Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng Đại học chi tiết nhất

Thay đổi nguyện vọng Đại học là vấn đề được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm sau khi biết điểm thi. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay đổi nguyện vọng Đại học trực tuyến và cách thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh NV ĐKXT năm 2020.

 

Thay đổi nguyện vọng đại học tăng cơ hội trúng tuyển

 

Sau khi trả qua kỳ thi THPT, các thí sinh đã phần nào biết được kết quả của mình. Các bạn có thể sử dụng quyền thay đổi nguyện vọng (NV) Đại học đã đăng ký từ trước. Đây là một cơ hội tuyệt vời giúp các bạn thí sinh có thể đậu vào ngành học, trường học mình mong muốn. Với việc biết điểm thi của mình, các bạn thí sinh có thể dựa vào điểm chuẩn của những năm trước để đưa ra quyết định thay đổi NV.

 

Không chỉ được điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký từ trước, các bạn thí sinh còn có thể bổ sung thêm nguyện vọng mới. Việc thay đổi NV Đại học có thể được thực hiện bằng hai cách: phương thức trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Lưu ý, các thí sinh chỉ được phép thay đổi NV 1 lần và sử dụng 1 trong 2 phương thức trên.

 

Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học năm 2020

Thời gian thay đổi NV đại học năm 2020 được bắt đầu từ ngày 09/09. Cụ thể:

 • Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến bắt đầu từ 09/09 đến 17h00 ngày 16/09.
 • Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu ĐKXT bắt đầu từ 09/09 đến 17h00 ngày 18/09.

 

 Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học năm 2020 (Cập nhật mới nhất)


 • Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ ngày 19-9 đến đến 17h ngày 25-9.
 • Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ ngày 19-9 đến 17h ngày 27-9.

   

   

  Những lưu ý điều chỉnh thay đổi NV năm 2020

   

  Ngoài các mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cũng cần chú ý rằng mỗi hình thức điều chỉnh nguyện vọng sẽ có những cách thức thực hiện khác nhau.

   

  Điều chỉnh nguyện vọng đại học bằng phiếu đăng ký xét tuyển (giấy): các bạn thí sinh có thể thêm hoặc bớt nguyện vọng đã đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh sẽ đóng thêm lệ phí nếu có nhu cầu đăng ký thêm nguyện vọng.

   

  Điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến:  các bạn truy cập vào đường link: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng, thay đổi trường, tổ hợp môn, ngành đã đăng ký.  Với phương thức này, thí sinh chỉ được thay đổi thứ tự các NV đã đăng ký trước đó, không được thêm các NV mới, làm tăng số lượng NV đã đăng ký ban đầu.

   

  Thí sinh cần cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng vì đây là một trong những cách giúp thí sinh nắm bắt cơ hội trúng tuyển vào đại học rất cao khi đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh nên theo dõi thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 để có quyết định chính xác.

   

  Xem cách >> Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến

   

  Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu Điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT

   

  Thời gian thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT kéo dài hơn so với hình thức trực tuyến. Lưu ý đây là phương thức dành cho các bạn thí sinh có điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi trước đây.

   

  Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ. Thí sinh sẽ nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm (trường hợp tăng thêm số lượng nguyện vọng) theo quy định.

   

   

  Mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp
  do Bộ GD&ĐT ban hành kèm theo công văn 1778/BGDĐT-GDĐH ngày 22/05/2020

   

  Download Phiếu điều chỉnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, cao đẳng năm 2020

   

  Trong phiếu điều chỉnh thay đổi nguyện vọng đại học mẫu năm 2020 có 8 mục khác nhau. Thí sinh cần ghi thống nhất và chính xác trên cả 2 phiếu (Phiếu số 1 nộp cho nơi nhận hồ sơ, Phiếu số 2 thí sinh lưu để đối chiếu sau này nếu cần).

   

  Phần THÔNG TIN CÁ NHÂN (từ mục số 1 đến mục số 6): Cần thí sinh ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

   

  Mục số 7 "Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên"

   

  Nếu thí sinh có thay đổi  "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" hoặc "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" thì đánh dấu X vào ô tương ứng. Mục "Khu vực ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 hoặc KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của thí sinh được hưởng. Mục "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh" điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của thí sinh được hưởng. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.

