Gặp gỡ ‘con nhà người ta’: thủ khoa kỳ thi Đại học FPT 89/90 điểm

“Chàng trai vàng” trong làng thi sơ tuyển Đại học FPT” năm 2019 là cựu học sinh THPT Trấn Biên (Biên Hòa) - Nguyễn Xuân Trí. Kết quả thi của Trí rất đáng ngưỡng mộ với tổng điểm 100, riêng phần trắc nghiệm có điểm số gần tuyệt đối: 89/90. Kết quả này đến xuất phát từ suy nghĩ: “qua kỳ thi mình có thể khẳng định mình có khả năng, thực lực để có thể học tại trường Đại học FPT”. 

 


Cùng xem quá trình chinh phục thành tích ngất ngưỡng này của tân sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế như thế nào nhé:

 

Chào Trí. Trí hãy giới thiệu đôi điều về bản thân nhé:

 

Mình tên Nguyễn Xuân Trí, cựu học sinh lớp 12A5 của trường THPT Trấn Biên, Biên Hòa. Sở thích của mình là bóng đá, du lịch và thích trải nghiệm. Đối với mình “chỉ khi ta thành công ta mới có thể cháy hết mình với đam mê”. Bóng đá không chỉ là niềm đam mê mà còn là một người bạn luôn bên mình để mình có thêm động lực vượt qua mọi trở ngại trong học tập cũng như cuộc sống.

 

Mình không có thế mạnh về môn nào mà khá đều tất cả các môn vì mình thấy rằng môn học nào cũng thú vị và thực sự có ích cho cuộc sống sau này.

 

Bạn đã xác định ngành học của mình như thế nào?

 

Thực sự đến đầu năm 12 mình vẫn không biết mình nên học ngành gì vì thực sự ai cũng có thế mạnh ở một môn nào đó và ai cũng có dự định riêng cho... Còn đối với mình việc học đều tất các môn khiến mình không biết chọn con đường nào cho mình, đó là khoảng thời gian thực sự rất khó khăn.


Ngành kinh doanh quốc tế đến với mình như một cái duyên. Trong một giờ địa lí khá thú vị khi nói về sự hội nhập quốc tế của Việt Nam, đặc biệt là về xuất nhập khẩu, thực sự mình nhận ra rằng mình đang sống trong một đất nước cực kì có thế mạnh về xuất nhập khẩu và vẫn đang tiếp tục phát triển. Song từ hiện lên trong mình một con đường phù hợp với tích cách, sở thích, và có cơ hội để đóng góp công sức của mình nhằm năng cao thế mạnh của đất nước. Sau đó mình đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về ngành nghề mình nên hướng tới để có thể thực hiện mong muốn của bản thân và mình đã chọn Kinh doanh quốc tế.


Gia đình mình cho mình tự lập lựa chọn con đường nên khi mình trình bày mong muốn của bản thân thì gia đình đã chấp nhận và cho mình theo đuổi ngành. Đó cũng là động lực to lớn để mình có thể viết nên câu chuyện của bản thân.


Ngành Kinh doanh quốc tế sẽ rất quan tâm về kỹ năng mềm – hay ở Đại học FPT vẫn gọi là NINJA hóa, ngoại ngữ, cơ hội đi học nước ngoài. Vậy những năm THPT, mình đã tự rèn luyện như thế nào?


Thực sự đối với mình trong thời buổi hiện đại và hội nhập toàn cầu như hiện nay, trình độ chuyên môn là điều tất yếu, ai cũng phải trau dồi, học hỏi để đáp ứng được nhu cầu của công việc, trình độ chuyên môn có thể bù đắp theo thời gian nhưng kĩ năng mềm thì không. 
Kỹ năng mềm là những kỹ năng ta có được khi ta trải nghiệm, rèn luyện với sức trẻ mà khi già đi chưa chắc có đủ sức. Vì vậy đối với mình, chuyên môn là thứ chắc chắn mình sẽ rèn luyện trong thời gian sắp tới và cái mình hướng đến nhiều hơn là kĩ năng mềm như giao tiếp, tin học, tiếng Anh,…

Tiếng Anh chính là thứ mình muốn hướng đến nhiều nhất, thực sự trong khoảng thời gian cấp 3 mình chỉ chú trọng vào ngữ pháp. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều mình còn thiếu sót, đó cũng chính là một phần lí do mình chọn trường Đại học FPT, trường đại học có học kì nước ngoài và sẽ là nơi mình có cải thiện được kĩ năng tiếng Anh của mình.


