Ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành nhận được đông đảo sự quan tâm từ các sĩ tử trước kỳ thi THPT Quốc gia. Rất nhiều thắc mắc liên quan đến ngành Quản trị du lịch và lữ hành được đưa ra trên các diễn đàn, điển hình nhất là câu hỏi ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì?

 

Khi đời sống cá nhân phát triển, con người có xu hướng tìm kiếm các loại hình giải trí để phục vụ đời sống tinh thần của mình, trong đó du lịch là sự lựa chọn phổ biến nhất. Chính vì thế, cơ hội việc làm ngành Quản trị du lịch và lữ hành cũng phong phú hơn.

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

 

Đây là ngành lên kế hoạch, xây dựng và tổ chức các dịch vụ du lịch và lữ hành, chịu trách nhiệm điều phối và phân công công việc cho các nhân viên thiết kế tour, giải quyết các vấn đề phát sinh, và tiếp viên hướng dẫn du lịch.

 

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm ngành du lịch Việt Nam đều trong tình trạng thiếu nhân lực và cần bổ sung thêm trung bình 40.000 lao động. Từ đó có thể thấy nhu cầu việc làm và cơ hội phát triển nghề nghiệp của ngành này là rất triển vọng. Bên cạnh đó, mức lương khởi điểm của ngành Quản trị du lịch và lữ hành là một con số lý tưởng: từ 8 – 10 triệu/tháng.

 

Chính vì lý do này, ngành Quản trị du lịch và lữ hành hiện đang thu hút rất nhiều sinh viên theo học nhờ cơ hội tìm việc làm cao cùng với mức lương tương đối lý tưởng và các chương trình đãi ngộ nghề nghiệp hấp dẫn.

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì?

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là một ngành học đa dạng nghề nghiệp và vị trí trong các cơ sở kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp. Có thể kể đến những vai trò sau đây:

 

  • Quản lý, điều hành tại các công ty du lịch, dịch vụ lữ hành.
  • Hướng dẫn viên du lịch.
  • Chuyên viên các sở, ban ngành về du lịch.
  • Thiết kế, bán tour du lịch.
  • Nhân viên marketing cho dịch vụ du lịch.
  • Nghiên cứu giảng dạy ngành du lịch, dịch vụ lữ hành.
  • Chuyên viên phát triển các dự án du lịch cộng đồng.
  • Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện.

 

Đây là một số những ngành nghề phù hợp và là câu trả lời chính xác cho thắc mắc ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì đối với những bạn có đam mê dành cho ngành học này.

 

Tố chất ngành nghề Quản trị du lịch và lữ hành

 

Ngoài câu hỏi ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì, phần lớn các bạn trẻ còn đặt câu hỏi cần chuẩn gì để bước vào ngành học ngành Quản trị du lịch và lữ hành. Dưới đây là những tố chất quan trọng và cần thiết cho người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành.

 

Điều kiện đầu tiên người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành cần có đó là niềm đam mê, yêu thích du lịch, dịch chuyển. Bên cạnh đó, sức khỏe và sự dẻo dai, khả năng chịu được áp lực cao và liên tục trong công việc là những yếu tố mà người theo ngành du lịch cần phải rèn luyện.

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành có nhiều cơ hội phát triển và tìm kiếm việc làm, thu hút lượng lớn sinh viên theo học đồng nghĩ với việc đây sẽ là một ngành học có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi người học có nhiều kỹ năng và kiến thức trên bao quát các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Bạn cần có lượng kiến thức nền về địa lý, văn hóa, tâm lý của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Sau đó nghiên cứu chuyên sâu vào tập tục, tính cách, sở thích, cách giao tiếp riêng biệt của từng vùng miền, từng quốc gia.

 

Tiếp theo đó, người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành cần rèn luyện các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, ứng xử khéo léo, linh hoạt. Do tính chất của công việc ngành du lịch đòi hỏi bạn phải tiếp xúc và trao đổi liên tục với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, vì vậy luyện tập tốt cách giao tiếp bằng ngôn ngữ lời nói lẫn ngôn ngữ hình thể, nắm bắt được tâm lý đối tác để thuyết phục sẽ là lợi thế lớn giúp bạn thành công trong lĩnh vực này.

 

Thông thạo ngoại ngữ là một tố chất không thể thiếu của người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành. Ngôn ngữ phổ biến nhất hiện trong là tiếng Anh nhưng người làm trong ngành du lịch giao tiếp tốt bằng nhiều ngoại ngữ là một ưu thế.

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành còn đòi hỏi người học một kỹ năng thiết yếu đó là kỹ năng phân tích, dự đoán và giải quyết các tình huống, vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Đặc biệt đối với vị trí hướng dẫn viên du lịch, việc gặp phải các khó khăn xảy ra bất ngờ là không thể tránh. Gặp tình huống này, bạn cần học cách bình tĩnh, phân tích và tìm ra hướng giải quyết trong thời gian ngắn và ổn thỏa để không ảnh hưởng đến lịch trình chung của cả đoàn.

 

Bài viết đã cung cấp cho những bạn có niềm đam mê với du lịch và dịch chuyển những thông tin cần thiết, giải đáp các thắc mắc về chủ đề ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì hay các tố chất cần có đối với người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành. Hy vọng bài viết đã mang lại cho các bạn một cái nhìn khái quát về ngành học này để đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân.

 

MINH KHANH

Tin tức Liên quan