Những điều cần biết về ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế luôn là ngành học nằm trong top được săn đón sôi nổi nhất mọi thời đại nhờ tính chất ngành nghề vô cùng năng động và linh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kinh doanh quốc tế.

 

Ngoại ngữ yếu tố không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Kinh doanh quốc tế là gì?

 

Kinh doanh quốc tế (tiếng Anh là International Business) là toàn bộ hoạt động giao dịch, kinh doanh thực hiện giữa các quốc gia, với mục đích hoàn thành các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Thuộc nhóm ngành Quản trị kinh doanh, ngành Kinh doanh quốc tế được cho là một lĩnh vực mang tính toàn cầu, năng động và thú vị. Vì thế, cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong lĩnh vực này là rất hứa hẹn.

 

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

 

Ngành Kinh doanh quốc tế cung cấp các kiến thức, kỹ năng về lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Từ đó, ngành học tạo điều kiện và môi trường cho sinh viên không chỉ bổ sung kiến thức mà còn mài dũa những kỹ năng mềm cần thiết để có thêm sự tự tin để có thể thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

 

Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế được trang bị vững các lý thuyết về phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa; phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới; hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án; có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.

 

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế cần trau dồi kỹ năng mềm

 

Tố chất và kỹ năng giúp học tốt ngành Kinh doanh Quốc tế

 

Yêu cầu đầu tiên của các bạn sinh viên ngành này cần có là ngoại ngữ. Làm việc trong môi trường quốc tế, giao tiếp với nhiều đối tác từ các quốc gia khác nhau nên thành thạo ngoại ngữ là một yếu tố cần thiết, quyết định sự thành công trong công việc sau này. Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng có khả năng ngoại ngữ tốt, chính vì vậy khi lựa chọn trường học cần lưu ý điều này. Hãy chọn những trường có đào tạo thêm ngoại ngữ và giảng dạy bằng giáo trình quốc tế. Đây là cơ hội để bạn có cơ hội trau dồi cho bản thân mình.

 

Ứng xử linh hoạt và tác phong chuyên nghiệp là hai kỹ năng mềm cần thiết khi làm việc tại những công ty mang tính quốc tế. Để rèn luyện được 2 tính cách này, sinh viên cần chủ động trong quá trình học tập và trải nghiệm ở Đại học. Ngoài ra, thực tập On Jop Training tại những công ty nước ngoài cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua. Va chạm với môi trường làm việc thực tế, sinh viên sẽ tích lũy rất nhiều kỹ năng cần thiết.

 

Kiến thức và kỹ năng áp dụng công nghệ số vào lĩnh vực kinh doanh quốc tế giúp công việc hiệu quả hơn

 

Ngoài những tố chất kể trên, người theo học Kinh doanh Quốc tế phải đặc biệt nhạy bén ới sự phát triển của công nghệ số. Toàn cầu hoá và hội nhập đang là xu hướng phát triển trong lĩnh vực kinh tế, nếu không nhạy bén với sự liên tục đổi mới và phát triển, bạn sẽ không làm được việc hoặc thậm chí tuột lại phía sau. Vì vậy khi chọn trường đào tạo nên chú trọng nền tảng công nghệ của nhà trường để tránh những thiếu sót không cần thiết.

 

Ngành kinh doanh Quốc tế tại đại học FPT TP. HCM

 

Đại học FPT TP. HCM là một trong những đại học tiên phong trong việc áp dụng những phương pháp dạy thực tiễn nhất dành cho sinh viên theo học các ngành Kinh doanh Quốc tế. Sinh viên được cung cấp những kiến thức cơ bản theo đúng theo tiêu chuẩn quốc tế AACSB bao quát hết toàn bộ ngành Kinh doanh Quốc tế như: Marketing quốc tế, quy định xuất - nhập khẩu, tài chính doanh nghiệp….

 

Đại học FPT TP. HCM ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực dạy học ngành Kinh doanh Quốc tế

 

>>> Xem thêm:

 

Một số điểm nổi bật trong lộ trình đào tạo khác biệt ngành Kinh doanh Quốc tế ĐH FPT TP. HCM:

 

  • Sinh viên học tập với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.
  • Sinh viên được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Hoa.
  • Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài.
  • Sinh viên có 1 - 2 học kỳ chuyên ngành tại trường Đại học Southern Taiwan University of Science and Technology, Taiwan hoặc Lyceum of the Philippines University, Philippines.
  • Năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong học kỳ Thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training).

 

Nguyễn Thảo

Tin tức Liên quan