Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không? Ra trường làm gì?

Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không? Bài viết giải đáp thắc mắc thường gặp của học sinh THPT khi muốn chọn ngành học này.

Ngành An toàn Thông tin là gì?

 

Trước khi trả lời câu hỏi: Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không? cần phải hiểu khái niệm ngành An toàn Thông tin là gì? Ngành An toàn Thông tin là một ngành học cần thiết trong xã hội hiện đại với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin. Đặc biệt, với sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành An toàn Thông tin càng trở nên hấp dẫn với những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, bảo vệ thông tin số, hệ thống thông tin và ứng dụng mạng.

 

Khi theo đuổi ngành An toàn Thông tin, người học sẽ được đào tạo những kiến thức liên quan đến công nghệ bảo mật, các kỹ thuật mã hóa, giải mã thông điệp; phương pháp xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Ngoài ra, các kiến thức chuyên ngành của ngành An toàn Thông tin sẽ cung cấp những thông tin về cơ chế hoạt động của Virus, Worms, các phần mềm độc hại. Với những hiểu biết nhất định, người học có thể xây dựng những chuẩn chính sách An toàn thông tin.

 

Xem thêm những thông tin về ngành An toàn Thông tin:

 

 

Vai trò ngành An toàn Thông tin trong xã hội hiện đại

 

Theo thông tin báo Tuổi Trẻ công bố, tình hình mất an ninh mạng nói chung hay An toàn Thông tin nói riêng đang diễn biến rất phức tạp. Thậm chí với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì càng xuất hiện nhiều nguy cơ đe dọa đến sự phát triển kinh tế - xã hội và ngay cả quốc phòng, an ninh của một quốc gia.

 

Theo thông kê không chính thức, số vụ tấn công, xâm nhập hệ thống thông tin đang gia tăng ở mức báo động. Các cuộc tấn công mạng không chỉ tăng về số lượng còn đa dạng về phương thức, cũng như mức độ tinh vi về công nghệ. Trung bình cứ 3 phút là một thiết bị IoT bị hack. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thông tin là một nhu cầu hết sức cần thiết và cấp bách không chỉ riêng cá nhân mà đã trở thành yếu tố sống còn của các tổ chức, doanh nghiệp.

 

Nhu cầu nhân lực ngành An toàn Thông tin

 

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn từng nhận định: "Mạng Internet được xây dựng trên một cơ sở rất không an toàn nhưng dữ liệu đã bùng nổ lớn đến mức mà con người không thể thay thế hạ tầng không an toàn đó. Người ta tìm cách đưa những mảng vá, bảo mật hệ thống vốn không an toàn đó. Cho nên, cơ hội việc làm cho người học ngành An toàn Thông tin là rất lớn".

 

 

Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành An toàn Thông tin có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước. Chỉ cần những doanh nghiệp, cơ quan tổ chức này có sử dụng máy tính kết nối mạng internet, tất cả đều cần những chuyên gia An toàn Thông tin và tất nhiên những vị trí công việc này đều có mức lương hấp dẫn. Có thể kể đế một số công ty, tổ chức rất cần những chuyên gia An toàn Thông tin như:

 

- Các ngân hàng thương mai, tổ chức tín dụng
- Quân đội, quốc phòng
- Các công ty, tổ chức truyền thông
- Các bệnh viện, cơ sở y tế
- Các công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán
- Các hệ thống giáo dục, trường đại học
- Các công ty vận chuyển hàng không
- Các trang thương mại điện tử

 

Mức lương Kỹ sư An toàn Thông tin

 

Theo báo cáo của Website tìm việc VietnamWorks công bố, việc làm nhóm ngành Công nghệ Thông tin có mức lương cạnh tranh nhất tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, theo VietnamWorks thống kê 73% vị trí công việc nhóm ngành Công nghệ Thông tin được đăng tuyển có mức lương khởi điểm trung bình từ 15 triệu đồng.

 

 

Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao Navigos Search, nói rằng: Hiện nay, các vị trí quản lý, vận hành hệ thống An toàn Thông tin có thể được trả từ 10.000-15.000 USD/ tháng.

 

Những trường Đạo tạo ngành An toàn Thông tin chất lượng tại Việt Nam

 

Cùng với câu hỏi Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không? Nhiều phụ huynh và các bạn học sinh còn rất nhiều băn khoăn nên lựa chọn trường đại học. Theo Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành An toàn Thông tin đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, trên cả nước sẽ có những trường đào tạo ngành An toàn Thông tin trọng điểm.


 

Những trường Đại học nằm trong danh sách này bao gồm như: 

 

  • Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
  • Học viện Kỹ thuật Mật mã
  • Học viện Kỹ thuật Quân sự
  • Học viện An ninh Nhân dân
  • Đại học Bách khoa Đà Nẵng
  • Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM
  • Đại học FPT - ngôi trường rất nổi tiếng trong việc đào tạo Công nghệ Thông tin tại Việt Nam.
  •  

Xem thêm những ngành đào tạo tại trường Đại học FPT:

 

Ngoài ra, Phụ huynh và Thí sinh có thể xem thêm toàn bộ thông tin tuyển sinh các ngành đào tạo của trường Đại học FPT tại Đây.

 

Xét tuyển ngành An toàn Thông tin với những tổ hợp môn nào?

 

Ngành An toàn Thông tin là ngành học đòi hỏi sự tư duy logic và khả năng tính toán tốt. Chính vì vậy, tất cả các trường có tuyển sinh ngành An toàn Thông tin thường xét tuyển các tổ hợp môn có liên quan đến khối khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa).

 

Cụ thể, trường Đại học FPT xét tuyển ngành An toàn Thông tin với 4 tổ hợp môn. Cụ thể là: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh) và D90 (Toán, Anh, KHTN).

 

Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không?

 

Với những thông tin tổng quan về ngành An toàn Thông tin phía trên, quý phụ huynh và thí sinh quan tâm đến ngành An toàn Thông tin đã có thể trả lời cho câu hỏi Có nên học ngành An toàn Thông tin hay không?

 

Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn nhiều băn khoăn và phân vân về câu hỏi có nên học ngành An toàn Thông tin hay không? Vui lòng liên hệ Fanpage trường Đại học FPT TP Hồ Chí Minh hoặc để lại thông tin trong phần tin nhắn trên Website: hcmuni.fpt.edu.vn để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

 

 

TD (Tổng hợp)

Xem thêm:

 

Tin tức Liên quan