Các ngành học hot, dễ chiếm slot bằng cách giữ chỗ nhập học ngay hôm nay

Những ngành học này còn khá mới mẻ ở Việt Nam, có tính ứng dụng cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Quan trọng là, cơ hội trúng tuyển những ngành này bằng cách giữ chỗ nhập học hoàn toàn không khó, nếu bạn nộp hồ sơ ngay hôm nay.

 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Trên thế giới, trí tuệ nhân tạo đang là xu hướng công nghệ "hot" đi cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dần len lỏi vào nhiều mặt cuộc sống. Ngành này bắt đầu có thể đem đến việc làm lương nghìn đô "là chuyện bình thường" cho sinh viên mới ra trường tại các thung lũng công nghệ hiện đại bậc nhất.

 

Việt Nam đi cùng làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 bởi vậy cũng bắt đầu tiếp cận với Trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, chưa nhiều trường ĐH đào tạo ngành riêng, chuyên sâu về AI. ĐH FPT là trường ĐH đi đầu trong việc đào tạo chuyên sâu về AI, dự kiến vào năm 2021 tại phân hiệu Quy Nhơn. Từ nền tảng Công nghệ thông tin, sinh viên theo học Trí tuệ nhân tạo tại ĐH FPT sẽ được đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy, ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện, phân tích dữ liệu lớn… Những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp AI chuyên sâu hứa hẹn trở thành lực lượng nhân lực trẻ cốt lõi phát triển ngành này trong tương lai.

 

Với phân hiệu AI tại Quy Nhơn, ĐH FPT sẽ trở thành trường ĐH đi đầu trong việc đào tạo chuyên sâu về AI của cả nước

 

Hấp dẫn là thế, cơ hội việc làm "rõ như ban ngày" lại càng ngon nghẻ hơn khi ĐH FPT có nhiều phương thức xét tuyển đầu vào giảm áp lực cho thí sinh, có hàng trăm suất học bổng cho học sinh THPT và ưu tiên các bạn có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL… Tận dụng thời cơ chưa nhiều thí sinh biết tới ngành học hay ho này, nếu muốn có một lựa chọn thú vị, đảm bảo tương lai sau khi tốt nghiệp, Trí tuệ nhân tạo rất có thể là ngành bạn đang tìm kiếm.

 

Thiết kế mỹ thuật số

 

Nếu như Thiết kế đồ họa là ngành nghề thời thượng của thập niên 1999 - 2000 thì có lẽ Thiết kế mỹ thuật số sẽ trở thành ngành nghề "đốn tim" giới trẻ 2K vừa yêu cái đẹp vừa thích mày mò công nghệ. Từ nền tảng đồ họa căn bản, ứng dụng CNTT, sinh viên được trang bị kiến thức về thiết kế thương hiệu, thiết kế website, thiết kế mobile, làm phim 2D, 3D… ĐH FPT là một trong những trường ĐH đầu tiên đưa Thiết kế mỹ thuật số vào chương trình giảng dạy, xây dựng theo chuẩn của các trường đào tạo nghệ thuật và các hiệp hội về đào tạo nghệ thuật thế giới.

 

Tốt nghiệp ngành này, bạn trẻ sẽ làm việc như một designer, tất nhiên, nhưng "xịn" hơn khi có khả năng sử dụng công cụ kỹ thuật số hiện đại phục vụ công việc. Ngoài ra, đặc thù ngành khiến bạn trẻ dễ dàng trở thành freelancer, chỉ cần có chiếc máy tính kết nối mạng, đâu cũng có thể trở thành văn phòng, cực phù hợp với việc phải làm online như trong đợt dịch Covid vừa qua.

 

Sinh viên ngành Thiết kế mỹ thuật số được tiếp cận kiến thức chuyên ngành thiết kế và ứng dụng công nghệ phục vụ công việc.

 

Thiết kế mỹ thuật số khá mới mẻ ở Việt Nam, có cái tên dễ gây nhầm lẫn với Thiết kế đồ hoạ nên nhiều bạn trẻ cho rằng "ngành bão hoà rồi, nhiều người học quá" mà bỏ qua cơ hội tiếp cận với nghề nghiệp mới thú vị này. Nhân lúc này, nếu bạn đang phân vân tìm kiếm một ngành vừa mới vừa quen, cơ hội việc làm hấp dẫn dù giãn cách xã hội cũng không sợ hết việc, Thiết kế mỹ thuật số hoàn toàn là lựa chọn sáng giá.

 

Ngôn ngữ Hàn Quốc

 

Tiếng Anh, tiếng Trung trở nên quá phổ thông, ngôn ngữ Hàn quốc đi cùng làn sóng Hallyu và các idol xứ kim chi trở thành ngôn ngữ chiếm được cảm tình của các bạn trẻ 2K. Thông thạo ngôn ngữ Hàn Quốc, sinh viên có cơ hội việc làm rộng mở khi theo ước tính của Viện nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc, các doanh nghiệp này đang tạo ra hơn 400.000 việc làm cho nhân sự trẻ Việt Nam trong đó nhiều vị trí yêu cầu tiếng Hàn ở mức độ thông thạo. Tất nhiên, mức lương dành cho các vị trí này cũng "không phải dạng vừa đâu".

 

Nhiều trường ĐH chuyên đào tạo ngoại ngữ có ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện, đây là ngành "hot" nên điểm đầu vào của các ngành này ở mức cao, tỷ lệ "chọi" của thí sinh cũng cạnh tranh không kém. Trong khi đó, một số bạn trẻ chọn rẽ hướng học ngành ngôn ngữ ở một trường ĐH tư có môi trường quốc tế hoá. ĐH FPT là một trong những trường như thế. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn ở ĐH FPT ngoài học tiếng còn được tiếp cận sâu về văn hoá xứ sở kim chi, phát triển cá nhân thông qua các hoạt động sinh viên.

 

Quang Vũ (Theo TTT)

Tin tức Liên quan