Giải mã câu hỏi ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Cuộc Cách mạng số bùng nổ mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho ngành công nghệ thông tin, vì thế các ngành học liên quan đến lĩnh vực này cũng được các thí sinh quan tâm hơn trước. Trong đó, ngành Kỹ thuật Phần mềm là gì là một câu hỏi ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu.

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì?

 

Kỹ thuật phần mềm ngành học dành cho bạn trẻ đam mê công nghệ

 

Phần mềm thường được ví như "đầu não" của một hệ thống công nghệ thông tin, thay thế con người điều khiển các thiết bị phần cứng, tự động hóa trong quy trình hoạt động, sản xuất, thu thập và số hóa dữ liệu. Trong thời đại ngày nay, việc áp dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội ngày càng nhiều, thay thế dần yếu tố con người để đảm bảo chất lượng công việc luôn được ổn định. Chọn ngành Kỹ thuật phần mềm cũng là một cách tham gia vào công cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ và các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm và thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng, kiểm thử, bảo trì phần mềm.

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT được thiết kế tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới như: các kién thức về khoa học cơ bản của ngành Công nghệ thông tin; Quy trình phát triển phẩn mềm, từ phương pháp kỹ thuật, công nghệ trong phân tích đế thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm; Quản lý dự án phần mềm cùng các ứng dụng công nghệ thông tin; Cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng thực hành. Từ đó, đáp ứng như cầu của các tập đoàn toàn cầu về nguồn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao.

 

Nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật phần mềm?

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm tuy không phải là ngành mới, nhưng trong tương lai ngành này được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ khan hiếm nguồn nhân lực, nhất là với nguồn nhân lực có chất lượng cao. Theo số liệu thống kê năm 2016 của Vietnamwork, mỗi năm, Việt Nam thiếu khoảng 78.000 nhân lực Công nghệ Thông tin. Dự báo, đến năm 2020, tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin sẽ ở mức báo động đỏ với số lượng thiếu hụt lên đến 500.000 người.

 

Thu nhập của người làm Công nghệ Thông tin luôn ở TOP 10 ngành nghề có thu nhập bình quân cao nhất hiện nay.

 

Học ngành Kỹ thuật phần mềm cần những tố chất gì?

 

Tính đảm mật là điều cần có ở những kỹ sư phần mềm tương lai

 

Chọn ngành Kỹ thuật phần mềm, yếu tố cần thiết đầu tiên chính là tư duy logic và chặt chẽ để có thể dễ dàng bám sát quy trình phát triển phần mềm, từ ý tưởng đến hoàn thiện. Nhạy bén với công nghệ cũng là những tố chất quan trọng để bắt kịp các thay đổi không ngừng và sáng tạo, ứng dụng được những đổi mới vào các giải pháp công nghệ do mình thực hiện.

 

Ngành Công nghệ thông tin là một ngành hấp dẫn, song áp lực là không hề nhỏ. Đã chọn theo đuổi ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng và ngành Công nghệ thông tin nói chung, thí sinh cần xác định bản thân có khả năng làm việc dưới áp lực lớn hay không.

 

Sinh ra từ một Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT có thế mạnh được tiếp cận sớm nhất những công nghệ hiện đại thông qua các chuyến tham quan công ty, trong chương trình đào tạo và đề tài tốt  nghiệp. Sinh viên Đại học FPT ra trường có thể hoà nhập nhanh chóng tại doanh nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu của cả những tập đoàn đa quốc gia.

 

Hiện nay có nhiều trường đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật phần mềm như Đại học FPT, Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM. Hiểu rõ Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì sẽ giúp thí sinh có được sự lựa chọn phù hợp.

 

Xem thêm về ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT tại đây.

VYY

Tin tức Liên quan