở mức nền công nghệ 4.0, nhưng chắc chắn, mức phát triển sẽ không dừng lại ở đó. Không chỉ là giáo dục, hay kinh doanh ngay cả an ninh quốc phòng, giải trí, y tế cũng dần được khuyến khích khai thác các ứng dụng CNTT.

 

Cũng như kinh doanh, thực trạng đa số hiện nay của các tổ chức ban ngành là từ chối tiếp cận cái mới, cũng như vẫn giữ tư duy cũ. Mặc dù các lợi ích mà ứng dụng CNTT mang lại có thể giải quyết được khá nhiều vấn đề tồn đọng cũng như tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc nhưng nhiều người vẫn e ngại, không dám mạo hiểm.

 

Chẳng hạn như:

 

Ví điện tử và thẻ tín dụng đang được khuyến khích sử dụng rộng rãi hơn thay vì dùng tiền mặt. Việc sử dụng tiền mặt khiến cho số tiền bị “đóng băng” vì đa số mọi người có xu hướng giữ tiền trong người cho đến lúc dư giả mới bắt đầu dùng. Ví điện tử hoặc thẻ tín dụng giúp cho dòng tiền được luân chuyển và lưu động linh hoạt, không cần phải giữ cứng tiền trong người. Người cần sẽ dùng dòng tiền đó, hoặc các nhà đầu tư của các ngân hàng, tổ chức có thể dùng số tiền để sinh lợi, giúp cho kinh tế phát triển. Hơn nữa, việc giữ tiền trong thẻ hay ví điện tử cũng được coi là một hình thức bảo mật khá tốt, nếu chẳng may gặp sự cố mất cắp. 

 

Phi Chiêu

 

Tin tức Liên quan