Cơ hội phát triển bản thân cùng các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin tại FPT Software và QAI Quy Nhon

Kỳ thực tập doanh nghiệp OJT -  Đặc sản không thể thiếu và là “cửa ải” mà mọi sinh viên FPTU đều phải vượt qua.

 

 

Trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên thu lượm được những kiến thức mới mẻ, khác xa so với những kiến thức mà bản thân sinh viên tiếp thu được khi ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên sẽ trải qua giai đoạn thực tập (tại Trường F, được gọi là OJT – Học kỳ doanh nghiệp) trong vòng 4 – 8 tháng tại các công ty, tập đoàn đối tác của FPT.

 

Các bạn sinh viên FPT sẽ có cơ hội thực tập tại công ty TNHH phần mềm FPT (FPT Software), Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (QAI Quy Nhon)…, trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích lũy kinh nghiệm từ việc tham gia trực tiếp vào các dự án quy mô lớn với các khách hàng quốc tế.

 

 

Từ ngày đặt những dấu chân đầu tiên lên mảnh đất Quy Nhơn, FPT Software đã thu hút sự quan tâm rất lớn của những người con Bình Định. Ban Lãnh đạo QAI bắt đầu chiến lược tuyển dụng nhân tài về Quy Nhơn để đào tạo. Trong đó, cho khởi chạy chương trình AICamp với khẩu hiệu “From talents to AI warriors” (Từ tài năng đến chiến binh AI) – nhằm đào tạo đội ngũ chuyên gia trẻ cho Trung tâm. 

 

Những quả ngọt đầu tiên từ AICamp đã được thu hoạch. 90% học viên được ký hợp đồng chính thức khi hoàn thành khoá học, trung tâm đã thành lập 5 nhóm tham gia Microsoft challenges mức Châu Á, đạt Top 3 cuộc thi AI4VN 2019, 5 bài báo được xuất bản, 2 báo cáo kỹ thuật nội bộ và 1 bài báo quốc tế về AI cùng nhiều chứng chỉ quốc tế quan trọng… Tất cả đều mang dấu ấn của các Talent AICamp.

 

 

Trong suốt quá trình tham gia kỳ thực tập doanh nghiệp OJT tại FPT Software và QAI các bạn sinh viên sẽ được tham gia các buổi hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng đến từ các chuyên gia về công nghệ thông tin là ông Vũ Văn Đông và ông Vũ Hồng Chiên.

 

Ông Vũ Văn Đông – hiện nay là Giám đốc chi nhánh Fsoft tại Quy Nhơn, kiêm giám đốc sản xuất đơn vị Quy Nhơn AI. Ông tốt nghiệp trường đại học xây dựng Hà Nội khoa Xây dựng và lớp ứng dụng tin học xây dựng của trường. Với những khát vọng nhiệt huyết, nỗ lực nghiên cứu, ông đã có cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau khi kết thúc quá trình thực tập tại FPT Software Hà Nội vào năm 2008. Và kể từ đây, mỗi hành trình sự nghiệp thành công của ông đều gắn liền với FPT trong quá trình làm việc, ông Đông đã có nhiều cơ hội tham gia trực tiếp cũng như làm quản lý cho các dự án “khủng” cho các thị trường Nhật Bản và các nước châu Âu như Anh, Mỹ…

 

Vào năm 2019 ông đến Quy Nhơn như một cái duyên và đồng hành cùng ông Vũ Hồng Chiên trong hành trình “mở cõi” để đưa Quy Nhơn nói riêng và miền trung Việt Nam nói chung trở thành thủ phủ của trí tuệ nhân tạo trên khu vực và thế giới.

 

Ông Vũ Văn Đông - Giám đốc chi nhánh Fsoft tại Quy Nhơn kiêm giám đốc sản xuất đơn vị Quy Nhơn AI

 

Và ông Vũ Hồng Chiên – Giám đốc trung tâm Trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn có khoảng thời gian khá dài trải qua các vị trí quản lý, đặc biệt ông có hơn 18 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, giải pháp phần mềm, hơn 5 năm kinh nghiệm quản lý, là cán bộ công nghệ cấp cao tập đoàn FPT, từng lọt Top 13 Under 35 FPT, Manager of the Year (2017) và Top 100 FPT,FSOFT. Theo ông Chiên, trong năm 2021, QAI đặt mục tiêu trở thành một AI Excellence Development Center (Trung tâm phát triển AI hàng đầu). Mục tiêu 2023 – 2024, đơn vị sẽ vươn tầm ở khu vực ASEAN và tiến tới cung cấp dịch vụ đạt mức World Class (đẳng cấp thế giới). Tầm nhìn đến 2025, QAI sẽ có khoảng 1.200 nhân sự chuyên về AI. Đơn vị cũng hình thành campus với đầy đủ văn phòng làm việc, khu phức hợp, trung tâm nghiên cứu, chung cư, nhà ở…. Viễn cảnh tương lai, nơi đây sẽ là “cái nôi” thu hút chuyên gia công nghệ cả nước và thế giới tới làm việc.

 

Ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc trung tâm Trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

 

Gắn bó với FPT một thời gian dài đồng thời cũng là những chuyên gia công nghệ tiêu biểu của tập đoàn FPT, ông Chiên, ông Đông cũng như người cộng sự của mình tại đây hiểu và biết rằng mình sẽ truyền những giá trị quý báu cũng như nhiệt huyết, và đặc biệt là ông sẽ giúp cho sinh viên ngày càng yêu và đam mê gắn bó với công nghệ như cách mà ông đã và đang đi từng ngày. Với những người thầy mang trong mình bề dày kinh nghiệm cùng với nhiệt huyết lớn như vậy thì chắc chắn rằng các lớp sinh viên Đại học FPT Quy Nhơn sẽ được gieo mầm và gặp hái thật nhiều quả ngọt.

 

Thời gian sinh viên thực tập tại doanh nghiệp, cũng là thời gian sinh viên được làm quen với môi trường mới, những con người mới và công việc mới. Mối quan hệ của sinh viên với môi trường, con người và công việc mới sẽ được mở rộng, khi năng lực của bản thân sinh viên được thể hiện qua vị trí việc làm và có cống hiến tốt chắc chắn sẽ được đền đáp. Đặc biệt hơn là sau khi kết thúc thời gian thực tập tại FPT Software và QAI, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được giữ lại trở thành nhân viên chính thức và làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin tại đây.

Hải Vân

Tin tức Liên quan