Chuyên ngành an toàn thông tin cơ hội việc làm và thách thức

Chuyên ngành an toàn thông tin mở ra cơ hội việc làm ngày càng đa dạng cho các bạn trẻ muốn theo học ngành này. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành an toàn thông tin ngày càng gia tăng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự trở nên phức tạp.

 

Để hiểu rõ hơn ngành an toàn thông tin, đầu tiên bạn cần đọc qua về định nghĩa cơ bản.

 

Chuyên ngành an toàn thông tin với cơ hội việc làm rộng mở

 

Chuyên ngành an toàn thông tin là gì?

 

An toàn thông tin là bảo mật, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống các dữ liệu, thông tin không để rò rỉ ra ngoài. Chuyên ngành an toàn thông tin được mở ra nhằm đào tạo học sinh, sinh viên những kiến thức về bảo mật, an ninh mạng. Một số môn cơ sở nền tảng như: toán rời rạc, toán cao cấp, ngôn ngữ lập trình cho tới các kiến thức nâng cao về mạng, website, hệ thống, máy chủ, bảo mật, mã hóa….

 

Hiện nay, không ít cơ sở đào tạo ngành CNTT, trong đó có bộ môn an toàn thông tin. Tuy nhiên, để lựa chọn trường đại học, cao đẳng mình yêu thích, đảm bảo chất lượng dạy và học là điều không hề dễ dàng.

 

Tầm quan trọng của ngành an toàn thông tin

 

Thời đại công nghệ, thông tin, ứng dụng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bạn không khó nhận thấy ngành công nghệ thông tin đang được ứng dụng ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực. Và đã liên quan đến thông tin, dữ liệu thì chắc chắn sẽ cần đến sự bảo đảm về tính an toàn, sự bảo mật.

 

Ngành an toàn thông tin không chỉ áp dụng vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ mà nó còn góp phần quan trọng trong các lĩnh vực khác như: Y tế, thực phẩm, dược phẩm, môi trường, thời trang….

 

Ví dụ: Ứng dụng ERP trong ngành Y tế giúp việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

 

Hay đối với các shop thời trang, phần mềm Subiz giúp quản lý thông tin khách hàng, lưu trữ thông tin, dữ liệu online giúp bảo vệ thông tin cá nhân, tài liệu an toàn.


Vấn đề an toàn thông tin vô cùng cần thiết

 

Cơ hội việc làm chuyên ngành an toàn thông tin

 

Ngành an toàn thông tin và công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề “top” được yêu thích.

 

Khi thị trường mở cửa, Việt Nam đã và đang bước vào thời kỳ hưng thịnh được nhà nước, các doanh nghiệp, công ty nước ngoài đầu tư. Vì vậy, cơ hội việc làm cũng rộng mở đối với các sinh viên theo học chuyên ngành an toàn thông tin, bảo mật thông tin.

 

Bạn có thể lựa chọn làm việc cho các công ty tư nhân, hay làm cho các doanh nghiệp lớn về bảo mật thông tin, dữ liệu, quản lý data (hay còn gọi là Big Data). Bạn cũng có thể làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài dạng outsourcing. Ngành Big Data đang là xu hướng “hot” cho các bạn sinh viên theo học công nghệ thông tin.

 

Khi theo học chuyên ngành an toàn thông tin ra trường bạn có thể làm quản trị nội dung, quản trị website, quản trị dữ liệu, bảo mật thông tin, coder phần mềm ứng dụng hoặc website, chuyên viên phân tích đánh giá an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu hệ thống. Hay chuyên viên xử lý, phân tích lỗi về bảo mật, mạng…. Có rất nhiều sự lựa chọn việc làm khác nhau cho những bạn theo chuyên ngành này, bạn sẽ không phải lo thất nghiệp.

 

Thách thức đối với ngành an toàn thông tin

 

Cơ hội việc làm rộng mở đối với những bạn theo học chuyên ngành an toàn thông tin nhưng cũng kèm theo thách thức không nhỏ.

 

Các vấn đề thường gặp khi làm ngành này như: chống lại các cuộc tấn công nhằm ăn cắp dữ liệu thông tin, ăn cắp để lộ tài khoản email, facebook,... các vụ xâm nhập hệ thống mạng. Những cuộc tấn công này càng ngày càng gia tăng về số lượng, đa dạng về kỹ thuật, tinh vi về công nghệ, hình thức khó lường.

 

Vì thế, những bạn nào đã lỡ đam mê và theo đuổi ngành an toàn thông tin tốt nhất nên đầu tư học thật nghiêm túc, chăm chỉ, nghiên cứu sâu, thực hành nhiều để nắm rõ kiến thức và xử lý mọi việc tốt nhất.

 

Bạn đang tìm kiếm ngôi trường để theo đuổi đam mê công nghệ, không thể bỏ qua trường ĐH FPT TP. HCM - ngôi trường hàng đầu đào tạo các ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ NhậtNgôn ngữ Hàn Quốc, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet of Things), Digital Marketing, Hệ thống ô tô & điều khiển (dự kiến).

  

Trường ĐH FPT khác biệt ở phương pháp, đào tạo theo chương trình chuẩn công nghệ quốc tế, là nơi gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Các bạn sinh viên được rèn luyện, thành thạo hai ngoại ngữ, kỹ năng mềm, chú trọng phát triển con người toàn diện, hài hòa.

 

Kim
 


Tin tức Liên quan