Kỹ thuật phần mềm - Làm chủ ngành học “hot” nhất hiện nay

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một ngành hot hiện nay, thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh. Nhiều người cho rằng đây là ngành học không sợ thiếu việc làm lại có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Đại học FPT được đánh giá là một trường “mạnh” về đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin. Trong đó, ngành Kỹ thuật phần mềm thu hút rất đông thí sinh quan tâm theo học. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó?

 


Kỹ thuật phần mềm học gì? ĐH FPT là một lựa chọn không thể bỏ qua

Học kỹ thuật phần mềm ở đại học FPT có gì khác biệt?

Tại Đại học FPT, Kỹ thuật phần mềm (KTPM) là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Với nền tảng công nghệ tư tập đoàn FPT, ĐH FPT vẫn liên tục đổi mới và phát triển để có được lộ trình đào tạo ngành này đặc biệt và phù hợp để phát triển khả năng cá nhân của mỗi sinh viên. Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao vì bám sát thực tiễn.

 

Bên cạnh đó, các giáo trình được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản hàng đầu thế giới nhằm đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo. Học tại Đại học FPT, các bạn sinh viên hoàn toàn yên tâm về ngưỡng chất lượng đào tạo, không thua kém các trường đại học danh tiếng khác trên thế giới.

 

 

 

 

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật phần mềm tại ĐH FPT đã được nhiều tổ chức quốc tế công nhận. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên theo định hướng đầu ra đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện này. 

 


Ngành kỹ thuật phần mềm - ngành học “hot lương nghìn đô”

 

Kiến thức tiếng Anh không chỉ được dạy thông qua giáo trình, bài giảng  mà sinh viên còn được học thông qua việc giao tiếp với người bản xứ trong các kỳ học trao đổi, học kỳ thực tập tại nước ngoài. Không chỉ tiếng anh, các sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm còn được học song song thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật để nâng cao khả năng canh tranh trong môi trường "thế giới phẳng".

 

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm gồm 4 giai đoạn đảm bảo đầy đủ kiến thức cho sinh viên.
 
Giai đoạn 1 - Nền tảng, hội nhập: Kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, đây là giai đoạn sinh viên được đào tạo chương trình Tiếng Anh dự bị (dành cho các bạn thí sinh chưa có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80). Ngoài ra sinh viên còn thêm nhiều cơ hội để trau dồi những kỹ năng khác như nhạc cụ truyền thống, các môn học thể chất (Vovinam) để phát triển bản thân.Giai đoạn 2 – Kiến thức cơ sở: Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên ngành, kĩ năng chuyên môn bao gồm 5 học kỳ với các kiến thức: tổng quan về ngành, kiến trúc máy tính, ngôn ngữ lập trình, nền tảng về hệ điều hành và cơ sở dữ liệu, các kỹ năng làm việc cá nhân - nhóm - tổ chức,...

 

Đồng thời trong quá trình học tập chuyên ngành, các sinh viên của trường Đại học FPT cũng được dạy và rèn luyện về các kĩ năng mềm cần thiết cho công việc cũng như trong cuộc sống. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học nâng cao lên tiếng Anh học thuật và tiếng Nhật để nâng cao chất lượng đạt chuẩn đầu ra cho sinh viên cũng như hỗ trợ sinh viên có tỉ lệ nhận được việc làm tốt cao hơn. 


 
Giai đoạn 3 -  Thực tập thực tế ( On the job training - OJT): Trong vòng từ 4-8 tháng, sinh viên được trải nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp thuộc tập đoàn FPT hoặc với hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của tập đoàn FPT trên toàn thế giới. Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn đi nước ngoài cho kì thực tập của mình để có thêm nhiều kinh nghiệm, cơ hội việc làm, nâng cao, phát triển bản thân.Giai đoạn 4 - Chuyên ngành hẹp & Đồ án tốt nghiệp (3 học kỳ): Sinh viên có kiến thức của vai trò Quản lý dự án như: Lập kế hoạch, dự đoán các rủi ro, điều phối nhân lực và chia công việc. Ngoài ra, các kiến thức về quản lý nhân sự, phối hợp nhân viên, xử lý xung đột sẽ được cung cấp để nâng cao kinh nghiệm cho việc quản lý. Các kỹ năng căn bản của các kỳ trước sẽ ngày càng được nâng cao như kỹ năng chuyên môn và các ngoại ngữ: tiếng Anh - tiếng Nhật.

