Học ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Học ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Vì sao học ngành ngôn ngữ Anh dễ xin việc? Một số vị trí công việc người giỏi Ngôn ngữ Anh có thể đảm nhận.

 

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng rộng rãi nhất nhì thế giới, ngôn ngữ Anh trở thành ngành học giàu sức hút, được đông đảo thí sinh lựa chọn. Song, học ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về triển vọng nghề nghiệp của ngành Ngôn ngữ Anh, từ đó giúp bạn định hướng ngành nghề trong tương lai.

 

 

Tiếng Anh đóng vai trò là ngôn ngữ hàng đầu trong hầu hết mọi lĩnh vực

 

>>> Xem thêm:

 

Học ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

 

Trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn cầu. Trong bất kỳ lĩnh vực nào từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao,… tiếng Anh đều đóng vai trò là ngôn ngữ số một. Chính vì phạm vi sử dụng của ngành Ngôn ngữ Anh rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng và theo đó là nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

 

Ngoài ra, vừa qua Việt Nam đã ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu  u và Hàn Quốc, Cộng đồng kinh tế ASEAN, cơ hội nghề nghiệp đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh vốn đã rộng mở, nay càng rộng mở và đa dạng hơn. Sinh viên Ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn chủ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 

 

Học ngành ngôn ngữ anh dễ xin được việc

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh thường có cơ hội xin việc cao hơn những ngành khác nhờ những lý sau:

  • Đáp ứng nhu cầu thị trường: Đứng trước xu thế hội nhập toàn cầu hiện tại, việc giỏi ngôn ngữ anh sẽ giúp bạn trở nên “có giá” vì đáp ứng được nhu cầu thị trường sử dụng lao động. Khi tuyển dụng, thành thạo một ngôn ngữ phổ biến ngoài tiếng mẹ đẻ như tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn không phải thí sinh nào cũng có.
  • Cơ hội làm việc mở rộng: Giỏi ngôn ngữ anh sẽ mở ra những cơ hội lựa chọn công việc. Bản thân bạn có nhiều sự lựa chọn, được tự do, thoải mái hơn không bị thu hẹp cơ hội ở trong nước. Tùy theo mong muốn của bản thân, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể kinh doanh ở nước ngoài hoặc làm việc tại công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia,…
  • Có thể làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Giỏi ngành ngôn ngữ Anh bạn có thể thử sức ở nhiều công việc, lĩnh vực khác nhau, giúp bản thân trau dồi kiến thức và kỹ năng mềm. Bạn có thể trở thành nhà dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, phiên dịch viên cho các công ty, tổ chức, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên truyền thông, trợ lý, thư ký,…

 

 

Biên dịch và phiên dịch tiếng Anh là công việc nhiều bạn trẻ mơ ước

 

Một số vị trí công việc học ngôn ngữ Anh có thể đảm nhận

 

1. Phiên, biên dịch viên

 

Hiện nay, các công ty nước ngoài đầu tư và xây dựng nhiều trụ sở tại Việt Nam nên việc bất đồng ngôn ngữ đòi hỏi các công ty nước ngoài tuyển dụng phiên dịch hay biên dịch để đáp ứng nhu cầu giao tiếp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên phiên dịch tiếng Anh hoặc biên dịch tài liệu tại các công ty, cơ quan ngoại giao, báo chí, truyền thông....

 

Nếu bạn trở thành phiên dịch viên, mức lương được nhận khá hấp dẫn. Là một phiên dịch viên, bạn có thể thông dịch tại các hội thảo, hội nghị, cuộc họp, ký kết hợp đồng,... Còn nếu bạn muốn trở thành biên dịch viên thì ngoài dịch tài liệu văn phòng, bạn có thể làm thêm bằng cách ứng tuyển làm cộng tác viên dịch báo online, báo mạng điện tử, dịch sách, dịch phim....

 

 

Học ngôn ngữ Anh có thể làm giáo viên tiếng Anh

 

>>> Xem thêm:

 

2. Giáo viên tiếng Anh

 

Các chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại các trường Đại học phần lớn là đào tạo biên dịch và phiên dịch nên nếu bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Anh thì việc học thêm chứng chỉ Sư phạm là điều cần thiết. Sau khi tốt nghiệp và có chứng chỉ Sư phạm, bạn có thể ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trường tiểu học, THCS, THPT,.. hoặc trung tâm tiếng Anh trên toàn quốc.

 

3. Hướng dẫn viên du lịch

 

Trở thành hướng dẫn viên du lịch hay chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch quốc tế là lựa chọn lý tưởng cho những ai theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh. Với công việc này, bạn sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình cũng như vốn kiến thức phong phú để giới thiệu cho du khách về những địa danh quốc tế nổi tiếng, từ đó kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện đáng kể.

 

4. Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện

 

Là chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các công ty nước ngoài, bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh để quảng bá thương hiệu được tốt nhất. Vì vậy, khi tuyển dụng vị trí này, các công ty luôn chú trọng ứng viên giỏi tiếng Anh đặc biệt là kỹ năng nghe - nói.

 

5. Trợ lý, thư ký

 

Những công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển trợ lý, thư ký có kỹ năng ngoại ngữ tốt để hỗ trợ lãnh đạo xử lý các công việc, hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Đặc biệt là trong việc tạo mối quan hệ với đối tác kinh doanh, thỏa thuận ký kết hợp đồng với công ty quốc tế.

 

Trường Đại học FPT TP. HCM với chương trình đào tạo chất lượng, cơ sở hạ tầng hiện đại, tiện nghi trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ. Trường Đại học FPT luôn tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội phát triển để sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được học tập và trao dồi kiến thức từ thực tế ngay từ năm đầu. Kỳ thực tập OJT tại nước ngoài giúp sinh viên trao dồi và phát triển bản thân, được học tập và tích lũy kinh nghiệm thực tế sẵn sàng làm việc. Đồng thời kỳ thực tập OJT cũng là cơ hội để các bạn tìm kiếm được nơi mình sẽ gắn bó lâu dài sau khi tốt nghiệp.

 

Nguyễn Thảo

Tin tức Liên quan