Gay cấn với chung kết IMPACT START UP CHALLENGE mùa đầu tiên

Vừa qua, chung kết cuộc thi Impact Startup Challenge đã diễn ra đầy gay cấn tại tòa nhà Dream Plex với 7 đội thi đến từ Singapore và Việt Nam. Cuộc thi do Đại học FPT, Singapore University of Social Sciences và Công ty TNHH Fetch Technology phối hợp tổ chức. 

 

 

Khởi động từ ngày 9/12, trải qua 1 tuần với nhiều vòng thi hấp dẫn để cùng nhau giao lưu, học hỏi, xây dựng ý tưởng, lên kế hoạch triển khai, tổ chức nhân sự, hoàn thiện đề án khởi nghiệp, 7 đội thi là 7 màu sắc, 7 đề tài hấp dẫn.

Tại vòng chung kết, các đội gồm: Focally, AXIOS, Smart Assurance, Food Lobang, LinkPal, SunRide, Convo có 8 phút để thuyết trình với ban giám khảo về phần thi của mình và demo app. Đem đến “sàn đấu” khởi nghiệp chính là những ý tưởng vô cùng độc đáo và táo bạo, không kém phần hấp dẫn như: phần mềm chống trộm sẽ có thể định vị và điều khiển trạng thái bảo vệ xe từ xa; quản lý và cung cấp tất-tần-tật các thông tin đến phụ huynh và học sinh có nhu cầu du học tại Singapore, ứng dụng kiểm tra tình trạng và đặt thức ăn… và còn nhiều kế hoạch khởi nghiệp thú vị. 

 Sau phần trình bày, các bạn sinh viên đến từ Singapore và Việt Nam tiếp tục thuyết phục Ban Giám khảo thông qua phần hỏi – đáp trực tiếp. Trước đó, các đội có chuyến trải nghiệm thực tế với khách hàng để khảo sát hành vi và thói quen tiêu dùng của họ. Từ đó, những ý tượng khởi nghiệp đều được đánh giá là khá chi tiết, có căn cứ, có giải pháp và có tiềm năng.

 

Kể về một trong những kỉ niệm chuyến trải nghiệm thực tế, bạn Bùi Thanh Lâm - sinh viên Đại học FPT đến từ nhóm Smart Assurance cho biết: “Nhóm mình cố gắng hết sức để tiếp cận với khách hàng, và xin chụp hình để làm bằng chứng” - Điều thú vị và không kém phần ngộ nghĩnh đó là, nhóm của bạn phải thử thách thuyết phục các bác tài xế trở thành 100 người khách hàng đầu tiên của nhóm, bằng cách trả cho nhóm bạn 100,000 đồng để mua sản phẩm. Phải bắt chuyện với họ từ rất lâu để tạo độ tin tưởng, một số người tưởng là lừa gạt nên phải đưa ra thẻ sinh viên để chứng minh. Có khi đi nguyên một buổi nhưng chỉ nói chuyện được với 3 đến 4 người mà chưa chắc gì họ đã đồng ý”. Smart Key của nhóm Smart Assurance có thể điều khiển ngay từ xa thông qua ứng dụng, tự động gửi định vị vào app của người sở hữu. Mặc dù ý tưởng này không được giải, tuy nhiên, các bạn đều rất hứng thú vì được gặp gỡ nhau, học hỏi từ các đội bạn cũng như Ban Giám khảo dày dặn kinh nghiệm. 

 


Kết quả chung cuộc, đội Lobang của bạn Ho Xin Peng, Chee Guang Jian Nicholas, Chia Jia Heng, Dam Quang Khoa, Hoang Trung Phong đã xuất sắc ẵm trên tay vị trí hạng nhất. Hai đội về nhì và ba lần lượt là Focally và Foxias. Cả ba đội có cơ hội nhận được tài trợ cho ý tưởng của mình, và hơn thế nữa là được tham gia khóa đào tạo Alibaba Cloud-SUSS entrepreneurship programme. Những ý tưởng táo bạo và phần trình bày xuất sắc đã giúp ba đội tiến gần hơn với khởi nghiệp.

 Bạn Ho Xin Peng – Teamleader – Lobang Group cho biết cảm thấy rất vui khi nhận được giải nhất cuộc thi. Hành trình cuộc thi đã cho bạn rất nhiều kỉ niệm, nhiều người bạn mới và những kinh nghiệm cho hành trình tương lai.

Theo chia sẻ, Lobang là một ứng dụng hỗ trợ người dùng, người mua hàng sẽ mua được đồ ăn với gía rẻ. Thông qua app, người dùng sẽ biết món hàng đó đã được discount bao nhiêu, giờ nào nên mua. Giải pháp xử lý đồ ăn này vừa giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng có quá nhiều hàng tồn kho, hàng hết date; khách hàng mua được đồ ăn với giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

 


Thành viên nhóm Focally – giải nhì cuộc thi – bạn Edwin Ho cho hay: “I have been in many startup challenges before. I think that startup ideas are always cheap, but the execution is more important than anything. In the last five days, many teams have put on a hard execution. I believe that idea is nothing but just words you put on papers, and when you can find your customers, then you can say you are a startup”.

Bạn cũng cho biết là cảm thấy ấn tượng với sinh viên Việt Nam, họ rất thân thiện và vui vẻ. Tuy nhiên, một số sinh viên Việt Nam ban đầu khá ngại ngùng, nhưng dần dần họ bắt đầu giao tiếp và cởi mở. Mình cũng học được rất nhiều điều từ họ, và họ đã giúp mình khám phá đất nước Việt Nam cũng như thành phố Hồ Chí Minh – nơi lần đầu tiên bạn đặt chân đến. 

 Impact Startup Challenge, nơi đây không chỉ là sân chơi dành cho các nhà kinh doanh trẻ tuổi tương lai, đây còn là nơi để các bạn thỏa sức giao lưu hai nền văn hóa và trình độ chuyên môn giữa hai đất nước trong mái nhà Đông Nam Á. HANA – KHÁNH LINH
Ảnh: THÀNH TÀI

Tin tức Liên quan