Lương ngành trí tuệ nhân tạo lên đến 510 triệu đồng

Lương ngành trí tuệ nhân tạo có thể lên đến 510 triệu đồng/ 1 năm - Đó là dữ liệu báo cáo từ một nghiên cứu của TopDev - Một website chuyên về việc làm lĩnh vực công nghệ thông tin có ảnh hưởng tại Việt Nam. Một báo cáo khác của Tập đoàn Nhân sự Navigos, năm 2019, mức lương trung bình của kỹ sư trí tuệ nhân tạo khoảng 43 triệu đồng/ tháng. Đây là bằng chứng thực tế phản ảnh nhu cầu nhân lực và tình trạng thiếu hút nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực được chính phủ đưa vào danh mục ưu tiên phát triển trong giai đoạn hiện tại của đất nước. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển khổng lồ của ngành này trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0. Những chuyên gia, kỹ sư trong lĩnh vực này không chỉ được trả lương rất cao còn nhận được rất nhiều chế độ hấp dẫn khác. Họ thật sự là những "món hàng" rất hot trên thị trường "săn đầu người".

 

mức lương ngành Trí tuệ nhân tạo lên đến 510 triệu đồng

 

Xem thêm:

Ngành trí tuệ nhân tạo lương cao và nhiều cơ hội phát triểnNhiều báo cáo ở các hội thảo về nguồn nhân lực ở Việt Nam chỉ ra rằng mức lương của kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo đang nằm trong Top ngành nghề có mức lương cao nhất của lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo LinkedIn (Hoa Kỳ) đánh giá kỹ sư trí tuệ nhân tạo và máy học là những ngành nghề có triển vọng phát triển và mức lương cao nhất. Cụ thể, trong vòng 5 năm qua, ở Mỹ, mức lương trung bình cho Kỹ sư trí tuệ nhân tạo là 136.000 USD/ năm. Theo sau, mức lương trung bình hàng năm của kỹ sư robot là 85.000 USD/ năm.

"Theo Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Tại VN, dự báo trong năm 2019 sẽ thiếu 70.000 - 90.000 nhân sự công nghệ thông tin trên tổng nhu cầu 350.000 nhân lực toàn thị trường"

 - Giáo sư Nguyễn Thanh Thủy -


Theo Ông Nguyễn Hữu Bình - chuyên gia nhân sự chia sẻ: "Trong 5 năm gần đây, công nghệ AI được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá đã đạt mức hoàn thiện sau một quãng thời gian phát triển nhất định. Riêng tại thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều startup lớn nhỏ đang phát triển các dự án tiềm năng liên quan đến trực tiếp đến AI và Machine Learning tạo được nhiều giá trị đột biến cho toàn ngành công nghệ nói chung. Cũng chính vì sự phát triển này mà mức lương cũng như độ nóng của kỹ sư ngành Trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới".

Đồng quan điểm với nhận định trên, một chuyên gia trong ngành Trí tuệ nhân tạo - Anh Trần Đức Trí Quang - Giám đốc khối Phát triển năng lực Công nghệ (FPT Software) dự báo: công nghệ AI sẽ phát triển đến đỉnh cao từ 5 đến 10 năm tới. Chính vì thế, một số trường đại học đã đưa Trí tuệ nhân tạo vào chương trình đào tạo chính thức nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội và góp phần giải quyết bài toán chung cho sự phát triển của Việt Nam.

Khó tuyển nhân sự ngành trí tuệ nhân tạo


Một thông tin gây ngạc nhiên cho nhiều người dù mức lương ngành trí tuệ nhân tạo khá cao nhưng nhu cầu tuyển dụng quá nhiều và số lượng nhân sự hiếm hoi là nguyên nhân gây ra những cuộc "cạnh tranh ngầm" trong việc tuyển dụng. Đây là thách thức không nhỏ của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Ông Trần Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản trị dữ liệu Ngân hàng Vietin, cho hay: “Chúng tôi phải mất 4 năm mới tuyển dụng được 3 vị trí cần sử dụng công nghệ AI nhưng đều chưa đáp ứng được chuyên môn công việc. Thực tế, những người giỏi về công nghệ AI lại ít am hiểu các chuyên môn nghiệp vụ của ngành ngân hàng. Điều này dẫn đến việc các mô hình tính toán, phân tích rất tốt được tạo ra nhưng nghịch lý là những người tiếp nhận và sử dụng lại không chấp nhận, vì quá khó hiểu”.

 

mức lương ngành trí tuệ nhân tạo lên đến 510 triệu đồng

GS Nguyễn Thanh Thủy (ĐHQG Hà Nội) cho biết nguồn cung cấp chuyên gia AI chủ yếu là tu nghiệp tại nước ngoài. Một số doanh nghiệp lớn ở Việt Nam cũng tung ra chính sách chiêu mộ tài năng trong ngành Trí tuệ nhân tạo bằng mức lương khủng nhưng số lượng thực tế vẫn không đáp ứng tốc độ phát triển nói chung. Để khắc phục tình trạng khan hiếm nhân sự này, GS Hồ Tú Bảo (ĐHQG TP. HCM) cho rằng: “Việc tìm kiếm những bậc thầy đào tạo AI để phát triển nhân lực là yếu tố quan trọng, chúng ta cần tập trung nguồn lực bao gồm các chuyên gia trong và ngoài nước để xây dựng nền tảng AI vững mạnh. Các doanh nghiệp cần phối hợp với đơn vị đào tạo đưa giáo trình và khóa học ngắn hạn tạo ra lộ trình phát triển nhân lực AI chuyên nghiệp”.

 

Xem thêm:

Ở một khía cạnh tích cực, Giám đốc nhân sự một công ty công nghệ đang hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12, TP HCM) cho biết việc khan hiếm nhân sự ngành AI là minh chứng cho thấy nền kinh tế nước nhà đang phát triển tốt và hòa nhập với thế giới.

TD (Tổng hợp)

Tin tức Liên quan