Vì sao nên học ngành Thiết kế mỹ thuật số tại Đại học FPT?

 Ngành thiết kế mỹ thuật số là một ngành “hot” hiện nay, vì thế không ít trường Đại học đang đào tạo ngành Thiết kế mỹ thuật số cho các sinh viên. Tuy nhiên Đại học FPT vẫn có một sức hút khác biệt khiến các bạn trẻ tin tưởng và theo học. Điều gì đã làm nên sự khác biệt đó? Cùng tìm hiểu nhé.

 

Nhờ thiết kế người dùng nhận diện rõ ràng giữa các thương hiệu với nhau

 

Thiết kế mỹ thuật số là gì?

 

Thiết kế mỹ thuật số là quá trình truyền tải thông điệp hình ảnh, và giải quyết các vấn đề thông qua việc sử dụng typography, hình ảnh và hình minh họa. Đó cũng được coi như là sự kết hợp giữa "thiết kế truyền thông" và "truyền thông hình ảnh". Thiết kế mỹ thuật số là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo, vì thế có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn đang theo học ngành này. Cùng điểm qua một số mảng thiết kế hiện nay mà bạn có thể theo đuổi nhé.

 

Thiết kế nhận diện thương hiệu

 

“Thương hiệu” - mối liên hệ kết nối giữa doanh nghiệp và đối tượng khách hàng của họ. Một bộ nhận diện thương hiệu chính là “con đường” doanh nghiệp truyền tải đặc tính, tính cách, sự hiện diện cũng như cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của mình. Người thiết kế sẽ là người xây hình ảnh của doanh nghiệp thông qua các sản phẩm như logo, brochure, danh thiếp, văn phòng phẩm… hoặc bất cứ thứ gì giúp quảng bá thương hiệu.

 

Vì tính nhất quán trong hình ảnh thương hiệu, nhiều công ty có xu hướng tuyển dụng thiết kế nội bộ hoặc hợp tác với các công ty quảng cáo lâu dài để tạo ra hình ảnh phù hợp. Điều này khiến cho công việc thiết kế nhận diện thương hiệu trở thành nghề hot hàng đầu trong ngành đồ họa nhờ thị trường rộng lớn và nhu cầu ngày càng cao.

 

Thiết kế mỹ thuật số quảng cáo & marketing

 

Ngành thiết kế mỹ thuật số đòi hỏi người theo đuổi phải có tính thẩm mỹ tốt

 

Có bao giờ bạn gặp một sản phẩm thật ấn tượng và quyết định mua nó ngay mặc dù chưa biết chất lượng, nội dung ra sao? Đó chính là công việc của thiết kế mỹ thuật số quảng cáo & marketing đấy.

 

Các công ty thường sử dụng thiết kế để cố gắng gia tăng sự tác động vào quyết định mua hàng của đối tượng mục tiêu, dựa trên nhu cầu, mong muốn, nhận diện và cả sự thỏa mãn họ có với sản phẩm và dịch vụ. Người thiết kế sẽ được thỏa sức sáng tạo với những video, poster, ảnh đại diện, ảnh bài đăng trên nền tảng số, sao cho có thể khiến khách hàng dừng lại ở sản phẩm và quyết định mua hàng càng cao càng tốt.

 

Thiết kế mỹ thuật số giao diện người dùng

 

Thiết kế giao diện các ứng dụng trở thành xu hướng của hiện tại và tương lai

 

Đây là ngành được đánh giá là một ngành “thời thượng bậc nhất” hiện nay. Nhiệm vụ chính của người thiết kế chính là tạo ra giao diện cho một phần mềm, website hoặc ứng dụng sao cho hấp dẫn và thân thiện với người sử dụng. Designer cần phải nắm chắc các kỹ thuật về đồ họa cũng như thấu hiểu các quy tắc của UI/UX, đôi khi họ cũng cần nắm các kiến thức liên quan tới lập trình nữa đấy.

 

Thiết kế mỹ thuật số chuyển động

 

Chắc hẳn rất nhiều người “vì mê phim hoạt hình mà đến” với ngành Thiết kế mỹ thuật số. Thiết kế đồ họa chuyển động bao gồm các hiệu ứng, âm thanh, typography, hình ảnh, video và yếu tố khác kết hợp lại, chủ yếu sử dụng trên nền tảng online, TV và phim ảnh. Lĩnh vực này nhanh chóng trở thành một xu hướng mới do công nghệ ngày càng phát triển, công thêm phát triển nội dung trên video thực sự đem lại hiệu quả vượt bậc.

 

Designer chuyên về thiết kế đồ họa chuyển động đã và đang đem lại một xu hướng sáng tạo nội dung mới trên nền tảng digital. Hiện nay, phim hoạt hình vẫn là một trong những mảng quan trọng của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. Tại Việt Nam, phim hoạt hình cũng có sự chuyển biến khi ngày càng nhiều người trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, cơ hội trong nghề này là rất rộng mở.

 

Hình ảnh phim hoạt hình 2D do sinh viên trường Đại học FPT  thực hiện

  

Thiết kế mỹ thuật số nghệ thuật và minh họa

 

Thiết kế mỹ thuật và hình ảnh minh họa đang trở thành xu hướng trong nhiều năm trở lại đây. Đây còn là lĩnh vực đa dạng ngành nghề, phương tiện truyền thông, thường được sử dụng trên sách, báo, tạp chí, phim, trò chơi điện tử... Công việc của một người thiết kế mỹ thuật và hình ảnh minh họa không khác nào một họa sĩ nên phù hợp với những ai đam mê nghệ thuật.

 

Hiện nay, hàng loạt thương hiệu đang chọn lĩnh vực này để truyền thông điệp về sản phẩm của mình, vì vậy chắc chắn cơ hội nghề nghiệp chắc hẳn được mở rộng.

 

Tác phẩm của bạn Lê Nguyệt Song Thư ngành Thiết kếmỹ thuật số

 

Dự án triển lãm của sinh viên ngành Thiết kế mỹ thuật số về tác hại của bụi mịn

 

Đại học FPT có gì khác biệt?

 

  • Chương trình đào tạo ngành Thiết kế mỹ thuật số của Đại học FPT dựa trên nền tảng công nghệ số (Digital).
  • Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài.
  • Sinh viên có 1 - 2 học kỳ học kiến thức và thực hành chuyên ngành tại Đại học Limkokwing, Malaysia hoặc Hongik University, Hàn Quốc.
  • Đến năm thứ 3, sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các đơn vị sáng tạo nghệ thuật, truyền thông, quảng cáo trong và ngoài nước trong học kỳ Thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training).
  • Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Thiết kế mỹ thuật số còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính… qua các hoạt động phát triển cá nhân.

 


Theo FPTU HCM

 

 

Tin tức Liên quan