Một số bật mí về cấu trúc đề thi riêng Đại học FPT?

Chỉ còn 1 ngày nữa, hàng ngàn sĩ tử sẽ cùng nhau chinh phục tấm vé trở thành sinh viên Đại học FPT qua kỳ thi ngày 13/5. Trên diễn đàn Hội Cóc con 2k, không khí thảo luận về đề thi Đại học FPT trở nên sôi nổi hơn.

 

Tư duy với đề thi trắc nghiệm

 

Trước đó, nhiều bạn đã tham gia lớp hướng dẫn ôn tập cùng ThS Lê Bình Trung – trưởng ban Tuyển sinh và Truyền thông, trường Đại học FPT – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp TP.HCM. Thí sinh nên làm các đề thi thử đã được hướng dẫn để hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như hình thức câu hỏi.

 

Kỳ thi riêng của trường Đại học FPT năm 2018 sẽ tổ chức vào ngày 13/5. Đại diện trường Đại học FPT cho biết đề thi năm nay, cấu trúc vẫn gồm 4 phần: 3 phần thi trắc nghiệm gồm Kỹ năng tính toán (20 câu), Kỹ năng xử lý tính đầy đủ của thông tin để giải quyết bài toán (25 câu), Lập luận logic (45 câu) và phần thi viết luận.

 

Đề thi không chỉ kiểm tra năng lực của thí sinh mà còn là cơ hội kiểm tra độ phù hợp với ngành nghề. Do vậy, các câu hỏi của từng đề thi về Khối ngành Công nghệ thông tin, Khối ngành Kinh tế và Ngôn ngữ, Khối ngành Thiết kế đồ họa và Đề thi học bổng sẽ có mức độ và kiến thức khác nhau. Trong đó, đề thi Khối ngành Thiết kế đồ họa có số lượng câu hỏi ít hơn. Tuy nhiên, đề thi sẽ có nhiều câu hỏi về khả năng sáng tạo, tư duy hình khối màu sắc.

 

Rõ ràng với cách trình bày bài luận

 

Thí sinh có 180 phút để tìm kiếm cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT qua kỳ thi riêng. Sau khi kết thúc phần trắc nghiệm trong 120 phút, thí sinh sẽ có 60 phút để trình bày bài viết luận.

 

Thí sinh nên nắm vững cấu trúc và lưu ý khi vào phòng thi. Thí sinh nên nắm vững cấu trúc và lưu ý khi vào phòng thi.

 

Một bài viết luận được đánh giá cao sẽ hội tụ 6 yếu tố: Có quan điểm rõ ràng; Có dẫn chứng, ví dụ minh họa tốt; Tổ chức bài luận logic; Chuyển đoạn, chuyển câu tốt; Ngôn ngữ sử dụng phong phú; Câu cú rõ ràng, giọng văn điềm đạm, hài hòa.

 

Đề thi của Đại học FPT được đánh giá cao về chất lượng, khả năng sàng lọc thí sinh. Nhiều đề thi viết luận của Đại học FPT đã thu hút được sự quan tâm của xã hội khi đưa ra những vấn đề thời sự, thực tế, tạo hứng thú cho thí sinh.

 

Đại học FPT trích đăng 3 đề thi luận của một số năm để thí sinh tham khảo:

 

1/ Đề thi viết luận Đại học FPT năm 2008

 

“Để có thể thành công đúng với năng lực mà ta có, chúng ta cần phải biết sẵn sàng bỏ qua quan điểm của người khác. Chỉ khi không quan tâm người khác nghĩ gì về mình, chúng ta mới có thể đạt được những mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời”

 

Liệu phát biểu trên có đúng không? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống.

 

2/ Đề thi viết luận Đại học FPT năm 2010

 

“Khi không hài lòng với hoàn cảnh, việc đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến là thay đổi nó mà không nghĩ đến cách thay đổi quan trọng và hiệu quả hơn: thay đổi chính quan niệm của chúng ta. Nói một cách khác, chúng ta không nên lo lắng tìm cách thay đổi thế giới cho nó trở nên tốt đẹp hơn mà nên tìm cách thay đổi chính bản thân mình để phù hợp với thế giới đó”.

 

Bạn có đồng ý với quan điểm trên không? Điều gì là tốt hơn: thay đổi quan niệm của bản thân hay thay đổi hoàn cảnh? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống.

 

3/ Đề thi viết luận Đại học FPT năm 2017

 

Phần đa sinh ra ở trên đời, ai cũng muốn mình được hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc cũng là khái niệm khó mà nắm bắt được. Có lẽ một triết gia người Anh đã có lý khi nói rằng: “Việc không đạt được một số điều mà ta mong ước là một phần tất yếu của hạnh phúc”.

 

Đề bài: “Điều gì làm cho ta hạnh phúc hơn: Quá trình theo đuổi khát vọng hay việc đạt được khát vọng đó”

 

Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về câu hỏi nếu trên. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống.

 

HANA

3 lưu ý trước ngày thi:

  1. Xem SBD và ngồi đúng phòng thi, có mặt lúc 6h45.
  2. Mang theo GIẤY BÁO DỰ THI + CMND gốc + 2 bút bi + 2 bút chì đã chuốt oy + 1 cục gôm. Tắt và không được sử dụng điện thoại khi vào phòng thi.
  3. Không được mang đề thi trắc nghiệm và bài làm ra khỏi phòng thi. Bài làm nộp thiếu đề thi sẽ bị coi là không hợp lệ.

Tin tức Liên quan