Có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật?

Có nên học Ngành Ngôn ngữ Nhật không khi làn sóng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Ngành Ngôn ngữ Nhật mở ra cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt tại các doanh nghiệp Nhật.

 

Trong thời đại mở cửa, với một môi trường đầy sự cạnh tranh và khốc liệt như hiện nay thì việc lựa chọn một ngành nghề có khả năng phát triển ở tương lai là mối quan tâm hằng đầu với các phụ huynh và thí sinh. Ngoài việc lựa chọn một ngành nghề “hot" thì việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ mở ra một tương lai mới cho tất cả mọi người. Với thế mạnh và sự ảnh hưởng của Nhật Bản trên mọi mặt từ kinh tế, văn hoá, khoa học - kỹ thuật đối với khu vực và thế giới, vì vậy Ngôn ngữ Nhật dần trở thành chìa khóa vàng, mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao.

 

Ngành Ngôn ngữ Nhật mở ra cơ hội học hỏi về văn hóa Nhật Bản

 

>>> Xem thêm:

 

 

Dù vậy nhưng rất nhiều bạn trẻ đến giờ vẫn băn khoăn liệu rằng có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật hay không? Cơ hội việc làm ra làm sao?. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật để bạn có thêm nhiều cơ sở định hướng cho tương lai của mình.

 

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

 

Ngôn ngữ Nhật  là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong cuộc sống và công việc. Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ được tập trung  vào nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Nhật bao gồm 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, ngoài học về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa các bạn sẽ được học thêm các học phần về lịch sử, văn hoá Nhật. Bên cạnh việc được đào tạo kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được phát triển về các kỹ năng mềm, rèn luyện  các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật để dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc quốc tế.

 

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

 

Mối quan hệ Việt - Nhật đang phát triển lên một tầm cao mới, cùng với đó là tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày một tăng cao. Với nhu cầu nguồn nhân lực như hiện nay, các cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí sau:

  • Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
  • Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.
  • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
  • Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.
  • Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
  • Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn..

 

Có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật?

 

Học ngôn ngữ là cơ hội để bạn học hỏi những cái hay của đất nước Nhật Bản

 

Nếu các bạn đến bây giờ vẫn băn khoăn có nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật hay không? Thì tôi rất tự tin khuyên bạn chọn câu trả lời là “rất nên theo". Những lý do bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật như sau:

 

1. Số lượng người biết tiếng Nhật ít, cơ hội việc làm cao hơn

 

Từ trước đến nay, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng thông thường trên toàn thế giới nên mọi người đổ xô đi học tiếng Anh, nên bây giờ mỗi sinh viên ra trường đều có khả năng giao tiếp thông thường. Tấm bằng tiếng Anh hiện nay nó chỉ là điều kiện tối thiểu trong bộ hồ sơ xin việc nếu muốn tìm một việc tạm ổn trong thời buổi này.

 

Và giờ đây khi Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao thì Ngôn ngữ Nhật mà các bạn đang theo sẽ không bị hòa theo số đông, tạo ra được nhiều cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

 

2. Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản

 

Trong những năm gần đây, thật không khó để bạn bắt gặp những bản tin, bài báo hoặc thấy những công ty, công trình của Nhật Bản đầu tư, hợp tác phát triển tại Việt Nam phải không?

 

Hiện tại, Nhật Bản đã có trên 3,400 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 44 tỷ USD, là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam, đã triển khai trên 19 ngành lĩnh vực như công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối, điện, khí, nước....

 

Số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều lên, kéo theo khách hàng là người Nhật tăng lên, vì thế việc cần nguồn nhân lực biết Ngôn ngữ Nhật để hỗ trợ tốt trong công việc ngày càng nhiều. Với nhiều lĩnh vực như vậy, chọn 1 công việc thật quá đơn giản

 

3. Nhật Bản cần tìm nguồn lao đồng lớn cho việc phát triển kinh tế

 

Trước đây, nhiều công ty Nhật Bản không bao giờ muốn tuyển dụng lao động nước ngoài, nhưng trong bối cảnh tỷ lệ sinh ngày càng giảm, dân số có xu hướng già hóa, lực lượng lao động không đủ đáp ứng cho nền phát triển kinh tế mạnh mẽ tại Nhật Bản tì buộc họ phải thay đổi là tuyển dụng người nước ngoài đến làm việc.

 

4. Mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp

 

Học ngành Ngôn ngữ Nhật còn tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản

 

>>> Xem thêm:

 

 

Khi bạn biết Ngôn ngữ Nhật dù bạn ở cấp độ N5 (giao tiếp được) thì bạn cũng đã có mức thu nhập cao hơn so với người khác, dù bạn là thực tập sinh. Và tất nhiên cấp độ tiếng Nhật của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận với mức thu nhập của bạn.

 

Các công ty, doanh nghiệp đang cần nhân sự biết Ngôn ngữ Nhật, mà ở Việt Nam những bạn biết Ngôn ngữ này không nhiều. Bạn là người có trình độ và biết ngôn ngữ Nhật thì không có lý do gì họ không đưa ra một mức lương hấp dẫn để kéo bạn về.

 

Các doanh nghiệp Nhật Bản làm việc rất chuyên nghiệp, năng động, dựa  trên phương châm “đôi bên cùng có lợi" nên bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân mình.

 

Trường Đại học FPT TP. HCM là một trong những trường hàng đầu đào tạo về các ngành quốc tế. Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được học ngoại ngữ với 100% giáo viên nước ngoài giúp tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường. Sinh viên theo học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ hai là tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học nổi tiếng ở Nhật Bản như Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, kéo dài 1 - 2 học kỳ. Đây chính là điểm mới nổi bật so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

 

Cơ hội công việc rộng mở, đa dạng trong các lĩnh vực, được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và thu nhập lại cao thì còn lý do gì để bạn không học ngành Ngôn ngữ Nhật đúng không nào!

 

Hồng Vân

Tin tức Liên quan