Lợi ích của trí tuệ nhân tạo và những thách thức

Những năm gần đây, công nghệ AI hay ngành trí tuệ nhân tạo thường xuyên được nhắc đến như một công cụ đổi mới xã hội, dĩ nhiên những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại là nhiều vô số kể. Trong đó, Machine learning được dự đoán sẽ làm một đại diện đắc lực đưa AI trở nên lớn mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, bên cạnh các điểm tích cực, vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗ hổng hiểm họa đến từ trí tuệ nhân tạo. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích của trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ đằng sau đó.

 

Xem thêm:

 

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

 

Bên cạnh những ảnh hưởng có thể dễ dàng nhìn thấy, Trí tuệ nhân tạo còn đem lại rất nhiều lợi ích khác.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn nhiều người vẫn nghĩ

 

Theo ước tính đến năm 2020, trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra 2,3 triệu việc làm với các vai trò chủ chốt như: lập trình viên dạy các hệ thống AI, người trung gian, người kiểm soát đạo đức (ehtics controller). Theo đó, các lập trình viên sẽ là người nghiên cứu và đưa các hệ thống suy nghĩ, lập luận, phân tích cùng mạch cảm xúc của con người vào AI, chẳng hạn như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, người trung gian sẽ là người kết nối giữa AI và cộng đồng, và một vị trí vô cùng quan trọng đó là người kiểm soát đạo đức để đảm bảo các hệ thống AI hoạt động đúng theo các giá trị đạo đức của con người. 

 

Trí tuệ nhân tạo là tăng khả năng của con người

 

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo chính là một trong những động lực thúc đẩy sự sáng tạo của con người. Bên cạnh kỹ thuật công nghệ cao (60%), con người cần học cách cân bằng giữa xã hội và cảm xúc (26%), và nhận thức cao hơn (9%). Mặc dù 37% dân số cho rằng AI có thể sẽ thay thế hoàn toàn con người, nhưng 73% còn lại vẫn giữ vững lập trường rằng trí tuệ nhân tạo sẽ không bao giờ thay thế được giá trị bộ não của con người.

 

Trí tuệ nhân tạo thay đổi chất lượng sống toàn cầu

 

Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo còn được thể hiện thông qua những phát minh tiến bộ của trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào y học (hỗ trợ bác sĩ khám chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, rút ngắn thời gian trị liệu), giáo dục (hệ thống dạy kèm, các ứng dụng hỗ trợ tự học thông minh), kinh tế, giao thông (xe không người lái hoặc camera giám sát đường phố). 

 

Các sản phẩm của AI còn hỗ trợ cho người khuyết tật, tăng khả năng tiếp cận thông tin và hòa nhập cuộc sống. Không những vậy, môi trường cũng được tác động tích cực nhờ vào các dữ liệu mà AI thu thập được, giảm đáng kể thời gian chết, giảm lãng phí nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm và nước.

 

Một số lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Một số lợi ích của trí tuệ nhân tạo

 

Y học: Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong máy học là áp dụng công nghệ máy học (Machine learning) được phát triển để có thể tự chuẩn đoán và cho thuốc với từng người bệnh cụ thể cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 

Giao thông: Công nghệ xe tự lái có thể làm giảm tử vong do tai nạn giao thông.

 

Giáo dục: Công nghệ AI có thể giúp thầy cô trong lĩnh vực này hiểu rõ hơn về tính cách mỗi học sinh giúp họ đưa ra phương pháp giáo dục hiệu quả.

 

Giảm chất thải: Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp, kinh tế là giúp các công ty có thể tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí tài nguyên và giảm khí thải nhờ việc kiểm soát nhờ cảm biến như: cảm biến ánh sáng, nhiệt, chuyển động,...

 

Tăng khả năng tiếp cận của người khiếm khuyết: Những sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại lời ích to lớn cho những người khuyết tật: khiếm thị, khiếm thính cũng hạn chế chức năng di chuyển. Việc này giúp họ dễ dàng hoà nhập cuộc sống.

