Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh - Một ngành học đa việc làm

Khi tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh, nhiều thống kê đã cho thấy đây là ngành học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực then chốt cho nền kinh tế. Nhu cầu và cơ hội việc làm là khá lớn nhưng có tính cạnh tranh cao cho nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kỹ năng. Vì thế khi đam mê hãy nghiêm túc tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh - Một ngành học đa việc làm nhưng cũng không kém phần thách thức.

 

Một đất nước phát triển gắn liền với nền kinh tế phát triển, trong đó hoạt động kinh doanh và nguồn lực tham gia hoạt động này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh, nhiều thống kê đã cho thấy nhu cầu và cơ hội việc làm là khá lớn nhưng có tính cạnh tranh cao cho nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kỹ năng. Vì thế khi đam mê hãy nghiêm túc tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh - Một ngành học đa việc làm nhưng cũng không kém phần thách thức.

 

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh - Thực trạng nguồn nhân lực

 

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong giai đoạn 2019 - 2025, nhu cầu nhân lực tại TP.HCM dự báo mỗi năm có khoảng 300.000 chỗ làm việc (150.000 chỗ làm việc tăng thêm). Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm bình quân 85%, trong đó nhu cầu nhân lực có sơ cấp nghề chiếm tỷ lệ 21%, trình độ trung cấp tỷ lệ 28%, trình độ cao đẳng 16%, trình độ đại học trở lên là 18%. Về hoạt động kinh kinh doanh, các doanh nghiệp phải không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp, chưa kể các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển.

 

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, tình trạng thiếu hụt nhân lực trình độ cao trong các ngành nghề thuộc Quản trị kinh doanh chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu lao động trên thị trường, nhu cầu lao động thời vụ chiếm 25% và mức tăng trưởng phải đạt khoảng 50% mới đáp ứng được thị trường. Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 gây ra, nhưng hướng tới những mục tiêu tích cực, sau biến động, sự khôi phục nền kinh tế từ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ “khát" nguồn nhân lực cho hoạt động kinh doanh của các công ty. Cơ hội việc làm mở ra đối với lĩnh vực này là rất lớn, cần chủ động nắm bắt thông tin để có định hướng phù hợp với bản thân.

 

Ngành Quản trị kinh doanh mang tới nhu cầu và cơ hội việc làm rộng mở

 

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh - Một ngành học đa nghề nghiệp

 

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh, ta thấy rõ đây là ngành học trực tiếp liên quan đến công tác đào tạo nhân sự tham gia trong hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Quản trị kinh doanh, được hiểu đơn giản là thực hiện các hoạt động quản trị trong quá trình kinh doanh nhằm duy trì, phát triển công việc kinh doanh của công ty. Trong đó, người thực hiện hoạt động quản trị được xem là nhà quản trị của một công ty, là người trực tiếp thực hiện hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh, đưa ra các quyết định, tổ chức thực hiện các chiến lược kinh doanh cùng đồng đội của mình hướng tới mục tiêu thắng lợi. Hoạt động kinh doanh không đơn thuần là buôn bán một sản phẩm nào đó để có tiền thu về, mà nó là một quá trình chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác nhau từ quy luật phát triển của nền kinh tế, cách thức quản trị, kỳ vọng và chiến lược của công ty. Song, để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, chỉ số tăng trưởng tốt, đòi hỏi phải phối hợp kiểm soát tốt toàn bộ hoạt động. Kiểm soát từ việc lên ý tưởng sản xuất qua các giai đoạn, chiến lược tiếp cận chăm sóc khách hàng, đầu tư truyền thông thông tin sản phẩm đến tối ưu hoá hệ thống quản lý, giảm chi, tăng thu. Trên cơ sở thực tế đó, ngành quản trị kinh doanh ra đời để đáp ứng từng vị trí nhu cầu công việc trong hoạt động kinh doanh.

 

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo nguồn nhân lực then chốt cho hoạt động kinh tế

 

Quản trị kinh doanh mang đến cơ hội lớn lao trong nhiều lĩnh vực, không có nghề nào mà không cần đến sự hỗ trợ của người quản trị. Thấy được triển vọng và tiềm năng từ nghề nghiệp, các bạn đam mê, yêu thích lĩnh vực này đều mong muốn hiểu rõ học Quản trị kinh doanh là học những gì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và mong muốn của doanh nghiệp? Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng, có khá nhiều chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực, tùy từng trường sẽ có khung chương trình đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau. Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh thường được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ở tất cả các khâu và các bộ phận trong quá trình kinh doanh qua các chuyên ngành và mảng kiến thức có liên quan như: chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, chuyên ngành Marketing, chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp hay chuyên ngành Quản trị logistic…

 

Bên cạnh đó, các môn học ngành Quản trị kinh doanh chủ yếu liên quan đến “cách quản trị" và “phương thức" kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Kiến thức được xây dựng từ căn bản với các môn đại cương, triết học đến các môn thuộc khối ngành kinh tế như: kế toán, tài chính, nhân sự, kinh tế vi mô - vĩ mô, rồi đến các môn học nâng cao chuyên ngành như quản trị học, quản trị rủi ro, chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh… Hoặc đào tạo theo hình thức gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp như Đại học FPT TP.HCM, thì sinh viên còn được trang bị kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ trong suốt chương trình học. Sinh viên trực tiếp tham gia các dự án đang triển khai ngoài thị trường để tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cùng với giảng viên - chủ các doanh nghiệp. Đặc biệt là được chuẩn bị hành trang đầu đời cho ước mơ khởi nghiệp qua môn học khởi sự doanh nghiệp hay những buổi hội thảo chuyên đề cùng với các chuyên gia đầu ngành trong tập đoàn FPT hoặc các đơn vị có liên kết trong và ngoài nước.

