Ngành Quản trị Khách sạn có dễ xin việc không?

Quản trị khách sạn là một trong những ngành "công nghiệp không khói" luôn thu hút nhiều bạn trẻ. Song, nhiều bạn khi đã bắt đầu theo học vẫn chưa tự tin về sự nghiệp tương lai của mình. Đặc biệt, thắc mắc việc học ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không cũng là mối quan tâm hàng đầu khi các bạn bước vào quá trình chọn ngành, chọn trường.

 

Xem thêm:

Con gái có nên học ngành Quản trị khách sạn?

Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn học trường nào?

 

Cơ hội việc làm cho ngành quản trị khách sạn như thế nào?

 

Đi đôi với sự phát triển của cuộc sống thì các ngành dịch vụ cũng phát triển theo để đáp ứng được nhu cầu làm việc và giải trí ngày càng cao của con người. Trong số đó không thể không kể đến ngành quản trị khách sạn. Sở dĩ ngành quản trị khách sạn có số lượng đăng ký theo học ngày càng cao là bởi cơ hội phát triển rất lớn và dễ xin việc sau khi ra trường. Ngoài ra, đây cũng là ngành nghề có mức thu nhập rất hấp dẫn.

 

Trong quá trình hội nhập toàn cầu sôi nổi hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển khối ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn tăng mạnh theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở các ngành này cũng ngày một lớn, đặc biệt là nhu cầu nhân lực các bậc quản lý cấp cao. 

 

Hằng năm, nước ta có hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế. Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân trong nước cũng ngày càng cao. Vì thế, đó là điều kiện thuận lợi cho ngành khách sạn phát triển nhanh chóng. Hàng năm, có không ít khách sạn, nhà hàng “mọc” lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. 

 

Khối ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn ngày càng phát triển

 

Học ngành Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc Không?

 

Nhiều bạn trẻ hoang mang về cơ hội việc làm của ngành quản trị khách sạn và sau đây là câu trả lời khách quan và chính xác nhất dành cho các bạn. Tại Việt Nam, mỗi năm ngành du lịch nước ta sẽ đòi hỏi khoảng 40.000 lao động. Tính riêng tại TP.HCM thì nhu cầu nhân lực ngành Nhà hàng Khách sạn trong giai đoạn đến 2025 sẽ chạm mốc 21.600 người/năm.

 

Thế nhưng, nhân lực cấp quản lý trong khách sạn ở nước ta lại đang thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến hiện thực “khát nhân lực” quản trị khách sạn. khá nhiều khách sạn, nhà hàng cao cấp ở nước ta vẫn phải thuê quản lý nước ngoài do nhân sự trong nước chưa đủ thực lực. Vì thế mà Quản trị khách sạn dần được nhiều bạn trẻ quan tâm và cử nhân ngành này sẽ được săn đón trong thời gian tới. Do đó có thể nói học ngành quản trị khách sạn ra sẽ dễ xin được việc làm như mong muốn hơn một số ngành nghề dịch vụ khác. 

 

ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc

 

Không chỉ thiếu hụt nhân sự quản lý mà nhân sự cấp nhân viên, làm những công việc phục vụ trực tiếp ở nước ta cũng đang “vừa thiếu, vừa yếu”. Nhân sự mới đào tạo mỗi năm không đủ đáp ứng nhu cầu cho vị trí buồng phòng, phục vụ bàn… cộng với tay nghề yếu, phải đào tạo lại, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh kém, không thể đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

 

Các vị trí nghề nghiệp ngành Quản trị khách sạn

 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn có thể dễ dàng xin ứng tuyển vào những vị việc làm khác nhau như:

- Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ khách sạn;

- Chuyên viên thực hiện các chương trình phát triển du lịch, hướng dẫn viên du lịch;

- Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự như tại các bộ phận như lễ tân, phục vụ, bếp, buồng, hành chính;

- Giám đốc điều hành khách sạn, du lịch;

 

Xem thêm:

Ngành Quản lý Nhà hàng Khách sạn - Cơ hội việc làm, mức lương lý tưởng

Ngành Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

 

Ngoài ra, sau khi được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ sư phạm, bạn còn có thể tham gia giảng dạy chuyên ngành khách sạn các tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu phát triển ngành khách sạn ở các viện, trung tâm nghiên cứu,…

 

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn có thể làm việc ở đâu?

 

Để dễ dàng có được công việc như ý, khi đến phỏng vấn xin việc, các bạn sinh viên ngành quản trị khách sạn nên có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng mềm tốt cùng vốn ngoại ngữ thông thạo. Tích luỹ đầy đủ những kiến thức trên, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc trong nước lẫn quốc tế. Theo đó, các bạn có thể làm việc tại:

 

- Các khách sạn, resort, khu du lịch, nghỉ dưỡng;

- Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành trên cả nước;

- Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch;

- Khu vui chơi, giải trí;

- Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị khách sạn,…

- Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

 

Nhìn chung, dù cơ hội việc làm rộng mở nhưng ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc hay không còn phụ thuộc vào khả năng nắm bắt cơ hội, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn của chính bạn.

Nguyễn Thảo


Tin tức Liên quan