 

Xem thêm:

 

 

Những nguy cơ của trí tuệ nhân tạo

 

Cuộc sống không ngừng thay đổi, và một điều tất nhiên rằng những cá nhân, tập thể không thể thay đổi để thích nghi được với nhịp sống mới sẽ bị đào thải. Lợi ích của trí tuệ nhân tạo là tạo nhiều cơ hội việc làm, nhưng đồng thời nó cũng sẽ là con dao hai lưỡi tước mất việc làm của các đối tượng lao động học vấn thấp, lao động chân tay hoặc mất việc do các công việc được tự động hóa. Theo thống kê, ⅓ công việc trên 32 quốc gia biến mất do tự động hóa. Đây hiện cũng là một vấn đề đau đầu đối với các nhà lãnh đạo, nhưng họ vẫn hy vọng rằng nhân công sẽ thay đổi và bắt kịp với tốc độ phát triển của AI.  Một số nguy cơ tìm ẩn đằng sau lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 

những tiêu cực của trí tuệ nhân tạo

 

Nguy cơ chiến tranh xâm lược khi sử dụng AI sai mục đích

 

Với các lợi ích của trí tuệ nhân tạo, chính trị và bạo động trở thành những miếng mồi béo bở cho các hacker - những tội phạm công nghệ cao. Các cuộc tấn công và hiểm họa rò rỉ cơ sở dữ liệu tạo tiền đề cho các cuộc đe dọa, bất ổn chính trị, bạo động hay thậm chí là chiến tranh xâm lược. Hiện Trung Quốc đã tiến hành lắp đặt các camera giám sát (CCTV) ở đường phố nhằm mục đích duy trì trật tự an ninh, cũng như hỗ trợ cho công tác điều tra tội phạm nếu cần thiết (chẳng hạn như thông qua khả năng nhận diện ghi nhớ đặc điểm gương mặt của AI). Nếu các camera này bị hack, chuyện gì sẽ xảy ra?

 

Góc khuất đằng sau những lợi ích của trí tuệ nhân tạo

 

Vũ khí thông minh: Những vũ khí được cải tiến như súng bắn tỉa tầm xa tự ngắm, máy bay không người lái và rất nhiều loại vũ khí tự động thông minh khác có thể được sử dụng và gây ra các sự cố nghiêm trọng.

 

Xâm phạm quyền riêng tư: Trí tuệ nhân tạo cùng những công nghệ hiện đại khác như dữ liệu lớn, công nghệ đám mây đặt ra một vấn đề hết sức nghiêm trọng trong việc đảm bảo quyền riêng tư của công dân.

 

Thúc đẩy sự thiên vị xã hội: AI là công cụ hoàn hảo để loại bỏ sự thiên vị của con người nhưng nếu tương lai con người tạo ra được thuật toán cung cấp dữ liệu cho AI, nó sẽ tạo ra sự thiên vị nhiều hơn cả con người. Đây là một sự phát triển mà xã hội không mong muốn.

 

Xem thêm Cuộc chiến “cân não" giữa con người và trí tuệ nhân tạo trong tương lai

 

Phát triển Ngành Nhân sự nhờ vào trí tuệ nhân tạo

 

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo còn được áp dụng rộng rai trong lĩnh vực nhân sự. Đối với việc tuyển người, ảnh hưởng của tâm lý cá nhân của người phỏng vấn là viêc rất dễ gặp. Công nghệ AI là phương pháp hiệu quả giúp giảm tác động của cảm xúc chủ quan, cho phép các nhà quản lý vượt ra khỏi vùng chi phối của cảm xúc, đặt chiến lược phát triển nguồn nhân lực lên hàng đầu để tìm ra những ứng viên thật sự phù hợp. Đồng thời các nhà tuyển dụng nhân sự cũng hướng đến sự tối giản các quy trình tuyển dụng và thực hiện nhiệm vụ thông qua tự động hóa. 

 

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo với ngành nhân sự

 

Việc quản lý nhân sự đòi hỏi sự thu thập dữ liệu đa dạng đến từ các vị trí khác nhau, theo đó, các dữ liệu được tính toán và phân tích đánh giá khách quan. Nhờ vào sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo, quy trình tự động hóa được thực hiện dễ dàng, đồng thời các vấn đề bất cập khác cũng nhanh chóng được phát hiện. Đó có thể là những vấn đề đến từ nhân viên, hay việc sai sót của một công, hoặc một giai đoạn nào đó trong quy trình.

 

 

Phi Chiêu

 

Tin tức Liên quan