“Chất lừ” với những sản phẩm đầu tay của ngành Truyền thông Đa phương tiện

Kì Summer đã đi vào giai đoạn nước rút với ngập tràn những project và deadline. Mỗi chuyên ngành đều có những dự án và bài tập riêng cần phải hoàn thành. Các bạn có tò mò lớp Truyền thông Đa phương tiện đầu tiên của trường Đại học FPT sẽ phải hoàn thành project gì cho những tuần cuối cùng của học kì không?

 

Với dự án này, các bạn sinh viên được tự chọn nhóm và thiết lập một ekip gồm vị trí cần thiết để hoàn thành được một sản phẩm MV âm nhạc. Từ director (đạo diễn) đến camera operator (quay phim), từ script writer (biên kịch) đến caster (diễn viên), mỗi vị trí trong ekip đều quan trọng.

 

Trong quy mô dự án nho nhỏ tại lớp, nhiều bạn sinh viên kiêm một lúc nhiều vị trí nhưng vẫn phải đảm bảo những kỹ năng mà công việc ấy đòi hỏi. Có thể thấy, vừa mới được học những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực truyền thông 3 tháng thì đây hẳn là một project “khó nhằn” rồi đây! Vậy chúng ta hãy cùng xem những thành phẩm của MC1301 ra sao nhé.

 

Tác phẩm "Hoa nào hoa trắng" của ngành Truyền thông đa phương tiện

 

Ký ức thanh xuân nhẹ nhàng và nhiều tiếc nuối trong “Hoa nào hoa trắng”

 

 “Hoa nào hoa trắng”, một bài hát nổi tiếng từ lâu được hát lại bởi giọng ca trầm ấm của ca sĩ Lân Nhã, đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhóm của các bạn Lê Minh, Quân Đạt, Đăng Khoa và Anh Tuấn thực hiện project này.

 

Lên ý tưởng và kế hoạch từ trước, nhóm đã mất hơn một ngày để hoàn tất mọi công đoạn để sản xuất MV. Theo phỏng vấn, Lê Minh (nhóm trưởng) đã trả lời như sau: “Nhóm mất cả buổi sáng để vận chuyển thiết bị, gồm 2 máy quay kèm dolly (đường ray chạy máy quay) và 5 đèn. Sau đó mượn phòng và studio từ chiều đến tối, tổng thời gian set up và quay là 5 tiếng. Tối khuya hôm đó phải thức để chỉnh sửa hậu kỳ, cuối cùng chờ thêm 6 tiếng để xuất MV.” Hỏi về kinh phí thực hiện dự án, Lê Minh tiết lộ con số lên tới gần 3 triệu.

 

Thành phẩm đã được thầy đánh giá rất cao về kỹ năng quay và làm hậu kỳ của nhóm. Hãy cùng xem MV “Hoa nào hoa trắng” của nhóm Lê Minh để thấy được sự đầu tư và chau chuốt trong từng khung hình nhé.

 

 

 

Tác phẩm dạt dào cảm xúc “Đừng xin lỗi nữa” của ngành Truyền thông đa phương tiện


Lấy bối cảnh hiện đại, nhóm Văn Trường, Ngọc Huy, Thục Anh và Minh Khanh đã xây dựng câu chuyện về một cặp đôi bước vào giai đoạn nhạt nhòa dần trong mối quan hệ của mình.

 

MV remake “Đừng xin lỗi nữa” đã miêu tả chân thật và logic từng diễn biến, nội dung và các cung bậc cảm xúc của nhân vật. Được biết nhóm đã mất nhiều ngày để dựng kịch bản và tìm kiếm các địa điểm quay phù hợp trong thành phố. Mỗi cảnh quay đều được chau chuốt kỹ lưỡng về góc máy, thời gian, ánh sáng và phong cảnh nền. Đối với diễn viên, các bạn còn yêu cầu về màu sắc và kiểu dáng trang phục để cảnh quay được lên phim đẹp nhất, hài hòa nhất.

 

“Trong nhóm, vai trò của từng thành viên được phân công rất rõ ràng. Người quay phim và làm khâu hậu kỳ là bạn Văn Trường, đạo diễn và vẽ storyboard là bạn Thục Anh. Xây dựng kịch bản, nội dung, tìm địa điểm quay diễn xuất là hai bạn Ngọc Huy và Minh Khanh. Kế hoạch làm việc của nhóm được thống nhất và cố gắng thực hiện mọi công đoạn lên kịch bản, quay và dựng theo đúng tiến độ” – đại diện nhóm cho biết.

 

Để có được những cảnh quay đẹp, nhóm phải mất nhiều thời gian set-up, chuẩn bị từ background, lựa chọn đạo cụ đến tạo hình nhân vật. Đối với những bạn diễn viên, trang điểm và trang phục được lựa chọn kĩ càng để phù hợp với màu sắc, cảm xúc mạch phim.

 

Chúng ta cùng xem “Đừng xin lỗi nữa” remake MV sau khi được hoàn thành như thế nào nhé!

 

 

Dịu dàng và lắng đọng với cô sinh viên Nhạc Viện trong “Hôm nay tôi buồn”

 

Ca khúc “Hôm nay tôi buồn” được nhóm Nam Lê, Minh Duy, Công Minh - K13 - ngành truyền thông đa phương tiện chọn để tái hiện lại trong video clip. Mời một vị khách đặc biệt là bạn Đàm Ý Nhi sinh viên Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh trực tiếp thu âm lại ca khúc để lồng vào MV. Tuy nhiên bản thu còn đang trong giai đoạn làm hậu kỳ thì đã đến hạn nộp dự án nên MV lần này chưa thể nghe được giọng ca của “hot girl Nhạc Viện”.

 

Theo Nam Lê K13 - ngành Truyền thông Đa phương tiện - nhóm trưởng dự án “Hôm nay tôi buồn” nhớ lại: “ Dự kiến quay trong ba tiếng buổi sáng là xong, nhưng do trời nắng gắt nên chỉ quay được một tiếng, sau đó nhóm phải chờ đến 4 giờ chiều mới canh được ánh sáng đẹp để tiếp tục quay. Sau đó, Nam dành ra hơn ba tiếng để làm hậu kỳ, chỉnh sửa clip. MV chỉ dài 4 phút 32 giây nhưng khi xem thành phẩm thì mới thấy quả là rất xứng đáng với công sức các bạn bỏ ra”.

 

MINH KHANH

 

>>> Đại học FPT tuyển sinh ngành Truyền thông Đa phương tiện

Tin tức Liên quan