Sinh viên Đại học FPT đưa giải pháp xây Server ảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mỗi đợt bảo vệ đề tài tốt nghiệp, sinh viên Đại học FPT sẽ được ứng dụng những công nghệ mới để giải quyết nhu cầu trong nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau. Gần đây nhất, để giải quyết vấn đề thiếu hụt tài nguyên server ở doanh nghiệp, nhóm sinh viên Đại học FPT đã “hiến kế” bằng một hướng dẫn xây dựng hệ thống server ảo với chi phí thấp hơn rất nhiều lần.

 

Đề tài Thiết kế, triển khai, bảo mật và quản trị hệ thống trên Microsoft Azure cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ở VN được thực hiện bởi các sinh viên: Lại Trung Minh Đức, Trần Long Nhật Phương, Lê Lâm Khang - sinh viên theo học chuyên ngành An toàn thông tin thuộc ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT.

 

Vấn đề nhóm đặt ra là việc đầu tư server riêng cho các doanh nghiệp thường tốn khá nhiều chi phí cho lắp đặt, hạ tầng và cả vận hành. Trong khi đó, với các công ty vừa và nhỏ hay công ty khởi nghiệp lại khó có nguồn vốn lớn để đầu tư, xem như mất đi một lợi thế cạnh tranh. Server “trên mây” (Cloud) được xem là một giải pháp tình thế tốt.

 

Nội dung đề tài bao gồm việc hướng dẫn doanh nghiệp thiết kế giải pháp đi từ hướng phân tích rủi ro, đánh giá tình hình và các giải pháp đang có, hướng dẫn từng bước sử dụng công nghệ điện toán đám mây từ Microsoft Azure nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí, hiệu quả.

 

Để dễ hình dung, nhóm sinh viên đưa ra điển hình: một công ty truyền thông chuyên thực hiện các đoạn video clip cho sự kiện. Hiện tại, kết xuất đồ họa (render) bằng máy tính thông thường sẽ tốn rất nhiều thời gian, lên đến vài tiếng đồng hồ. Thay vào đó, nếu doanh nghiệp sử dụng Cloud với cấu hình khủng (32 cores CPU, 128GB ram, và 16 GB GPU) sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Chi phí trên Cloud được tính theo phút, khi không có nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp chỉ cần tắt kết nối và không phải trả tiền khi không cần dùng.

 

Gần đây nhất, để giải quyết vấn đề thiếu hụt tài nguyên server ở doanh nghiệp, nhóm sinh viên Đại học FPT đã “hiến kế” bằng một hướng dẫn xây dựng hệ thống server ảo với chi phí thấp hơn rất nhiều lần.

 

Bên cạnh đó, trong những tình huống bảo mật hệ thống của doanh nghiệp trên nền tảng Microsoft Azure, nhóm cũng đã thiết kế và thực hiện giải pháp bảo vệ Website như hỗ trợ mở rộng theo nhu cầu, chống sập hệ thống với khả năng tự phục hồi bằng Kubernetes; và giải pháp xây dựng hệ thống khẩn cấp của doanh nghiệp mỗi khi có sự cố nặng nề ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới hoạt động của công ty xảy ra (cháy, chập điện, virus tấn công, lũ lụt…).

 

Các nguồn tài nguyên mở có thể tận dụng để tiết kiệm chi phí đầu tư, Microsoft Azure lại có tính bảo mật cao, nhóm sinh viên Đại học FPT xây dựng hướng dẫn quy trình để doanh nghiệp có thể từng bước sử dụng server ảo, tiết kiệm chi phí. “Nhóm hy vọng qua đề tài này có thể cung cấp kiến thức nền về công nghệ mới, có thêm một giải pháp mới, dành cho đối tượng quản trị hệ thống IT tại Việt Nam. Đây là một đề tài tổng hợp và hệ thống lại những kiến thức rời rạc về Cloud mà dân công nghệ đã biết.” – Sinh viên Lại Trung Minh Đức chia sẻ.

 

Công nghệ điện toán đám mây Microsoft Azure cũng là thế mạnh của nhóm. Với lợi thế nhiều ưu đãi từ Microsoft, khả năng mở rộng linh hoạt của dịch vụ nên hiện nay có ngày càng nhiều các công ty sử dụng Microsoft Azure rất nhiều đang cần nhân lực. Ngay sau buổi bảo vệ đề tài, nhóm sinh viên An toàn thông tin Đại học FPT nhận được lời mời làm việc từ công ty phần mềm FPT TPHCM (FPT Software), tuy nhiên vì còn vướng lịch học tại trường, nhóm sinh viên đã hẹn lại cơ hội này khi tốt nghiệp tại Đại học FPT.

 

Về dự định phát triển đề tài trong tương lai, nhóm sinh viên Đại học FPT cho biết sau khi hoàn thiện nội dung, nhóm sẽ đưa toàn bộ nội dung đề tài này lên các thư viện mở để các doanh nghiệp có thể tìm đọc. “Nhóm sẽ cảm thấy rất vui nếu có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam khai thác các nguồn tài nguyên điện toán trên “đám mây” hiệu quả hơn” – Minh Đức nói về quyết định chia sẻ đề tài đến cộng đồng.

 

Xem thêm nội dung đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin Đại học FPT tại đây.

 

VY HB NGUYỄN

Tin tức Liên quan