Ngành Quản trị khách sạn có cần ngoại hình không?

Nhận thấy bản thân có tiềm năng trong ngành Quản trị Khách sạn nhưng lại chùn chân trước những tiêu chuẩn ngoại hình dường như có vẻ “khắt khe” của ngành này. Vậy ngành Quản trị khách sạn có cần ngoại hình không?

 

Theo bình chọn của Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organization - UNWTO), Việt Nam đang đứng thứ sáu trong top những nước có tốc độ phát triển du lịch mạnh mẽ nhất toàn cầu. Điều này kéo theo sự tăng trưởng của ngành Quản trị nhà hàng Khách sạn, ngày một phát triển hơn với thị phần mở rộng nhanh chóng cùng vốn đầu tư dồi dào từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

 

Với môi trường làm việc lý tưởng và chính sách đãi ngộ hàng đầu, ngành Quản trị Khách sạn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh đang phân vân về công việc tương lai trước khi bắt đầu đăng ký vào các trường Đại học. Trong đó, ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình hay không vẫn là một đề tài luôn được tranh luận sôi nổi.

 

Những yếu tố “ăn tiền” trong ngành Quản trị Khách sạn

 

Hiện nay có một sai lầm khá phổ biến trong chiến lược phát triển kinh doanh của vài doanh nghiệp trong ngành, đó là quá chú trọng vào hình thức và bỏ quên giá trị thực sự mà khách hàng thật sự mong đợi. Việc này xuất hiện như một hệ quả từ những khái niệm mơ hồ trong chúng ta về ngành Dịch vụ Khách sạn – cho rằng khách sạn nói chung đều là những dịch vụ xa xỉ và phần nào mang hơi hướng trang trọng. Điều này thật ra đúng, tuy nhiên lại chưa đủ. Bên cạnh những trải nghiệm vật chất, khách hàng còn cần phải được chăm sóc về cảm nhận của mình khi sử dụng dịch vụ tại bất cứ đâu.

 

Vậy nên thành công trong ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình, nhưng thêm vào đó, bạn còn phải có khả năng đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Điều nay yêu cầu nhiều thứ hơn là chỉ có ngoại hình đẹp, bạn phải luyện tập khả năng đoán trước tình huống, xử lý nhanh rắc rối và luôn luôn sẵn sàng đưa ra các quyết định khi gặp vấn đề phát sinh.

 

Lo lắng ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình và mình thì không phù hợp sẽ làm người trẻ yêu thích ngành nghề này chùn bước. Thật ra, chúng ta luôn thích làm việc với một người tự tin và thân thiện, hơn là một người có vẻ ngoài bắt mắt nhưng lại không khôn khéo trong giao tiếp. Vậy nên nếu bạn yêu thích ngành Quản trị Khách sạn và chỉ chần chừ vì còn nỗi lo ngoại hình, bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đấy.

 

Góc nhìn của người trong ngành Quản trị khách sạn

 

Bashar Wali, Chủ tịch Provenance Hotels cùng câu nói nổi tiếng của ông: “People first. Hoteliers second.” đã khẳng định tầm quan trọng của một yếu tố mấu chốt trong ngành Quản trị Khách sạn - con người. Trong một lần chia sẻ trên sân khấu của TEDx, ông đã nhấn mạnh chuyện bằng cách nào để một khách hàng trở thành một khách hàng trung thành, thậm chí là một đại sứ tự nguyện cho thương hiệu suốt cả cuộc đời họ, chỉ bằng dịch vụ phòng chất lượng.

 

Chính bản thân ông cũng bị thuyết phục bởi một khách sạn tại New York sau khi họ tìm ra chương trình truyền hình yêu thích của ông và để lại trên khay rượu vang một lời nhắn về giờ phát sóng của chúng trên truyền hình.  

 

Ở đây, Bashar Wali nhấn mạnh về mối liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng, ở một khía cạnh không phải kinh doanh – mà là sự liên kết giữa con người với con người. Để có được sự tín nhiệm lâu dài từ một vị khách, chúng ta không chỉ cần đến hình thức sang trọng; bên cạnh đó còn là việc thể hiện sự trân trọng đến khách hàng. Vì sau cùng, điều đọng lại trong tâm trí của những vị khách không phải là dịch vụ của chúng ta làm gì, mà là làm cho họ cảm thấy như thế nào.

 

Ngành Quản trị Khách sạn tại trường Đại học FPT

 

Hiện nay, ngành Quản trị Khách sạn tại Đại học FPT xét tuyển sinh theo các tổ hợp sau:

 

  • D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
  • A00: Toán, Vật lý, Hoá học
  • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
  • D96: Toán, Tiếng Anh, KHXH

 

Bên cạnh việc tuyển sinh dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 thì quy chế tuyển sinh tại Đại học FPT còn có nhiều phương thức khác. Cụ thể như sau:

 

  1. Xét học bạ: Điểm trung bình 2 học kỳ gần nhất của một trong các tổ hợp môn khối A00, A01, D01, D90 >= 21 điểm.
  2. Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Điểm tổ hợp môn khối A00, A01, D01, D90 >= 21 điểm. Ngoài ra, thí sinh nếu đăng kí nguyện vọng 1-2-3 là Đại học FPT được cộng 3 điểm ưu tiên.
  3. Thi tuyển: Vượt qua Kỳ thi Tuyển sinh của trường Đại học FPT.
  4.  

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chuyên ngành đào tạo, quy chế tuyển sinh, chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính tại trường Đại học FPT, các bạn vui lòng tham khảo trang web hcmuni.fpt.edu.vn hoặc liên hệ qua hotline (028) 7300 5588 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

           YẾN LINH

Tin tức Liên quan