Nữ sinh viên và tình yêu kỳ lạ với ngành kỹ thuật phần mềm

Zing.vn - Toán học vốn khô khan và thường được cho là chỉ phù hợp với các bạn nam, nhưng với Phạm Thị Ngọc Hà, Toán lại là bước đệm để theo đuổi ước mơ thành kỹ sư phần mềm.

 

 

Cô gái nhỏ luôn nỗ lực gấp đôi, gấp ba trên hành trình chinh phục đam mê không chỉ cho mình, mà còn để ba mẹ tin tưởng vào quyết định cô đã chọn.

 

Chọn kỹ thuật phần mềm vì yêu Toán

 

Là một cô gái nhỏ nhắn, Phạm Thị Ngọc Hà được nhiều bạn biết đến bởi sự thông minh và khiêm tốn. Năm 2017, Hà thuyết phục hội đồng chấm thi học bổng tại Đại học FPT bằng một bài thơ 14 khổ và một bài nghị luận dài gần 5 trang giấy về Toán học. Những vần thơ độc đáo đã giúp Hà gây ấn tượng và giành suất học bổng 100%.

 

“Máy tính, trò chơi… có thuật toán lập trình

Công nghệ thông tin mở ra chân trời mới

Luôn không thể thiếu Toán làm cốt lõi.

Con thấy không con? Toán học thật tuyệt vời…”

 

Trong khi các cô nàng cùng trang lứa thích tìm hiểu về thời trang, làm đẹp hay giải trí, Hà dành phần lớn thời gian tìm hiểu và giải thích mọi lĩnh vực bằng Toán. Càng nghiên cứu, Ngọc Hà càng cảm thấy đây là một bộ môn lý thú vì Toán được ứng dụng ở hầu hết lĩnh vực trong cuộc sống, từ vật lý, hoá học, sinh học cho đến âm nhạc hay hội hoạ - lĩnh vực tưởng như không hề liên quan đến nó. Cô còn cho rằng: “Toán học không khô khan mà đẹp một cách lạ lùng”.

 

Nu sinh vien Đại học FPT va tinh yeu voi ky thuat phan mem 2

Cô gái nhỏ với khát vọng lớn.

 

Nhờ vào khả năng suy luận và tư duy từ đam mê toán học, Ngọc Hà đã chinh phục những câu hỏi IQ, EQ, tính toán… trong kỳ thi học bổng của Đại học FPT. Đó cũng là bước đệm để cô đến với ngành kỹ thuật phần mềm, cũng là động lực đã giúp bạn ấy tìm ra đam mê thực sự với công việc kỹ sư phần mềm trong tương lai.

 

Tự tin với đam mê đã chọn

 

Luôn tự nhận mình là một cô gái nhút nhát nhưng Ngọc Hà đã thuyết phục được bố mẹ để theo đuổi đam mê. Trước ngưỡng cửa đại học, Hà quyết định không theo ngành nghề của bố mẹ mà ngành kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT. Cô xem đó là hành trình chứng minh với cha mẹ về lựa chọn của mình.

 

Hà bước vào học kỳ chuyên ngành ngay khi vào trường vì đã vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Anh với IELTS 6.0. Dù đó là một thành tích đáng nể nhưng cô gái nhỏ luôn khiêm tốn cho rằng mình vẫn cần trau dồi thêm. Với Hà, “Nếu bạn giỏi chuyên môn mà không tốt về ngoại ngữ thì cơ hội việc làm sẽ bị thu hẹp. Nếu bạn có chuyên môn thì đừng để rào cản ngôn ngữ ngăn mình thành công”.

 

Xác định ngoại ngữ sẽ giúp mình dễ dàng hiện thực hóa đam mê nên cô bạn luôn cố gắng trau dồi. Lợi thế của Hà là khi theo đuổi niềm đam mê là được học hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình quốc tế. Bên cạnh đó, cô còn được chinh phục những cuộc thi như Reach to Olympus, tham quan nhiều doanh nghiệp, tham gia hoạt động của nhiều CLB, đặc biệt là học võ Vovinam.

 

Chia sẻ với những sĩ tử có ý định ứng tuyển vào Đại học FPT trong kỳ thi sắp tới, Ngọc Hà cho biết: “Đề thi khá tập trung vào tư duy, tính toán, các bạn nên làm từ trên xuống, câu dễ trước, câu khó sau. Độ khó của câu hỏi không phụ thuộc vào độ dài ngắn nên cần đọc thật kỹ. Còn bài thi luận học bổng nên thể hiện được quan điểm và sự chân thành”.

 

Năm nay Đại học FPT TP. HCM tuyển sinh các chuyên ngành: kỹ thuật phần mềm; an toàn thông tin; quản trị kinh doanh; quản trị khách sạn; kinh doanh quốc tế; ngôn ngữ Anh; ngôn ngữ Nhật; truyền thông đa phương tiện; thiết kế đồ họa theo hình thức tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5 hoặc đăng ký xét tuyển.

Phụ huynh và thí sinh có thể đăng ký tư vấn tại đây hoặc gọi điện đến hotline (028)73005588.

 

Theo ZING.VN

Tin tức Liên quan