 

Sau lộ trình học tập ngành kỹ thuật phần mềm với 4 giai đoạn tại Đại học FPT các bạn sinh viên sẽ có thể dễ dàng thực hiện và sở hữu đồ án/ứng dụng/mô hình kinh doanh dịch vụ của riêng mình và hơn hết là tự tin làm việc tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

 

Thời gian đào tạo và yêu cầu đầu vào


So với các trường khác, chương trình học chuyên ngành kỹ thuật phần mềm của ĐH FPT gồm 9 kỳ chuyên ngành kéo dài trong vòng 3 năm và một năm đầu dành riêng để đào tạo nền tảng căn bản tiếng Anh thật tốt. Nhưng nếu các bạn đã chuẩn bị cho mình một hành trang tiếng Anh thật tốt với chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 thì có thể bỏ qua 1 năm đầu. Trong thời buổi hiện nay, có thể học nhanh và ra trường sớm là một lợi thế không nhỏ để có được một công việc thật chất lượng.Để nâng cao chất lượng cả đầu vào và đầu ra đối với sinh viên trường F nói chung và ngành kỹ thuật phần mềm nói riêng, Đại học FPT đã thay đổi phương án tuyển sinh bắt đầu từ năm 2020. Từ năm nay, trường ĐH FPT chỉ xét tuyển học sinh đạt TOP50 SchoolRank trở lên (50% học sinh có năng lực học tập tốt nhất Việt Nam) mới đủ điều kiện trở thành sinh viên chính quy của trường.

 

Nên học Kỹ thuật phần mềm ở đâu? Học xong ra trường thì làm gì?

Ngành Kỹ thuật phần mềm luôn được đánh giá là ngành đứng top về mức lương khi ra làm việc, những kỹ sư phần mềm với khả năng chuyên môn cao hoàn toàn có thể đạt được mức lương vài nghìn đô một tháng. Đồng thời đây cũng là ngành cực kỳ đa dạng để chọn vị trí và công việc muốn làm trong tương lai như: Giám đốc kỹ thuật, Quản lý dự án (PM), Lập trình viên (Coder), Kỹ sư cầu nối (BrSE), Kiểm thử phần mềm (Tester), Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản lý dự án Công nghệ Thông tin, Quản lý kỹ thuật, Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT,...

  

 

Kỹ thuật phần mềm - ngành học có nhiều tiềm năng công việc 

 

 

Để đạt được những điều điều trên, trước hết sinh viên sau khi ra trường cần đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, vì vậy ngay từ bây giờ việc cần làm là chọn một môi trường phát triển thật đúng đắn. Đại học FPT là một trong các trường tiên phòng giảng dạy chuyên sâu về ngành công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật phần mềm nói riêng. Đồng thời, kỹ thuật phần mềm cũng là ngành “mũi nhọn”, lâu đời và được nhiều thí sinh lựa chọn khi học tập tại Đại học FPT. Nhà trường luôn hướng đến việc mang đến những điều tối ưu nhất giúp các bạn muốn phát triển toàn diện cả về kỹ năng chuyên môn lẫn các kỹ năng mềm; được học tập, nghiên cứu trong một môi trường quốc tế năng động. Chính vì vậy Đại học FPT là một lựa chọn hàng đầu khi các bạn muốn trở thành Kỹ sư phần mềm tương lai.

Quyền Mi


 

 

 

 

 

Tin tức Liên quan