Ngành kỹ thuật phần mềm học gì?

Ngành Kỹ thuật phần mềm hay còn gọi dưới cái tên Software Engineering, là một khối ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Nếu như còn đang băn khoăn ngành Kỹ thuật phần mềm học gì thì bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc các thí sinh thường gặp.

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm học những gì?

 

Học ngành kỹ thuật phần mềm học ở đâu?

>>> Xem thêm:

 

Đây là câu hỏi phổ biến giành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu và còn đang bối rối không biết khi chọn ngành Kỹ thuật phần mềm sẽ phải học những gì.

 

Đầu tiên, một lập trình viên cần trang bị cho mình những kiến thức về kỹ thuật, học các ngôn ngữ lập trình để có thể viết code. Thế nhưng chỉ dựa vào kiến thức nền tảng về kỹ thuật không thôi vẫn chưa đủ. Thời đại công nghệ ngày càng tiên tiến thì những công nghệ hiện đại luôn được cập nhật và đổi mới theo hướng phát triển hơn. Chính vì vậy những kỹ thuật mới và công nghệ mới luôn luôn được cập nhật liên tục theo thời gian, một kỹ sư phần mềm cần phải vững chắc kiến thức nền tảng và  luôn cập nhật kiến thức mới.

 

Với xu hướng hội nhập toàn cầu thì tiếng Anh - được coi là ngôn ngữ phổ biến và dùng để giao tiếp giữa các quốc gia - lại là một môn học không thể thiếu cho ngành Kỹ thuật phần mềm. Giỏi một ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, sẽ giúp những lập trình viên có thể đọc nhiều tài liệu nghiên cứu trên thế giới, giúp cho việc giao tiếp giữa các lập trình đồng nghiệp trở nên dễ dàng.

 

Bên cạnh đó, việc trau dồi các kỹ năng cũng là một phần không thể thiếu. Những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tìm kiếm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc với nhóm… lại rất khó để luyện tập thành thạo. Chính vì vậy việc rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp ích cho một lập trình viên có cơ hội dễ dàng phát triển hơn.

 

Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm học những môn gì?

 

Như đã nói, người học lập trình cần phải trang bị cho mình những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu. Để trả lời cho câu hỏi ngành Kỹ thuật thần mềm học những môn gì thì phải hiểu rằng việc lập trình đòi hỏi một coder phải có tư duy cao, chịu khó tìm tòi và học hỏi, có khả năng làm việc dưới môi trường áp lực. Chính vì thế mà hầu hết những môn học đều tập trung và đào tạo về khả năng tư duy logic.

 

Một số môn ngành Kỹ thuật phần mềm sẽ học:

 

- Tư duy lập trình căn bản: C/C++, Python,...

- Hệ cơ sở dữ liệu (Database)

- Tư duy về lập trình hướng đối tượng: Java OOP, C#

- Mở rộng kiến thức máy tính: Nhập môn khoa học máy tính, nhập môn kiến trúc máy tính

- Tư duy thuật toán: Toán rời rạc, Toán cao cấp, Xác xuất thống kê

- Tư duy lập trình: Java Desktop, Java Web, lập trình Mobile,...

- Tư duy về cách tổ chức, khai thác dữ liệu: Cấu trúc dữ liệu & giải thuật

- Quy trình sản xuất phần mềm

- Kiểm thử (Tester)

 

Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT TP. HCM 

 

>>> Xem thêm:

 

Học Ngành Kỹ thuật phần mềm thi những khối nào?

 

Nếu đã định hướng hay có nguyện vọng sẽ trở thành kỹ sư phần mềm thì bước tiếp theo, học sinh cần quan tâm đến câu hỏi ngành Kỹ thuật phần mềm thi khối nào. Hiện tại, ngành Kỹ thuật phần mềm được xét tuyển sinh dựa theo các tổ hợp sau:

 

  • Khối A00: Toán - Vật Lý - Hóa Học
  • Khối A01: Toán - Vật Lý - Tiếng Anh
  • Khối D01: Toán - Ngữ Văn -Tiếng Anh
  • Khối D90: Toán - Tiếng Anh - tổ hợp Khoa học Tự nhiên

 

Dựa vào khối tổ hợp của ngành Kỹ thuật phần mềm và chọn lựa ra tổ hợp môn phù hợp với năng lực của bản thân nhất để chuẩn bị tham dự kì thi THPT Quốc Gia đang là vấn đề được đặt hàng đầu.

 

Ở Đại học FPT, 3 phương thức tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm thuộc ngành Công nghệ thông tin như sau:

 

  1. Xét học bạ: Điểm trung bình 2 học kỳ gần nhất của một trong các tổ hợp môn khối A00, A01, D01, D90 >= 21 điểm.
  2. Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Điểm tổ hợp môn khối A00, A01, D01, D90 >= 21 điểm. Nếu đăng kí nguyện vọng 1-2-3 là Đại học FPT được cộng 3 điểm ưu tiên.
  1. Thi tuyển: Vượt qua Kỳ thi Tuyển sinh của trường Đại học FPT được tổ chức vào ngày 12/5 và 14/7 sắp tới.

 

Như vậy, việc tìm hiểu kỹ về ngành Kỹ thuật phần mềm học gì sẽ giúp cho bạn có cái nhìn trực diện hơn về tính chất cũng như công việc của một kỹ sư lập trình tương lai sẽ gặp phải. Thông qua đó sẽ giúp bạn có một định hướng chính xác cho tương lai.

 

KHÁNH LINH

Xem thêm:

Tin tức Liên quan