 

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào sẽ không còn là nỗi băn khoăn vì mỗi đơn vị đào tạo đều có thế mạnh riêng cho mình, quan trọng là người học xác định được mong muốn của bản thân về một môi trường học tập như thế nào để bản thân được rèn luyện, truyền thụ kiến thức và vững tin tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Nhiều vị trí công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp như trở thành chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng Marketing, phòng quan hệ khách hàng, phòng nghiên cứu thị trường của các công ty hay làm việc như một chuyên viên tư vấn quản trị thương mại, nhà quản lý doanh nghiệp, hoặc thăng tiến trở thành giám đốc điều hành, giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn. Tất cả đều đang chờ đón những ứng viên sáng giá giỏi chuyên môn, vững kỹ năng trở thành đồng đội của họ và đi cùng nhau trong thời gian lâu dài.

 

Quản trị kinh doanh - một ngành học đa nghề nghiệp

 

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh - Sẵn sàng đón đầu những thách thức

 

Hiện nay, giới trẻ Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức về việc làm đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao động biến đổi không ngừng. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến 12/2019, Việt Nam có 96,2 triệu người, trong dó lực lượng lao động được đào tạo có bằng, chứng chỉ (từ sơ cấp trở lên) chiếm 23,1%. Tỷ lệ thất nghiệp chiếm 2,05%. Lao động trẻ từ 15-24 tuổi là những người thất nghiệp nhiều nhất, chiếm tới 44,4% tổng số lao động thất nghiệp. Một nghịch lý là nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề nói chung và ngành Quản trị kinh doanh nói riêng đều rất lớn, nhưng cả nước cũng có hơn 124 nghìn tân cử nhân thất nghiệp. Rõ ràng sự giao nhau giữa hai viễn cảnh này nằm ở chất lượng người lao động. Doanh nghiệp cũng nói rõ quan điểm rằng họ đang rất “thừa nhân sự bình thường và thiếu nhân sự giỏi". Khi khảo sát 100 doanh nghiệp thì 85% cho biết, họ phải mất trung bình 3 – 6 tháng để đào tạo lại các sinh viên tốt nghiệp để có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu công việc. Thế khó cho doanh nghiệp là: Chấp nhận tiếp nhận nhân lực ngành Quản trị kinh doanh yếu kém hay chịu mất thời gian cũng như chi phí đào tạo để họ đảm nhận được công việc?

 

Để có thể thành công với ngành học năng động và nhiều thử thách này, các bạn phải nắm vững những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về từng chuyên ngành cụ thể, kinh tế và xã hội. Đây là nền tảng vững chắc để các bạn có thể áp dụng vào công việc cụ thể và đào sâu nghiên cứu những kiến thức liên quan. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm, yếu tố ngoại ngữ và kinh nghiệm riêng của bản thân cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Trước đó, khi đứng trước việc lựa chọn ngành nghề bạn phải khám phá được các tố chất của bản thân có phù hợp với yêu cầu của ngành này hay không. Bạn có năng động, tự tin, mạnh mẽ, quyết đoán, có tư duy logic, nhạy bén, thích giao tiếp với nhiều người hay không? Bạn có khả năng thuyết phục người khác, chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh không? Và quan trọng bạn có quan tâm đến những biến động của nền kinh tế, đam mê lĩnh vực kinh doanh, chấp nhận những thuận lợi và khó khăn, áp lực mà một người đang làm công việc thực tế trong lĩnh vực này phải đối mặt hàng ngày hay không? Có tương thích với những đặc điểm này, bạn mới lựa chọn đúng ngành học, toàn tâm toàn ý với nó, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách trong hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp của chính mình.

 

Đón đầu thách thức - Chinh phục đỉnh cao sự nghiệp

 

Tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh thực sự đã cho chúng ta thấy đây là một ngành học đáng mong đợi. Sự hội nhập kinh tế chắc chắn sẽ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này. Thế nhưng, khi ngành quản trị kinh doanh mang lại nhu cầu nguồn nhân lực quá lớn sẽ đi kèm với sự chọn lọc chất lượng từ doanh nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp tồn tại là điều không thể tránh khỏi. Hãy bắt đầu thành công trong sự nghiệp của mình từ việc chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích, phát huy hết tài năng để làm tốt công việc mỗi ngày và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách để hoàn thiện bản thân, tạo cơ hội thăng tiến trong tương lai.

 

Phương Thảo

 
      

 

Tin tức Liên quan