5 Bí kíp chọn trường theo đổi đam mê công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin, theo thống kê có đến 72% sinh viên sau khi ra trường phải đào tạo lại, trong khi số nhân lực thiếu hụt của thị trường lên đến 500.000 người. Thời đại 4.0 đúng ra cơ hội việc làm sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ rộng mở hơn so với nhiều ngành khác. Nhưng thực trạng số lượng lập trình viên thất nghiệp mỗi năm vẫn tăng đều.

 

Việc các bạn lớp 12 khi đang ở ngưỡng cửa lựa chọn ngành học, trường học là vô cùng quan trọng bởi việc chọn không đúng sẽ ảnh hưởng đến tương lai. Sau khi xác định được đam mê công nghệ, luôn băn khoăn làm thế nào để chọn đúng trường, chuẩn “bệ phóng”, trúng “tầm ngắm” để cán đích sớm và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Công nghệ thông tin là ngành học cần thực hành thay vì lý thuyết

 

Dưới đây là những tiêu chí giúp bạn lựa chọn đúng trường - theo đuổi đam mê công nghệ thông tin không thể bỏ qua.

 

Chú trọng đào tạo thực hành - Theo dự án thực tế

 

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại trường ĐH FPT TP. HCM được thiết kế theo chuẩn AMC của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm ABET và Accreditation Board for Engineering and Technology, Mỹ và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA).

 

Sự khác biệt trong chương trình đào tạo của ĐH FPT khi chú trọng thực hành thay vì nặng lý thuyết. Đây là tiêu chí chọn trường cực kỳ quan trọng đối với ngành đặc thù như CNTT, đòi hỏi kỹ năng thực hành cao.

 

Một trong những tiêu chí mà các doanh nghiệp khi tuyển dụng là tìm hiểu về chương trình đào tạo của trường. Các chương trình đẩy mạnh thực hành trong đào tạo cho thấy tính ứng dụng thực tiễn khi sinh viên đã được trải nghiệm thông qua dự án, được học hỏi, tư duy sáng tạo, tăng cường khả năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm và quản lý thời gian.

 

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin cần bắt kịp với xu hướng của thị trường

 

Đào tạo phù hợp thời đại

 

Khi theo học ngành Công nghệ thông tin tại trường ĐH FPT TP. HCM sinh viên sẽ được đào tạo về quy trình phát triển phần mềm, phương pháp kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế các ứng dụng Công nghệ Thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới. (SMC = Social - Mạng xã hội, Mobility - Di động, Analytics - Phân tích dữ liệu, Cloud - Điện toán đám mây). Việc cập nhật xu hướng công nghệ mới trong đào tạo tránh trường hợp lệch pha chuẩn đầu ra của trường và yêu cầu đầu vào của doanh nghiệp. Nhiều trường đại học đào tạo lý thuyết lỗi thời, không đi liền thực hành, khiến sinh viên ra trường gặp khủng hoảng.

 

Tại trường Đại học FPT TP. HCM sinh viên được tăng cường thực hành đều đặn, cùng giáo trình cập nhật các công nghệ hợp xu thế, biên soạn dựa trên nghiên cứu và phát triển xu hướng ngành như big data, IoT, IOS, Cloud, Blockchain… giúp sinh viên sau khi ra trường có lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm. Trường đào tạo CNTT thời 4.0 không thể tách rời các xu hướng công nghệ mới này.

 

Giảng đường tại doanh nghiệp

 

Sinh viên trường ĐH FPT TP. HCM sẽ được thực tập làm việc thực tế tại doanh nghiệp từ 4-8 tháng tại các công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT hoặc hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

 

Việc gia nhập các chương trình tham quan và trải nghiệm thực tiễn doanh nghiệp là cách tốt nhất để sinh viên biết mình còn thiếu và yếu những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nào. Được cọ xát với thực tiễn cũng là cơ hội giúp các bạn “vỡ ra” lộ trình phát triển ngành nghề rõ ràng hơn cùng sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành đang giảng dạy tại trường ĐH FPT TP. HCM.

 

Sinh viên thực tập và trải nghiệm tại các doanh nghiệp là bí kíp giúp các bạn sinh viên CNTT của FPT dễ dàng lọt vào mắt xanh của doanh nghiệp.

 

Ngoài giỏi chuyên môn thì sinh viên ngành công nghệ thông tin cần kỹ năng ngoại ngữ tốt

 

Đào tạo song ngữ

 

Để các chuyên viên Công nghệ thông tin có nhiều cơ hội và công việc tốt, Tiếng Anh và kỹ năng mềm là hành trang không thể thiếu. Đặc biệt, với các vị trí cao cấp và quan trọng thì nó càng cần thiết hơn nữa.

 

100% sinh viên Đại học FPT TP. HCM có cơ hội “du học” qua các học kỳ tiếng Anh hoặc học kỳ trao đổi chuyên ngành tại các trường đại học tại Pháp, Brunei, Malaysia, Ấn Độ… giúp sinh viên trang bị tốt khả năng ngoại ngữ. Đây còn là con đường tắt để các sinh viên đến gần với những nhà tuyển dụng lớn, loại bỏ rào cản khiến bạn không thể vươn ra ngoài thế giới.

 

Học là làm được việc - Hỗ trợ việc làm

 

Bám sát yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, liên tục cập nhật thay đổi để phù hợp với thị trường, ĐH FPT TP. HCM là trường đại học tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giáo dục đổi mới và dịch chuyển sao cho phù hợp thế giới. Đó là lý do, hàng trăm đối tác CNTT liên kết với FPT, 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp chào đón. Giúp hàng ngàn sinh viên FPT không đối mặt với khủng hoảng “thất nghiệp” sau khi ra trường.

 

Tiên phong tích hợp công nghệ giáo dục uy tín vào chương trình giảng dạy, Dịch vụ đào tạo CNTT của Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Education vinh dự nhận danh hiệu Sao Khuê 2020, tại Lễ công bố và trao danh hiệu Sao khuê diễn ra vào ngày 16/5 vừa qua.

 

Khi chọn trường, chọn chương trình đào tạo các bạn trẻ cần phải sáng suốt bởi tương lai của bạn sẽ ảnh hưởng bởi chính quyết định của bạn.

 

>>> Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh của ĐH FPT TP. HCM

 

 Kim

Tin tức Liên quan