   

  Mục số 8: Nội dung các nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh

   

  Nội dung mục số 8 rất dễ sai, vì vậy các bạn thí sinh nên thực hiện theo hai bước sau:

   

  Bước 1: Ghi đầy đủ thông tin về nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã điều chỉnh vào bảng mới từ cột số (1) đến cột số (5).

   

  Bước 2: So sánh bảng mới với bảng cũ (bảng đăng ký khi làm thủ tục dự thi). Ghi "Nội dung thay đổi " vào cột (6) như sau:

  - Nếu không thay đổi thứ tự NV ưu tiên và các nội dung đã đăng ký, ghi số 0.

  - Trường hợp chỉ thay đổi thứ tự NV ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác đã đăng ký.Thí sinh ghi số thứ tự NV ưu tiên cũ tại cột (6).

  - Những thay đổi khác thì ghi TĐ tại cột (6).

  Ví dụ cụ thể bên dưới là phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT đã điều chỉnh thay đổi nguyện vọng.

  thay đổi nguyện vọng đại học 

   

  Cụ thể, đối với việc thay đổi NV bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, các bạn sẽ điền như sau:

  - NV 1 của bảng mới trùng với NV 3 của bảng cũ. Vì vậy Điền số 3 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 1.

  - Tương tự: NV 2 của bảng mới trùng với nguyện vọng 1 của bảng cũ. Vì vậy Điền số 1 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 2. NV 3 của bảng mới trùng với nguyện vọng 2 của bảng cũ. Vì vậy Điền số 2 (số thứ tự NV ưu tiên cũ) vào cột 6, hàng 3.

  - NV 4 của bảng mới không thay đổi so với bảng cũ: Điền số 0 vào cột 6, hàng 4.

  - NV 5 của bảng mới thay đổi so với bảng cũ: Điền TĐ vào cột 6, hàng 5.

  - Sau khi nộp hồ sơ điều chỉnh NV, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đại học và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ.

   

  Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học trực tuyến

    

  Bước 1: Đăng nhập vào website của Bộ GD&ĐT thisinh.thithptquocgia.edu.vn   Bước 2: Vào menu chọn Thay đổi nguyện vọng xét tuyển sinh


   

  Bước 3: Sau đó màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh được hiển thị. Tại màn hình Thông tin đăng ký NV của thí sinh, thí sinh nhấn nút “Chỉnh sửa nguyện vọng”

   


   

   

  Bước 4: Trên màn hình Sửa nguyện vọng, thí sinh chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn muốn thay đổi.

   

  Bước 5: Nhấn nút Lưu thông tin. Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.

   


   

  Bước 6: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh nhấn nút "OK" để thực hiện.

   


   

  Các bước hướng dẫn xóa nguyện vọng xét tuyển đại học

   

  Bước 1 và Bước 2: Thực hiện như quá trình thay đổi nguyện vọng đại học

  Bước 3: Tại màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh, thí sinh nhấn nút “Xóa nguyện vọng”.

   

   

  Bước 4: Popup xác nhận xuất hiện, đồng ý xóa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút OK, ngược lại nhấn nút Cancel.


   

  Bước 5: Nhấn nút Lưu thông tin. Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.


   

  Bước 6: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh nhấn nút "OK" để thực hiện.


   

  Các bước hướng dẫn Thay đổi thứ tự nguyện vọng

   

  Bước 1 và Bước 2: thực hiện như quá trình thay đổi nguyện vọng đại học

  Bước 3: Tại màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Để thay đổi thứ tự NV, thí sinh nhập thứ tự NV mới vào ô thứ tự nguyện vọng (ô vuông phía trước mỗi nguyện vọng), sau đó nhấn vào nút "Xếp theo thứ tự"

   

  Bước 4: Nhấn nút Lưu thông tin, hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh, nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.


   

  Bước 5: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa. Thí sinh nhấn nút "OK" để thực hiện.

  Xem cách >> Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học bằng phiếu ĐKXT

    

  Thay đổi nguyện vọng đại học sau biết điểm kỳ thi THPT Quốc gia là một cơ hội đối với các bạn thí sinh. Các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc điểm số của mình để đưa ra những quyết định chính xác để có thể tăng tỷ lệ đậu đại học của chính mình.

   


  TD (Tổng hợp)

  Tin tức Liên quan