Khi chọn trường đại học, Trí sẽ quan tâm những yếu tố nào?

 
Đó sẽ là: 

- Đào tạo chuyên ngành tốt, năng động

- Trường có hướng đến kĩ năng mềm cho sinh viên

- Có các câu lạc bộ để có thể trau dồi kiến thức về đời sống cũng như học thuật, đặc biệt là có clb bóng đá

- Có cơ hội được đi nước ngoài để có thêm nhiều trải nghiệm cho sinh viên

- Vị trí thuận lợi để có thể dễ dàng sinh hoạt, học tập.

Mình thấy Đại học FPT có đầy đủ những gì mình cần nên mình đã chọn đại học FPT.

 

Trí có cảm thấy bị hấp dẫn bởi kỳ thi sơ tuyển Đại học FPT không? Bí quyết ôn thi của mình là gì để đạt được điểm số cao 89/90 trong kỳ thi?

 
Mình cảm thấy rằng kì thi của trường rất thú vị vì nó không còn là những kiến thức khá khuôn khổ trong sách vở mà yêu cầu ở người thi là khả năng tư duy nhạy bén và kiến thức xã hội vững vàng. Và kỳ thi cũng là cơ hội để mình có thể khẳng định mình có khả năng, thực lực để có thể học tại trường Đại học FPT.


Mình có một người anh cũng đang học tại  Đại học FPT, anh chính là người truyền cảm hứng học tại Đại học FPT và cũng là người giúp mình ôn luyện trong kì thi sơ tuyển này. Mình cũng có tham gia những group ôn luyện với các bạn có cùng quyết tâm đạt học bổng để có thể cùng nhau trau dồi kiến thức, học hỏi từ các bạn ở khắp nơi.


Khi biết mình được học bổng, cảm xúc của Trí thế nào?


Khi biết được kết quả, mình rất vui vì mình có thể có cơ hội để học tại trường, cảm xúc rất khó tả. Và đó cũng như là động lực để mình có thể vững tâm bước tiếp trên con đường mình đã chọn.


Gia đình có ủng hộ mình chọn đại học FPT không?

 
Ban đầu gia đình mình cũng hơi băn khoăn về học phí thôi nên khi biết tin mình được học bổng thì gia đình đã đồng ý ngay. Vì mình đã nỗ lực rất nhiều mới có thể có được học bổng của trường và mình muốn cho ba mẹ thấy được con đường mình đang đi là nghiêm túc và mình sẽ cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu của mình, đó là một doanh nhân.


Kế hoạch của mình cho việc nhập học sắp tới như thế nào?

 
Như đã nói trên, mình sẽ chú trọng vào các kỹ năng mềm cho năm đầu và tập trung kiến thức chuyên môn vào năm chuyên ngành. Mình dự định sẽ tham gia câu lạc bộ bóng đá của trường và mình cũng thấy khá thú vị với câu lạc bộ truyền thông nữa.


Để ôn luyện tiếng Anh cho phần thi đầu vào mình có tự luyện kỹ năng nghe, nói ở nhà qua những tài liệu nghe của thầy cô cho và qua phim, nhạc. Tuy khá khó khăn nhưng mình vẫn quyết tâm để có thể có một kĩ năng tốt nhất cho kì thi đầu vào sắp tới.


Cám ơn Trí nhiều. Chúc bạn sẽ sẵn sàng cho những tháng ngày làm sinh viên Đại học FPT thật nhiều trải ngiệm nhé.

VY HB NGUYỄN

Đăng ký Đại học FPT tại đây.

Tin tức Liên quan