Sinh viên ĐH FPT giải quyết vấn đề xã hội bằng công nghệ qua đề tài tốt nghiệp

Từ ngày 28/8 - 31/8, hơn 120 sinh viên Đại học FPT sẽ bước vào kỳ bảo vệ đề tài tốt nghiệp học kỳ Summer năm 2018. 30 đề tài thuộc ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tinchuyên ngành Marketing sẽ được trình bày trước Hội đồng chấm đồ án tại Hội trường Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, Tp.HCM. Nhìn chung, các đề tài đều được định hướng giải quyết vấn đề xã hội bằng công nghệ.

 

Trong buổi bảo vệ đề tài, mỗi nhóm sẽ có 60 phút để trình bày và trả lời phản biện từ Hội đồng. Đề tài tốt nghiệp chính là thành quả của các nhóm sinh viên đã cùng nhau thực hiện trong suốt thời gian 4 tháng với sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn. 

 

Đề tài tốt nghiệp đợt này hướng đến yếu tố thực tế và cho sinh viên giải quyết vấn đề xã hội bằng công nghệ. Đề tài được giảng viên hướng dẫn gợi ý và sinh viên là người tìm ra giải pháp công nghệ phù hợp. Có thể kể đến các đề tài nổi bật như: Hệ thống nhận cuộc gọi tại phòng mạch với tổng đài tự động nhận diện giọng nói, ghi nhận yêu cầu và trả lời khách khi liên hệ đặt chỗ; Hệ thống nhận diện gương mặt tội phạm; Bảo trì và nâng cấp hệ thống hỗ trợ qui trình quản lý đào tạo hay Phân tích mối quan hệ giữa yếu tố dân tộc, thù nghịch và hoài ức trong quyết định mua sắm của gia đình Việt Nam: nghiên cứu trường hợp hàng nhập khẩu Trung Quốc.

 

Mỗi Hội đồng chấm đề tài sẽ có 5 thành viên được thành lập từ các giảng viên chuyên ngành trường Đại học FPT cùng Trưởng ban đào tạo - TS. Thân Văn Sử. Đặc biệt, học kỳ Summer năm nay có số đề tài nhiều hơn, nên riêng ngành Kỹ thuật phần mềm có đến 3 Hội đồng thay đổi luân phiên để đánh giá 23 đề tài.

 

 

Các sinh viên Đại học FPT phải đảm bảo vượt qua 7 học kỳ chuyên ngành, 1 học kỳ thực tập tại doanh nghiệp (OJT) mới đủ điều kiện thực hiện đồ án hay khoá luận tốt nghiệp. Bên cạnh đó, thông thạo ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung) là điều kiện bắt buộc để sinh viên có thể học tập, nghiên cứu từ giáo trình các trường đại học hoặc các nguồn tham khảo nước ngoài. Đặc biệt, sinh viên Khối ngành Kinh tế đều phải sử dụng tiếng Anh để thuyết trình và phản biện khi bảo vệ khoá luận.

 

Song song các buổi bảo vệ đề tài là phỏng vấn trực tiếp từ các doanh nghiệp tuyển dụng tại chỗ. Chỉ riêng sáng ngày 28/8, 2 sinh viên Tô Xuân Toàn và Võ Trương Hoàng Nghiệp - sinh viên K10, chuyên ngành Kỹ sư cầu nối (JS) đã được Công ty PISE (Nhật Bản) quyết định tiếp nhận chính thức và nhận việc tại Nhật vào tháng 2/2019, dù ngày 29/8, 2 sinh viên này mới chính thức bảo vệ đề tài tốt nghiệp.

 

Với chương trình đào tạo sát với nhu cầu thực tế, Đại học FPT ngày càng được các doanh nghiệp đánh giá cao, tin tưởng và không ít sinh viên đã được tuyển dụng chính thức dù chưa tốt nghiệp . Hiện tại, riêng tại TP.HCM, Đại học FPT đã hợp tác với nhiều công ty cùng đồng hành trong quá trình tạo điều kiện thực tập cũng như việc làm chính thức và có 5% sinh viên Đại học FPT khởi nghiệp sau khi ra trường.

H.B

      

 

 

 

Tin tức Liên quan