Làm ngay trắc nghiệm John Holland để biết bản thân phù hợp với ngành nào

Với công cụ trắc nghiệm John Holland, bạn sẽ hiểu được bản thân thiên về loại tính cách gì, thuộc kiểu người nào. Từ đó, xác định được hướng đi nghề nghiệp phù hợp nhất dành cho bản thân. 


Theo nghiên cứu John Holland, tính cách con người được chia thành 6 nhóm. Tương ứng với 6 nhóm tính cách là những nhóm ngành nghề thích hợp.


Để biết bản thân thuộc kiểu người nào và phù hợp với nhóm ngành nghề gì, truy cập liên kết: https://huongnghiep.fpt.edu.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep/

 

 

Hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm được hiển thị, công cụ sẽ tính toán để đưa ra đáp án về kiểu người và nhóm ngành nghề phù hợp dành cho bạn. Theo đó, đáp án được nghiên cứu bởi TS John Holland như sau: 


Bạn là người Thực tế – Realistic?


Tham gia công cụ trắc nghiệm John Holland, nếu điểm số của bạn thuộc về nhóm 1, bạn là kiểu người thực tế (Realistic). Người thuộc nhóm sở thích nghề nghiệp này thường có khả năng về kỹ thuật, công nghệ, hệ thống; ưa thích làm việc với đồ vật, máy móc, động thực vật; thích làm các công việc ngoài trời.


Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm những nghề về kiến trúc, xây dựng và dân dụng công nghiệp, nghề mộc, xây dựng, thủy sản, kỹ thuật, máy tàu thủy, lái xe, huấn luyện viên, nông - lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp...), cơ khí (chế tạo máy, bảo trì và sửa chữa thiết bị, luyện kim, cơ khí ứng dụng, tự động...), điện - điện tử, địa lý - địa chất (đo đạc, vẽ bản đồ địa chính), dầu khí, hải dương học, quản lý công nghiệp…


Bạn là kiểu người Nghiên cứu – Investigative?


Nếu kết quả trắc nghiệm của bạn cho về nhóm 2, bạn thuộc kiểu người nghiên cứu (Investigative). Người thuộc nhóm ngành này có khả năng về quan sát, khám phá, phân tích đánh giá và giải quyết các vấn đề.


Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, địa lý, địa chất, thống kê...); khoa học xã hội (nhân học, tâm lý, pháp luật...); y - dược (bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, kỹ thuật lâm sàng,…); khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính; môi trường, điện, vật lý kỹ thuật, xây dựng...); nông lâm (nông học, thú y...).


Bạn là kiểu người Artistic - Nghệ sĩ?


Đáp án cho về nhóm 3, bạn là người có khả năng về nghệ thuật, khả năng về trực giác, khả năng tưởng tượng cao, thích làm việc trong các môi trường mang tính ngẫu hứng, không khuôn mẫu.

 


 

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về văn chương; báo chí (bình luận viên, dẫn chương trình...); điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, ca nhạc, múa, kiến trúc, thiết kế, thời trang, hội họa, giáo viên dạy sử/Anh văn, bảo tàng, bảo tồn… 


Bạn là kiểu người Social - Xã hội? 


Nếu thuộc về nhóm thứ 4, bạn có khả năng về ngôn ngữ, giảng giải, thích làm những việc như giảng giải, cung cấp thông tin, sự chăm sóc, giúp đỡ, hoặc huấn luyện cho người khác.


Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: sư phạm; giảng viên; hướng dẫn viên du lịch; tư vấn - hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá, tuyển dụng nhân sự, cảnh sát, xã hội học, bà đỡ, điều dưỡng, chuyên gia về X-quang, chuyên gia dinh dưỡng...

 

 

Bạn là Kiểu người Enterprise - Thiên phú lãnh đạo?


Kết quả trắc nghiệm cho về nhóm 5, bạn là kiểu người có khả năng về kinh doanh, có tính cách mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, có thể gây ảnh hưởng, thuyết phục người khác và có khả năng quản lý.

 

Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về quản trị kinh doanh (quản lý khách sạn, quản trị nhân sự...), thương mại, marketing, kế toán – tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, thông dịch viên, pha chế rượu, kỹ sư công nghiệp (ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp), bác sĩ cấp cứu, quy hoạch đô thị, bếp trưởng (nấu ăn), báo chí (phóng viên, biên tập viên...)...


Bạn là kiểu người Conventional - Mẫu người công chức?


Nếu thuộc về nhóm 6, bạn là kiểu người có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc chi tiết, thích làm việc với những số liệu, theo chỉ dẫn của người khác hoặc các công việc văn phòng.


Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành nghề về hành chính, thống kê, thanh tra ngành, người giữ trẻ, kế toán, điện thoại viên…


Trên đây là 6 kiểu tính cách tương ứng với các ngành nghề phù hợp cho mỗi người. Tham khảo công cụ trắc nghiệm để có những định hướng và lựa chọn nghề nghiệp chính xác cho bản thân TẠI ĐÂY.

 

 

Hoàng Nhung


Tin tức Liên quan