Gặp gỡ đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019

Vừa qua, Lại Trung Minh Đức – sinh viên K11, ngành An toàn Thông tin – trường ĐH FPT được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals và MSP Summit 2019. Chương trình quy tụ 20 sinh viên tiêu biểu trên toàn thế giới tham gia tại Sydney, Úc mới đây.

 

Chuyến đi như một giấc mơ

 

Đó là cảm xúc của Đức ngay khi tham gia chuyến đi diễn ra chỉ chưa đầy một tuần. Kể lại về phút giây được Microsoft Hoa Kỳ lựa chọn làm đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự sự kiện này, Đức không giấu khỏi niềm háo hức.

 

 

Mang tính toàn cầu, Microsoft Imagine Cup là cuộc thi sáng tạo thường niên trong ngành CôngnghệThông tin. Cuộc thi phát động tưduy sáng tạo của hàng triệu bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ, giúp ứng dụng những công nghệmới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải quyết các bài toán và thách thức nhiều mặt trong cộng đồng.Bên cạnh cuộc thi còn có những hoạt động hội nghị, hội thảo cao cấp như MSP Summit 2019 thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 

Đây là lần đầu tiên Đức bước chân đến nước Úc và cũng là lần đầu tiên xuất ngoại của chàngsinh viên này trong 23 năm qua.Thật sự thì mình cảm thấy chuyến đi này như một giấc mơ. Nếu để dùng một từ miêu tả về chuyến đi này, mình sẽ dùng từ Magic (diệu kỳ)”. Chuyến đi này, Đứcđã được giao lưu gặp gỡ những bạn tại hội nghị MSP và thí sinh Imagine Cup đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mã Lai, Sri Lanka, Nepal, Thái Lan, Úc, Singapore và New Zealand.

 

Những người bạn tràn đầy năng lượng và kiến thức về công nghệ đã giúp Đức có cơ hội giao lưu và học hỏi rất nhiều. Tại vòng chung kết Imagine Cup, các đội thi thể hiện hết ý tưởng và thành quả chỉ trong 3 phút làm cho Đức có cảm giác như trong chương trình SHARK TANK.Với Đức, chuyến đi không có gì ấn tượng nhất bởi vì tất cả đều rất ấn tượng, từ những bạn sinh viên đến các diễn giả, từ thử thách cuộc thi đến kiến thức hội nghị.

 

Nói về cái duyên của mình với Microsoft và Microsoft Student Partners, mình cũng thấy MAGIC lm. Mình từng rất thích lập trình Pascal và mong muốn tham gia vào một CLB/ Tổ chức về công nghệ dù mình là sinhviên thuộc khối ngành Kinh tế. Kiếm tìm mãi thì nhiều CLB từ chối mình vì mình không phải IT. Cho đến một ngày mình đi sự kiện do Microsoft Student Partners tổ chức, mình đã giữ liên lạc với MSP và sau lần gặp đầu tiên đó, 6 tháng sau, mình nộp đơn trong kỳ tuyển thành viên và mình đã trở thành một Marketer tại đây”.

 

Nhiệm vụ chính của Đức là nghiên cứu các công nghệ của Microsoft nhưMicrosoft Azure, Microsoft Office 365, Windows 10 trên các nguồn tài liệu của Microsoft, rồi tóm tắt nội dung cho phù hợp với giới sinh viên.Sau khi chuyển trường sang ĐH FPT đểtiếp lửa đam mê công nghệ vào cuối năm 2015, mình vẫn là Marketer tại MSP, nhưng dần cũng involve vào các hoạt động public training vềMicrosoft Azure tại các trường ĐH.

 

 

 

Bên lề hội nghị, Đức đã cùng những bạn sinh viên quốc tế dạo quanh nhà hát Opera con sò, khu vực cảng Darling Harbour, phố người Hoa, văn phòng Microsoft, một số nhà thờ cổ kính. Quang cảnh đẹp dù sự cổ kính và hiện đại được phối hợp với nhau, nhưng lại hài hòa chứ không khiến cho quang cảnh bị ngộp.

 

Duyên cớ với Đại học FPT

 

Từng là sinh viên theo học ngành Kinh tế tại Đại học Ngoại Thương, Đức đã chuyển hướng sang ngành Công nghệ thông tin và bắt đầu quãng đời sinh viên tại Đại học FPT.

 

Mặc dù tháng 4 năm nay, Đức mới tốt nghiệp nhưng chàng sinh viên này đã nhận được khá nhiều lời mời làm việc của các tập đoàn lớn. Đức dự định sẽ đi làm ở ViệtNamtrong 3-5 năm, tại các công ty khối tài chính, ngân hàng, kiểm toán, FMCG (sản xuất mặt hàng tiêu dùng nhanh), FnB (Thức ăn và nước uống), bất động sản trong vị trí liên quan đến IT sử dụng kiến thức về công nghệ Cloud, công nghệ Microsoft và bảo mật an toàn thông tin. Sau đó, Đức muốn học lên tiếp Master, rồi PhD, đích đến của Đức là trở thành Giáo sư giảng dạy.

  

Vừa thích học công nghệ, vừa thích thú với hình thức thi khá lạ, Đức quyết tâm trở thành sinh viên ĐH FPT. Kể về những năm tháng sinh viên tại đây, Đức cho biết đó là một duyên cớ. Đức ấp ủ giấc mơ theo học thạc sỹ nên hay ôn luyện sách GMAT.Khi bắt đầu tìm hiểu kỳ thi riêng trường ĐHFPT, Đức thấy nó khá giống, từ cấu trúc đề đến nội dung.

 

Đối với trắc nghiệm thì phần 1,2 khá dễ và giải trí, còn phần 3 hack não rụng tóc luôn. Vì vậy, cứ đọc qua đề, làm câu nào dễ trước, trúng tủ trước rồi các câu khó hãy phân tích và liên kết từng chi tiết. Đó là bí kíp chinh phục Kỳ thi 12/5của ĐH FPT.

 

Phần thi tự luận khiến mình khá thích thú, vì đề bài dạng nghị luận xã hội. Với bất kỳ đề nào thì mình có 3 tips muốn nhắn các bạn, đó là:Thứ nhất, nắm bắt thời sự hằng ngày. Thứ hai, trình bày câu ngắn gọn, cô đọng. Thứ ba, cấu trúc bài viết cần rõ ràng.

 

Câu slogan của PwC- một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giớilà một câuĐứcrất thích. Vì nó phản ánh đúng bản thân mình, và cũng là điều mình cố gắng đạt đến: Building relationships, Creating value(Xây dựng quan hệ, tạo nên giá trị). 

 

Theo Đức, các bạn sinh viên trẻ đừng ngại tìm hiểu những thứ mới lạ, đừng nghĩ đến việc tương lai có xài hay không, đừng đặt mình vào trong suy nghĩ về con gà có trước, hay quả trứng có trước (ở đây là: Đi làm rồi học thêm, hay học để tìm việc đi làm). Thích gì thì cứ nghiên cứu thôi. Còn nếu không có định hướng trước thì lại càng phải thử nhiều ngành, nhiều nghề, nhiều vị trí để biết được bản thân mình thích cái gì.

 

Cuộc đời của mình, mình quyết định, mình mà còn mông lung thì ai sẽ đưa mình ra khỏi sự mông lung đó ngoài bản thân mình?– Đức chia sẻ.

Theo ZING.VN

Tin tức Liên quan