Ngành an toàn thông tin mạng sẽ làm gì? Và có thực sự hấp dẫn?

Ngành An toàn thông tin mạng ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi tính bảo mật. Vậy ngành An toàn thông tin mạng là gì? Đây thực sự là ngành học hấp dẫn?

 

Thời đại của cuộc cách mạng Internet kết nối toàn cầu vừa mở ra cơ hội lớn cũng phát sinh vấn đề làm thế nào đảm bảo sự an toàn của người dùng. Thế nên, nhu cầu bảo mật thông tin ngày càng tăng của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức…. đòi hỏi nguồn nhân lực đáp ứng lớn.

 

An toàn thông tin mạng trở thành ngành học được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, Ngành An toàn thông tin là gì? Ra trường làm nghề gì? luôn là câu hỏi đầu tiên và quan trọng đối với những bạn đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học đầy hấp dẫn này.

 

an toàn thông tin mạng

An toàn thông tin mạng giúp bảo vệ thông tin doanh nghiệp không bị rò rỉ

 

Ngành An toàn thông tin mạng là gì?

 

An toàn thông tin mạng hay An toàn thông tin là thuật ngữ dùng để chỉ hành động ngăn cản, phòng ngừa sự sử dụng, truy cập, tiết lộ, chia sẻ, phát tán, ghi lại hoặc phá hủy thông tin chưa có sự cho phép.

 

An toàn thông tin là sự bảo toàn của việc bảo mật, toàn vẹn và tính sẵn có của thông tin. Những đặc tính khác như: xác thực, sự tự chịu trách nhiệm với thông tin, không thể chối cãi và độ tin cậy giúp việc bảo vệ nguồn thông tin tốt nhất.

 

Học ngành An toàn thông tin, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế, cài đặt và quản trị hệ thống mạng, các nguyên tắc tổ chức thông tin, chính sách và pháp luật. Ngoài ra, còn có yếu tố con người trong quá trình đảm bảo an toàn thông tin. ĐH FPT TP. HCM một trong những trường đào tạo ngành An toàn thông tin uy tín, giúp sinh viên chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ hay tấn công tin tặc (hacker) trong môi trường số, đảm bảo thông tin không bị rò rỉ, truyền tải an toàn.

 

Học ngành an toàn thông tin ra trường làm nghề gì?

 

Hiện nay, khi nhu cầu về an toàn thông tin, bảo mật thông tin của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh doanh ngày càng được chú trọng và quan tâm . Điều này cũng thúc đẩy nhu cầu nhân lực của ngành an toàn thông tin mạng ngày càng tăng cao.

 

Chính vì thế, sau khi ra trường, sinh viên ngành ATTT rộng mở cơ hội việc làm với các vị trí như: Chuyên viên ATTT, quản trị an ninh mạng, chuyên viên phân tích, chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, tư vấn, thiết kế hệ thống ATTT, chuyên viên lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo ATTT trong các công ty lập trình, doanh nghiệp.

 

an toàn thông tin

Cơ hội việc làm rộng mở với ai theo đuổi ngành an toàn thông tin

 

Vai trò quan trọng của ngành an toàn thông tin

 

An toàn thông tin hiểu đơn giản là bạn có những bí mật và nó được lưu trong cuốn nhật ký đã được khóa kỹ, thế nhưng một ngày nào đó cuốn nhật ký của bạn bị đánh cắp và những bí mật bạn không muốn ai biết được tiết lộ ra ngoài. Tình hình sẽ càng tệ hơn nếu có những bí mật kinh doanh ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Vậy nên, việc đảm bảo vấn đề an toàn thông tin mạng là vô cùng cần thiết.

 

Thông tin bị rò rỉ, đánh cắp mang đến những rủi ro vô cùng lớn cho cá nhân và doanh nghiệp. Thế nên, hầu hết các doanh nghiệp lớn đề có ít nhất một kỹ thuật viên từng tốt nghiệp ngành An toàn thông tin để chắc chắn đảm bảo các hoạt động được bảo mật tốt nhất.

 

Ngành an toàn thông tin có thực sự hấp dẫn?

 

Đối với những ai yêu thích về mạng và muốn tìm hiểu chuyên sâu về nó, để bảo vệ người dùng và ứng dụng mạng thì ngành an toàn thông tin thực sự là một ngành rất hấp dẫn. Những chuyên gia trong lĩnh vực mạng cũng giống như các chiến sĩ tiên phong trên không gian mạng, họ đem lại sự yên bình cho người sử dụng, đảm bảo mọi hoạt động an toàn và thông suốt của mạng máy tính.

 

Các bạn có mong muốn và đam mê ngành này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; phần mềm độc hại để từ đó phát hiện và phòng tránh; quan trọng không kém đó là xây dựng những chính sách chuẩn An toàn thông tin mạng để bảo vệ hệ thống.

 

Xem thêm Cơ hội việc làm ngành An toàn Thông tin thời kỳ Công nghiệp 4.0

 

Bạn đang tìm kiếm ngôi trường để theo đuổi đam mê công nghệ, không thể bỏ qua trường ĐH FPT TP. HCM - ngôi trường hàng đầu đào tạo các ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tinQuản trị Kinh doanhKinh doanh Quốc tếQuản trị Khách sạnTruyền thông Đa phương tiệnThiết kế Đồ họaNgôn ngữ AnhNgôn ngữ NhậtNgôn ngữ Hàn QuốcHệ thống thông tinTrí tuệ nhân tạoIoT (Intetnet of Things)Hệ thống oto và điều khiển (dự kiến), Digital MarketingQuản trị dịch vụ du lịch & lữ hành

Trường ĐH FPT khác biệt ở phương pháp, đào tạo theo chương trình chuẩn công nghệ quốc tế, là nơi gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, trường ĐH FPT trang bị cho sinh viên kiến thức vững vàng, kỹ năng thành thạo, tự tin hội nhập quốc tế. 

Kim

 

Tin tức Liên quan