Thuyết con nhím – 3 vòng tròn giúp ‘sĩ tử’ chọn ngành nghề phù hợp

Trong chương trình định hướng ngành nghề cho học sinh THPT Nguyễn Hiền, TP.HCM sáng ngày 11/2, thầy Lê Bình Trung – Trưởng ban tuyển sinh và truyền thông Đại học FPT đã giới thiệu “lý thuyết con nhím - 3 vòng tròn” để các học sinh cuối cấp có thể tự định hướng phù hợp cho bản thân.

 

Thuyết con Nhím có nguồn gốc từ câu chuyện ngụ ngôn Hy Lạp cổ đại, nói về tầm quan trọng của việc am hiểu thế mạnh bản thân qua hai hình tượng Cáo và Nhím. Cáo ma mãnh, nhiều mưu nhưng hay bị phân tán. Nhím tuy chậm chạp, ít ồn ào nhưng biết rõ mình có những chiếc gai nhọn có khả năng tự vệ. Cáo tìm đủ mọi cách để tấn công Nhím nhưng kết quả nhận được chỉ là thất bại vì Nhím thuần thục khả năng tự vệ của mình.

 

“Thuyết con nhím” đã được tác giả Jim Collins phát triển trong quyển sách Từ tốt đến vĩ đại (Tựa gốc: Good to great, phát hành năm 2001). Nội dung lý thuyết đưa ra mỗi người cần xác định đúng thế mạnh bản thân và ba vòng tròn: điều mình thích, điều phù hợp với mình và điều xã hội cần để xác định ngành nghề phù hợp nhất với mình.

 

Vòng tròn đầu tiên là các “sĩ tử” cần liệt kê hết những gì mình thích, những lĩnh vực mình đam mê, có thể tìm hiểu không tiếc thời gian, những công việc ngành nghề mình đang yêu thích.

 

Sau vòng tròn điều mình thích, các thí sinh cần liệt kê tiếp vòng tròn thứ hai với những điều mình giỏi vượt trội. Điều này có thể xác định qua kết quả học tập, nhận xét của ba mẹ, bạn bè, tự đánh giá bản thân và qua các bài trắc nghiệm nghề nghiệp như trắc nghiệm MBTI, John Holland. Kết quả trắc nghiệm sẽ góp phần giúp các học sinh lớp 12 hiểu thêm về năng lực bản thân, nhóm công việc phù hợp.

 

Tham khảo bài trắc nghiệm John Holland tại: https://huongnghiep.fpt.edu.vn

 

Vòng tròn thứ ba là những gì xã hội đang cần. Thí sinh có thể tham khảo trên Trung tâm dự báo nguồn nhân lực hoặc trên các phương tiện báo chí để tìm hiểu những ngành đang khan hiếm nguồn nhân lực. Những việc làm này sẽ đảm bảo việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp đại học.

 

Điểm giao của vòng tròn thứ nhất và thứ hai chính là những công việc đem lại hạnh phúc vì đúng đam mê nhưng thu nhập thấp vì không đáp ứng nhu cầu xã hội. Điểm giao của vòng tròn điều mình thích và nhu cầu xã hội sẽ là công việc nhiều rủi ro vì không phải là công việc mình giỏi và hiếm khi xảy ra. Điểm giao của vòng điều mình giỏi và thứ xã hội cần sẽ là những công việc dễ tạo nên mệt mỏi vì không phải điều mình thích. “Ngành nghề lý tưởng nhất chính là điểm giao của 3 vòng tròn” – Ông Lê Bình Trung nhấn mạnh.

 

Thuyết con Nhím có nguồn gốc từ câu chuyện ngụ ngôn Hy Lạp cổ đại, nói về tầm quan trọng của việc am hiểu thế mạnh bản thân qua hai hình tượng Cáo và Nhím. Cáo ma mãnh, nhiều mưu nhưng hay bị phân tán. Nhím tuy chậm chạp, ít ồn ào nhưng biết rõ mình có những chiếc gai nhọn có khả năng tự vệ. Cáo tìm đủ mọi cách để tấn công Nhím nhưng kết quả nhận được chỉ là thất bại vì Nhím thuần thục khả năng tự vệ của mình.

 

Sau khi vận dụng thuyết con Nhím để chọn ngành, các “sĩ tử” đứng trước ngưỡng cửa quan trọng lại cần chọn trường đại học không chỉ đào tạo chuyên môn tốt mà còn là một môi trường tốt để nuôi dưỡng, phát triển kỹ năng cần thiết. “Trường đại học không giống trường THPT. Học đại học không trả bài, các bạn phải học vì bản thân mình, học thật thi thật thì mới có thành công thật” – Trưởng ban tuyển sinh đại học FPT nhấn mạnh.

 

Vì thế, việc chọn ngành chọn trường ở thời điểm này là rất quan trọng. Ngành nghề lý tưởng với bản thân là ngành đảm bảo tốt sự nghiệp ở thời điểm ra trường, đúng thứ mình đam mê và có năng lực đáp ứng. Trường đại học phù hợp là trường đem đến cho người học những kiến thức có cập nhật liên tục để đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rèn luyện tốt các kỹ năng mềm để có khả năng vươn cao hơn trong công việc và nuôi dưỡng được tinh thần xung kích. Thỏa được những yếu tố trên, thí sinh sẽ có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất.

 

VY HB NGUYỄN

 

Xem thêm: Trắc nghiệm ngành nghề John Holland.

Xem thêm Các ngành đào tạo tại Đại học FPT:

 

>>> Ngành Kỹ thuật Phần mềm

>>> Ngành An toàn Thông tin

>>> Ngành Quản trị Kinh doanh

>>> Ngành Kinh doanh Quốc tế

>>> Ngành Thiết kế Đồ họa

>>> Ngành Truyền thông Đa phương tiện

>>> Ngành Quản trị Khách sạn

>>> Ngành Ngôn ngữ Anh

>>> Ngành Ngôn ngữ Nhật

Tin tức Liên quan